ลองจับเล่น : i-mobile iq6 “SmartPhone อีกความภาคภูมิใจของคนไทย ขออีกไม่กี่เรื่องจะ Fin แล้ว” Part:2


i-mobile นั้นเป็นอีกค่ายที่ไม่ต้องพูดเรื่องของเล่นว่า เอาใจคนไทยแน่นอน มีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

ลูกเล่น (Feature)

UI

แม้ว่า i-mobile จะไม่มี UI มาครอบเป็นของตัวเอง แต่อย่างน้อยก็ดูดีไม่เบาเลยนะสำหรับ UI เพียว วนิลาก็ตามที่เหอ ซึ่งความประทับใจของ UI แบบนี้ประกอบกับจอใหญ่

ด้วยความว่าi-mobile เหมือนจะรู้กลุ่มก็เลยจัด Font ทั้งข้อความ ปุ่มกดเบอร์โทรศัพท์ และ ตัวเบอร์โทรศัพท์เอง เห็นได้ชัดเจน เพราะใหญ่สะใจ ผู้ใหญ่บางคนงบเขาไม่ได้มากเหมือนวัยทำงาน ก็มองเจ้า iq6 เยอะเหมือนกัน (Feedback จากที่บ้านผมเอง)

DualSim

เรื่องของ Dual Sim ก็ไม่ธรรมดา นอกจาก Standby รับสายได้พร้อมกัน แต่สามารถสลับเครือข่าย 3G ระหว่าง 2 Sim ได้ด้วย ไม่ธรรดมา นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดสีของแต่ละซิมได้ด้วยว่าจะให้ซิมไหนเป็นสีอะไรด้วย เพื่อป้องกันการงงนั้นเอง

Entertain

iq6 นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่สูงอยู่ i-mobile จึงได้จัดฟีเจอร์ Entertain แบบเต็มที่

Music

ด้านเพลงนั้น iq6 นั้นเมื่อมีการเสียบหูฟัง จะสามารถปรับ Equizer ได้หลายแบบ แถมสามารถปรับการทำงานของ Bass หรือระบบ 3D ของเสียงด้วย นอกจากนี้สามารถกำหนดรูปแบบการออกเสียงว่าจะให้เหมือนอยู่ที่ไหนก็ได้ แต่ถ้าไม่เสียบหูฟังนั้น สามารถปรับเสียงออกเป็นแบบต่าง ๆ เหมือน Android ทั่วไปนั้นเอง คุณภาพเสียงที่ออกมา ถือว่าใสและก็ให้คุณภาพดีพอสมควร แต่เมื่อเร่งสุดนั้น บางทีก็เหมือนจะกั้ก ๆ เมื่อเสียบหูฟัง ส่วนลำโพงหลังนั้นถือว่าดังสนั่น และความใสกำลังดี ออกแนวเอาใจใส่ดี

Thai Prayer Book

บทสวดมนต์ที่เป็น Apps ของทางสามารถที่จัดมาให้ โดยลูกค้า i-mobile จะมี Apps นี้ลงติดเครื่องมาให้ ไม่มีอะไรมาก ไว้สวดมนต์ในบทที่เราไม่รู้จะสวดยังไงนั้นเอง

Thaimagbook

Apps นี้สร้างความบันเทิงได้กับนิตยสารที่เราสามารถดูดมาอ่านได้อย่างสนุกสนาน บางเล่มเสียตังค์ บางเล่มฟรีก็แล้วแต่ผู้ผลิตนำมาลง

สตาร์ ซ็อคเกอร์

ให้แฟนบอลดูผลบอลผ่าน Apps แถมมีแจ้งเตือนกันตลอดเวลาเลยทีเดียว

Apps ดูดวง

มีพยากรณ์ดวงจาก Apps ติดมาซะด้วย


นอกจากนี้ยังมี FM Radio ทั้งแบบใช้ความถี่วิทยุ Offline และ แบบ Online จาก TuneIn Radio ให้ได้ฟังอีกด้วย

Orgainzer

ถ้าเป็น Smart Phone จะไม่มีเรื่องการจัดการภารกิจส่วนตัวก็เกินไป

Calendar

ปฏิทิน จะว่าไปแล้วหน้าตานั้นเป็นแบบเดียวกับ Android ตัวอื่น ๆ ซึ่งบอกนัดหมายทั้งจำในเครื่อง และ มีการ Sync จาก Google Calendar มานั้นเอง

To-dos

ตั้งได้ว่าเรามีอะไรที่ต้องทำเสร็จเมื่อไหร่ แต่อยากให้ส่วนนี้เชื่อมต่อนอกเหนือจาก Google Sync แต่ถ้าทำแบบนั้นคงได้ลง Evernote กันมากกว่า

ที่เหลือนั้นมีเครื่องอัดเสียง และ เครื่องคิดเลขที่เป็นมาตราฐานทั่ว แต่เครื่องคิดเลขขอกัดหน่อย เหมือน Windows Phone 7 และ 8 เปะ ซึ่งก็ดีครับ มันเข้าใจง่ายกว่า

Camera

สำหรับกล้องนั้น สเปคจัดว่าหรูมาก 12 ล้านพิกเซล และมี BSI Senser และมี Auto Focus แถมด้วย LED Flash ที่ดูจากสเปคกล้องนั้นดูดี การถ่ายของมันก็ ถ้ามือนิ่งมีสมาธิ แล้วกดชัดเตอร์ที่ปุ่มด้านซ้ายล่างปุ่มปรับระดับเสียงนั้นเอง ส่วนการถ่ายภาพนั้นถือว่าใช้ได้ แต่ไม่เหมาะกับการเดิน เพราะ ชัตเตอร์ความเร็วนั้นช้าไป จึงเป็นเหตุเล็กน้อย

ส่วนลูกเล่นการปรับนั้นถือว่าให้มาเยอะ เพราะให้มาเยอะตั้งแต่การปรับแสดง ปรับควยามสว่าง ค่า ISO รวมทั้ง ซีน และการปรับสีที่เราต้องการดูดสี แถมยังไม่พอ พร้อม มี Mode HDR ให้ถ่ายเปิดได้แบบย้อนแสงด้วย
(ตัวอย่างกล้องหลัง)marco


ส่วนการถ่าย VDO นั้นมีลูกเล่นไม่แพ้กัน สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดที่ 1920X1080 หรือ Full HD นั้นเอง คุณภาพออกมาสามารถดูจากคลิปข้างล่างเลย
(ตัวอย่าง vdo)

ส่วนกล้องหน้านั้น ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถือว่าเป็นอีกตัวที่ต้องจับตาเพราะกล้องหน้าใส่ตัว BSI Senser มาให้ด้วย ดังนั้นการถ่ายภาพกลางคืนนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่อาการดีเลย์เนี่ยสิที่กังวลจริง ๆ
(ตัวอย่างกล้องหน้า)

Battery

เริ่องแบตเตอร์รี่นั้น ให้ความจุมาถึง 2100mAh ถือว่าเยอะใช้ได้ แต่เมื่อต้องใช้ Data 3G การ Standby ทั้ง 2 Sim ซึ่งสามารถรอดได้ทั้งวันแบบไม่น่าเชื่อ จุดนี้ถือว่าน่าชมเชยมากทีเดียว อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้ทั้ง Data และเรื่องโทร สลับกันไป ก็ถือว่าไม่หมดเร็วอย่างที่คิด

++ สรุป ปรุงซะทีแล้ว แต่อยากให้่ปรับปรุงเรื่องอาการเครื่องหน่วง กับกล้องช้าซะทีนะ ++

หลังจากที่ได้คลุกคลีกับ i-mobile iq6 เป็นเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ พบว่าความประทับใจที่เห็นนั้นคือ สเปคนั้นแรงใช้ได้เลย จอใหญ่สะใจ กล้องดูดีเลย ราคาถือว่าเข้าขั้นถูก เมื่อเล่นจริง ก็ยังอยากให้ปรับความเร็วเครื่องให้มากกว่านี้ เนื่องจากว่า พบว่ายังมีอาการหน่วงเกินไปนิด และเรื่องกล้องช้าไปนิดเวลากดชัดเตอร์รู้สึกไม่ถ่ายทันที ซึ่งปัญหานี้หลายรุ่นที่ทดสอบก่อนหน้านั้นมาบ้าง แต่คุณงามความดีของ iq6 ก็ยังมีอยู่ คือ ราคาขนาด 8490 บาท แต่ได้สเปคถึง Dual Core และมี RAM 1GB กล้อง 12 ล้านพิกเซล จอ 5 นิ้ว และ Android 4.1 Jelly Bean รุ่นล่าสุดอีกตางหาก ถือว่าคุ้มแล้วล่ะ อย่างไรก็ตาม สรุปสุดท้ายของ i-mobile iq6 ในสายตาคนไทยนั้นถือว่าพัฒนาได้ขนาดนี้ เก่งแล้วครับ ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ สู้เขานะ ผมเชื่อว่า ต่อยอดอีกนิด สามารถฆ่าหลายรุ่นใน Interbrand ได้ไม่ยากหรอก

ข้อดี/ช้อเสีย
ข้่อดี
+ สเปคหน้ากระดาษแรงมาก
+ กล้องให้สเปคดีใช้ได้
+ กล้องหน้าถ่ายภาพแสงน้อยได้ดีมาก
+ เสียงลำโพงดังมาก
+ มาพร้อม Android 4.1 Jelly Bean
+ ราคาคุ้มมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่ให้
ข้อเสีย
– สเปคนั้นตามคาด แต่เมื่อทดสอบจริง หน่วงชัดเจน
– กล้องเมื่อกดชัดเตอร์ช้ามาก
– อยากให้วางปุ่มถ่ายภาพอีกด้านขวาล่างมากกว่าซ้ายข้างปุ่มปรับเสียง
– UI และลูกเล่นไม่ได้โดดเด่นจาก Android 4.1 เพียววนิลา

คะแนนที่ให้กับ i-mobile iq6 นั้นคือ
8.9/10

ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิวที่จะนำไปดูลูกเล่นที่เห็นกันชัดเจนกว่าเดิม


เอื้อเฝื้อ i-mobile iq6 โดย

บริษัท สามารถ ไอโมบาย จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: