ลองจับเล่น : i-mobile iq6 “SmartPhone อีกความภาคภูมิใจของคนไทย ขออีกไม่กี่เรื่องจะ Fin แล้ว” Part:1

หลายปีก่อนหน้านั้น ช่วงที่ผมจะได้เจอกับ Wellcom A99 ก็มีอีกค่ายที่ผมดูแล้วเขามีความตั้งใจในการทำ Smart Phone ในยี่่ห้อที่คนไทยต้องรู้จักเขาตั้งคือ iMobile แต่ด้วยสเปคในตอนนั้นผมยอมรับว่าด้อยกว่า A99 มาก จนกระทั่งผมได้ไปงาน Blogger ของ i-mobile ครั้งแรกในชีวิตการทำ blog ของผม ซึ่งผมก็ขอบคุณทางสามารถ ที่เปิดโอกาสให้เด็กน้อยคนนี้ได้มาพบกับความเปลี่ยนแปลงของ i-mobile โดยเฉพาะ เจ้า iq6 ตัวนี้

ที่จริงใน ซีรีย์นั้น ผมยอมรับว่า ชื่อ iq นั้นมี class ทำให้ต้องลบทัศนคติของ House Brand SmartPhone ได้มากน้อยแค่ไหน มาหาคำตอบกันครับ

รูปร่าง(Design)

i-mobile คงภาคภูมิใจกับเจ้า iq5 รุ่นที่เรียกได้ว่า นิยมระดับหนึ่ง แต่สำหรับ iq6 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่เรียวมากขึ้น แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด 5 นิ้วก็ว่าเหอ แต่ถือว่าจับถนัดอย่างแรง จากด้านหน้านั้น จะมีกล้องหน้า 2 ล้านพร้อม BSI Senser ซึ่งเป็นครั้งแรกของ House Brand ที่ผมเคยรู้จักมีการใส่มาในกล้องหน้า นอกจากนี้ ปุ่ม ออฟชั่น ปุ่ม Home ปุ่ม Back มีอยู่ครบและใหญ่พอที่จะกดเลยล่ะ และมีไมโครโฟนแทรกอยู่ข้างล่างสุด การออกแบบหน้าตานั้นผมมองว่าสอดคล้องกับหลายรุ่น แต่จะเป็นรุ่นอะไร รอดูต่อไป จุดเด่นของด้านหน้านั้นคือ กระจกครอบจอแบบ Dragon Trail ที่เขาลือว่าแข็งมาก ทำอะไรสาระพัดแล้ว ก็ไม่แตก ยกเว้นโดนเพชรนั้นแหล่ะ แต่ความจริงนั้น แข็งให้ตายยังไง แนะนำว่า ติดฟิมส์ Safe ไว้ดีกว่าล่ะนะ

ด้านข้าง เริ่มจาก ซ้ายก่อน จะมีปุ่ม ปรับระดับเสียงขึ้นลง และมีอีกปุ่ม มันคือ Shutter นั้นเอง แต่ถ้ากดค้างล่ะก็ Caputure Screen นั้นเอง ซึ่งผมมองว่า วางผิดที่หรือเปล่า มันควรจะไปอยู่อีกด้านมากกว่า

ส่วนด้านซ้ายนั้น มีปุ่ม Power อย่างเดียว แต่ถ้าคนพลิกแพลงหน่อย อย่างที่ผมได้ลองทำ พบว่า มันถ่ายง่ายเหมือนกันนะ ส่วนขอบของเครื่อง เป็นพลาสติกที่แน่นมาก ผิวสัมผัสไม่ใช่พลาสติกเลย ถือว่ามี Class ดีในเรื่องการเลือกใช้วัสดุด้วยกันนะ


ด้านบนเหมือนทุกอย่างมากองหมด เพราะช่องเสียบ Micro USB ช่องเสียบหูฟัง 3.5 อยู่ข้างบนหมด ส่วนด้านล่างนั้น ไม่มีอะไรเลย

ด้านหลังนั้นมีกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล พร้อม BSI Senser และ LED Flash และ โลโก้ iQ ที่ดูดีเลยทีเดียว ล่างสุดนั้น มีลำโพงขนาดใหญ่ให้เสียงที่ดังใช้ได้เลย แต่ทว่า เมื่อเอามาเทียบกันแล้ว การวาง Layout ด้านหลัง เหมือน HTC One S เลยล่ะ

ด้านใน จะมีแบตฯขนาด 2100 mAh ที่บางใช้ได้ และ ช่องใส่ซิม 2 ช่อง สามารถสลับ 3G ได้สนุกสนานเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ Micro SD Card ให้มาด้วย ซึ่งใครจะซื้อ จะต้องดูให้ดีกว่า iq6 หรือ iq6a ด้วยนะ

สรุปด้านการออกแบบ ถือว่าเป็น รูปร่างที่ผมมองว่า หน้าตาสวยใช้ได้ น้ำหนักออกแนวหนัก แต่แน่นกว่าที่คาด แต่อยากให้เลนส์หุบกว่านี้หน่อย เพราะผมว่าเลนส์นูนไป เสี่ยงภัยกับรอยมากมาย นอกจากนี้เป็นความกล้ามากที่ใช้จอแบบ Dragon Trail ที่เรียกว่าแข็งแรงระดับต้น ๆ และให้รูปร่างการเลือกผิวสัมผัสที่ดูดีเกินหน้าเกินตาจน Inter Brand ต้องรีบดูด่วน หลายจุดที่ผมประทับใจ แต่ขอเรื่องเดียวนะ ช่วยเอาปุ่ม Shutter ไปวางตำแหน่งเดียวกับพวก Windows Phone 7 หรือ 8 เถอะนะ

ขุมพลัง (Performance)

iQ6 เป็นอีก Smart Phone House Brand ที่ให้สเปคแบบไม่กั้ก ปล่อยทุกเม็ต แม้บางอย่างนั้นอาจจะไม่ทำให้คุณอึ่ง แต่ต้องมองกันให้ดี มาเริ่มกันเลยดีกว่า

CPU: 1GHz Dualcore
GPU: Power VR SGX 531
RAM:1GB
Internal Storage: 4GB
External Storage: Micro SD รองรับสูงสุด 32GB
WiFi: 802.11 b/g/n Single Band
Bluetooth: V4.0
ความถี่GSM : 900/1800
ความถี่3G: 850/2100 (iq6) 900/2100(iq6A) ความเร็วรับส่งข้อมูลสูงสุด DL 7.2 Mbps UL 5.76 Mbps
Display iPS LCD ความละเอียด 1280X720 ใช้กระจกกันจอ Dragon Trail ขนาด 5 นิ้ว
Camera: Front 2MP With BSI Senser and Wide Lens | Back 12MP With AF LED Flash BSI Senser 28mm Lens
NFC: None
OS: Android 4.1 JellyBean

สเปคขนาดนี้ มาดูผลการทดสอบกันดีกว่า

Quadrant Standard

Antutu

An3DBench

An3DBench XL

Nenamark1

Nenamark2

Multi Touch Tester ( 5 จุด เสถียรและแท้ซะด้วย)

จากการทดสอบนั้นผลเป็นข้างบน คะแนนน่าเป็นห่วงจริง ๆ แต่เมื่อใช้งานจริงนั้น ผมว่าเกมก็เล่นได้อยู่ แต่ต้องทำใจว่าจะมีอาการกระตุกพอสมควร และรู้สึกว่า ถ้าเกมเล็ก ๆ จะไม่มีอะไร เป็นห่วงเรื่องเดียวคือ จอตอบสนองแอบช้ามากเนี่ยสิ ที่ทำให้ผมเครียดเวลาเล่นเกม ถ้าเล่น Line POP อาจจะไม่เล่น แต่ถ้าเกมนั้นใช้ Motion ผมกล้าเล่นมากกว่าครับ

สำหรับจอนั้น ใช้แบบ iPS LCD ซึ่งให้สีที่ OK ดีเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตามผมยังสงสัยว่าเครื่องสเปคถือว่าแรงใช้ได้เลยนะดูทำได้ดีหลายเรื่อง แต่หน้าจอกลับให้ผลการตอบสนองที่ช้าไปหน่อย ถ้าเอาตามนิ้วจะกระจุกนิด ๆ ให้พอเห็น ซึ่งจากที่ได้แตะ iQ5 รุ่นก่อนหน้า มันไม่เป็นแบบนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งต้องฝากทางทีม iMobile ตรวจสอบ ROM ว่ามีการทำงานช้าไปหรือเพราะตัวจอเองกับรุ่นถัดไปครับ

เอาล่ะภาคแรกของ i-mobile iq6 ก็จบเท่านี้ก่อน ภาค 2 กับลูกเล่นที่เรียกว่าเอาใจคนไทยจะทุกกลุ่มด้วย Apps ของ สามารถ เต็มเครื่องจะมีอะไรให้เห็นบ้าง อย่าลืมติดตามกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: