พาลองของ : Acer iconia B1 “(ถูก ดี ไม่สปอร์ด ไต้หวัน) เด็กได้คงปลื้ม ถ้าได้เจ้านี่ฟรี”


ลองนึกเล่นนะครับ ถ้าเกิดมี Tablet แบบสเปคไม่ได้มากมายอะไร จอ 7 นิ้ว ไม่ค่อยโดดเด่นเรื่อง Hardware แบบพลังจัดจ้านสะใจมากขนาดนั้น แต่เป็น Tablet สำหรับคนเริ่มต้น หรือต้องการใช้งานทั่วไปได้ รวมทั้งการศึกษาของเด็ก ๆ ค่าตัวเพียง 3990 บาท หลายคนคงไปนึกถึงยี่ห้อจีนทั้งหลายเป็นแน่นอน แต่ถ้าบอกว่า inter brand ก็ทำแล้วคุณสนใจไหมล่ะ นั้นคือการดึงเข้าสู่เรื่องของ Acer iconia B1 นั้นเอง

ผมก็สงสัยว่า ถ้า Acer ชนะการประมูลเรื่อง Tablet เพื่อการศึกษาขึ้นมา คงได้กรี้ดกันทั้งประเทศ คื่อไม่ใช่อะไรหรอก เพราะเมื่อเทียบกับ Tablet จีนทั่วไป ชื่อของ Acer ก็ยังเป็นที่รู้จักกันมากกว่า วันนี้ผมจะพาไปดูว่า เขาทำออกมากับ iconia b1 จะเป็นอย่างไร

เริ่มจาก ฝั่งรูปร่างและขุมพลังกันก่อนเลยล่ะกัน

สเปคนั้น ใช้เพียง 1GHz Dualcore รหัส MTK 8317T ซึ่งอยู่ในกลุ่ม เริ่มต้น Dualcore เลยก็ว่าได้ ส่วน GPU นั้นยังไม่ทราบแต่ตอน Full Review นั้นจะนำให้ดูกันอีกทีนึง ส่วนหน่วยความจำนั้นภายใน 8GB ส่วนภายนอกเพิ่มได้ด้วย Micro SD ได้ถึง 32GB ด้วยกัน 3G ไม่มี มีแต่ WiFi 802.11 b/g/n มี Bluetooth V4.0 พร้อม GPS ในตัว จอขนาด 1024X768 ขนาด 7 นิ้ว และ RAM 512MB สเปคแค่นี้ก็พอจะน่าสนใจแล้วใช่ไหม แต่ทว่า มันไม่มีกล้องหลัง ไม่มี 3G ไม่มี G Senser ไม่มี Light Senser แต่มีกล้องหน้าแบบ VGA ส่วนแบตฯ 2710mAh ประมาณว่าสเปค ธรรมดา เหมาะกับคนเริ่มต้นหรือให้เด็ก ๆ ใช้เพราะว่า

ผิววัสดุของเครื่องนั้นเป็นพลาสติกที่ไม่ลื่นมือ ออกแนวแนบมือด้วยซ้ำไป แถมด้วยฝาหลังนั้น อะลุมิเนียม แต่เคาะ ๆ ไปดึงเหมือนตีปี๊ปไปนิด ข้อดีมันคือ เวลาเด็กเอาไปโคกหัวเพื่อน ๆ นั้นไม่ต้องห่วงว่าจะเจ็บมาก มันถูกออกแบบให้ยืดหยุ่นต่อการตกกระแทกเลยก็ว่าได้ แต่ต้องแลกกับการที่ออกมา Look Cheap ไปแค่นั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นอะลุมิเนียมทั้งชิ้นก็อาจจะตกแล้วสร้างความเสียหายของเครื่องได้นั้นเอง

OS ที่ Acer iconia B1 เลือกมานั้น เป็น Androi 4.1 Jelly Bean เวอร์ชั่นล่าสุด ดู ๆ ถือว่าสูงเลยทีเดียวนะ

ส่วนการเล่นนั้น ถ้าคิดซะว่าใช้แค่ Social Network หรือให้ลูกหลานนำไปใช้งานทั่วไป ผมว่า มันเหลือสบาย กับค่าตัวเพียง 3990 บาทเท่านั้น ถือว่า ได้เท่านี้ก็ดีแค่ไหนแล้ว แต่ราคานี้จะไม่รวม ฟิมส์ Micro SD และ Soft Case น่ะสิ ซึ่งอันที่จริงนั้น ติดมาให้ก็ดี โดยเฉพาะ Softcase เนี่ย ส่วนที่ติ นั้นเจาะตรง ๆ ถ้าคิดซะว่าเป็น Tablet แบบ Starter จริง ๆ นั้นคือ แบตฯผมว่าน้อยไปนะ และ จอสะท้อนแดงค่อนข้างเยอะ อาจจะเป็นเพราะห้องที่ลองไฟเยอะก็เป็นได้ เดี๋ยวตอนที่เราได้เครื่องรีวิวมาค่อยว่ากันอีกที

อ้อ ส่วนประกันเครื่องนั้น 1 ปี สามารถต่อประกันได้ตามเงื่อนไขของศูนย์เอเซอร์ แต่ไม่มีประกันอุบัติเหตุนะครับ

เอาล่ะจบของ Hardware อย่างรวดเร็ว

ต่อมา เรามาดูเรื่อง Apps ที่เป็นจุดเด่นของตัวนี้และสามารถใช้ได้กับ Acer Tablet ทุกรุ่นนั้นคือ Acer Smart นั้นเอง


Acer Smart นั้นถือว่าเป็น Apps ที่รวมเนื้อหาและรวบรวมบทเรียนของ Acer ที่ทำเพื่อเด็กไทย โดยการค้นคว้าของทีม Acer ประเทศไทย รวม Apps และ Link การโหลดไว้ที่ Apps เดียว และการโหลดสามารถพาไปที่ Google Play Store ได้ทันที ซึ่งดูเหมือนจะง่าย แต่ข่าวร้ายคือ ต้องโหลดเพิ่มเองนะครับ ดังนั้น พ่อแม่คนไหนจะซื้อ ศึกษาการใช้งาน Android ให้ดีแล้วค่อย ๆ สอนลูกหลานของท่านในการใช้งาน ถือว่าเป็นการฝึกพึ่งพาตนเองในการทำอะไรง่าย ๆ แค่โหลด Apps เว้นซะจาก ลูกของคุณจะไปกด Apps เสียเงินนะ ผมไม่รับผิดชอบนะ

ตัวอย่างของ Apps นั้น ผมได้ลองเล่นมาเช่น การคัดพยันชนะภาษาไทย 44 ตัวอักษร ซึ่งจอก็ตามมือดีใช้ได้ แต่ถ้าลากผิดนิดเดียว คะแนนเปอร์เซนต์ก็จะลดต่ำลงไปจนบางทีเราคิดว่าเขียนสวยเกิน 50 พอดูแล้ว 73 ก็อายประชาชีได้เหมือนกันนะ ดังนั้น ต้องใช้คำสอนของครูคือ “คัดตัวบรรจง เต็มบรรทัด อย่าใช้ภาษาไก่เขี่ย เขมรไม่เอานะ” เฮ้อ นึกขึ้นมาแทบอยากไปกราบครูที่สอน ป1 จังเลย ^^ ซึ่ง Apps ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นแนวเกมและออกแนวให้สาระที่เด็กควรจะได้มากกว่าการเล่นเกมปกติแล้วไม่ได้อะไรเลย

นอกจากนี้ยังมีสอนอีกมากมายและรวมทั้งการรวบรวมถึงแนวข้อสอบด้วย อะไรกันเนี่ย รู้สึกอิจฉาเด็กสมัยนี้ไปทันที ซึ่ง ทำไมเราไม่เกิดทันยุคนี้นะ

ทิ้งท้าย กับ พรีวิวสั้น ๆ ของ Acer iconia B1 ผมมองว่ามันคือ Education Tablet จริง ๆ เพราะนอกจากสเปคที่ผู้ใหญ่จะใช้ได้ในชีวิตประจำวันแบบง่าย ๆ และไม่ต้องซีเรียสอะไร เน้นถูกและครบพอที่จะมีกับงบเพียง 4000 บาท แต่อีกด้าน เมื่อลง Acer Smart ผมว่ามันแทบจะเป็น Tablet โครงการ OTPC แบบสมบูรณ์ที่สุดก็ว่าได้ เพราะมีแบบเรียนเยอะและสามารถประยุกต์ใช้ได้ รวมทั้งถ้าไม่ให้เด็กเล่นผู้ใหญ่เองก็เล่นแบบปล่อยแก่ได้เหมือนกัน อิอิ สำหรับความคุ้มค่านั้น ถ้าจุดเริ่มต้นจริง ๆ น่ามองมาก แต่ใครอยากรอ ก็จะมีอีกยี่ห้อหนึ่ง กำลังจะมา ซึ่งต้องติดตามอย่างยิ่งเลยครับ ต่อไปนี้คงต้องเป็นกลยุทธ์ของ Acer ว่า สิ่งที่ทาง Blogger ได้ให้โจทย์ไปนั้น Acer จะตอบได้หมดหรือไม่ก่อนที่คู่แข่งจะเยอะขึ้นนะ

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: