ลองจับเล่น : Samsung Galaxy S3 Mini “S3 ขนาดพกพา ตัวใหญ่มีอะไร ตัวเล็กดูดมาหมด!” : Part 1

Samsung Galaxy S3 คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ เพราะช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา S3 นั้นได้กวาดทั้งรางวัล และ ความนิยมอย่างมากมายกับ Smart Phone ระดับ Hi-End กระทั่งว่า คนที่อยากมี S3 ก็ต้องเล่นคว้าดาวแบบว่า จ่ายเงินในราคา 2 หมื่นกว่าบาทในช่วงนั้น แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้วเพราะว่า S3 ถูกไฟฉายย่อส่วน กลายเป็น S3 Mini

ก่อนจะเข้าเรื่องนั้น อย่าไปนึกถึงภาพ Samsung Galaxy Mini 2 เชียวล่ะ มันคนละแบบ มาเริ่มกันเลยล่ะกัน

รูปร่าง (Design)

จุดแรกที่มองตรง ๆ คือหน้าจอขนาด 4 นิ้วดู OK กับการถือ เหมาะมือ และการวางตำแหน่งกล้องหน้า เซนเซอร์น ตัวหูฟังคู่สนทนา เหมือน S3 ทุกประบการ แม้กระทั่งปุ่มกดข้างล่างด้วย เพียงแต่ที่หายไปคือ ไฟเตือนสถานะที่ S3 มี แต่ S3 Mini ตัดออก – – ซึ่งไม่รู้จะตัดไปทำไม โดยกล้องหน้าที่ให้มา 2 ล้านพิกเซล และหน้าจอแบบ Super AMOLED เฉย ๆ นะ


ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง ราวกับ S3 จริง ๆ เพราะข้างขวาเป็นปุ่มเปิดปิด ข้างซ้ายก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง รอบรอบด้วยกรอกพลาสติกสีเงินที่ขอบอกว่า รู้สึกว่า อยากให้ปรับมากกว่า S3 ปกติมาก คือ จับแล้วมันใช่พลาสติกจริง ๆ แต่ทำไงได้ข้อดีคือมันทำราคาได้ดีนี่หน่า

ด้านบน จะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 พร้อมร่องแกฝาหลัง

ส่วนด้านล่าง มีช่องเสียบ Micro USB พร้อมรูไมโครโฟน ที่ขอบอกว่า ดูดีในสายตา แต่เมื่อจับก็เหมือนด้านข้างนั้นแหล่ะ

ด้านหลังนั้นต่างจาก S3 ที่ว่าเขาเป็นแผ่นพลาสติกแบบ Hyper Glass แต่นี่ขึ้นรูปมา แถมเคลือบ Glassy อีกตางหาก ซึ่งประกอบไปด้วย กล้องหน้า 8 ล้าน พร้อม LED ที่อยู่ใต้กล้อง และลำโพงที่อยู่ข้าง ๆ พอเข้าใจว่าทำไมถึงต้องเอา Flash ไปอยู่ใต้กล้อง เพราะเนื่องจาก

เมื่อแกฝาหลัง พบว่า ช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ตำแหน่งที่เป็นจุดวาง Flash ของ S3 ซะงั้น แต่อย่างไรก็ตาม จะเพิ่ม MEM จะต้องแกะแบตฯขนาด 1500 mAh ขึ้นมาซะก่อนดิ ดูยุ่งดีจัง

สรุปในเรื่องการออกแบบ จากรูปร่างที่สัมผัสมา พบว่า เหมือน S3 จริง ๆ แม้บางอย่างจะไม่คล้ายเลยก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเรื่องชมคือ ขนาดมันเหมาะมือกับการพกพา ผู้หญิงน่าจะชอบมากกว่า S3 ด้วยซ่ำ และที่สำคัญคือ พลาสติกดูเงาวับ สวยงามสมราคา เอาล่ะ ชมเสร็จ มาติบ้างล่ะ เนื่องจากว่า ยังใช้พลาสติกขึ้นรูปอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย(ทั้งตัวเลยล่ะ) ทำให้ผมมองว่า อืมสวย แต่จับจริง อืม มันไม่ค่อย OK เมื่อเทียบกับบางรุ่นและยี่ห้อ แต่เข้าใจว่าเขาต้องการทำให้ใกล้เคียงนั้นแหล่ะ อีกข้อคือ การเคลือบเงาทั้งตัวทำให้รู้สึกจับแล้วลื่น!! ซึ่งเป็นปกติของยี่ห้อนี้ซะแล้ว ยังไงก็แล้วแต่คนชอบล่ะครับ ส่วนสีที่จำหน่าย ขาว น้ำเงิน เทา และสีในตระกูล LAFlUER ซึ่งจะมาในวันที่ 14 กุมภา แต่สีอื่นที่ว่าไปนั้น มาก่อนแหล่ะ

ขุมพลัง (Performance)

ถ้า S3 Mini จะเรียกพลังของ S3 ใหญ่มาทั้งหมด ผมว่า ตัวเครื่องราคาคงดันไปเยอะ มาดูความจริงกับสเปคกันดีกว่า

CPU:1GHz DualCore NovaThor U8420
GPU:Mail-400
RAM:1GB
Internal Storage: 8GB
External Storage: Micro SD จุมากสุด 32GB
Bluetooth: 4.0 EDR
WiFi:802.11 b/g/n Dualband รองรับ DLNA WiFi Direct
ความถี่ที่รองรับ GSM: Quadband (850/900/1800/1900)
ความถี่ที่รองรับ 3G: 900/2100(ลงท้ายด้วย N) 850/2100 (ลงท้ายด้วย T) ความเร็วสูงสุดในการรับ – ส่งข้อมูล DL 14.4Mbps UL 5.76Mbps
Camera: Front 2MP VGA(640X480) Back 8MP 5MP With Auto Focus LED Flash Best photo ปล ขออภัยเนื่องจำข้อมูลกล้องสลับกับ Galaxy Grand ซึ่งจะเป็นรีวิวตัวต่อไปติดตามได้เร็ว ๆ นี้
NFC: มีให้ทั้งรุ่น N และ T (T เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นที่มี NFC อาจจะส่งผลกับการจำหน่ายช้ากว่ากำหนดนะครับ)
Display: 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 แบบ Super AMOLED
OS: Android 4.1 Jelly Bean

สเปคขนาดนี้ มาดูผลการทดสอบดีกว่า

Quadrant Standard

Antutu

An3dBench

An3dBenchXL

Nenamark1

Nenamark2

Multi Touch Tester 10 จุด และแอบเพี้ยนด้วยแหล่ะ

สังเกตให้ดีว่าทำไมจะไม่มี Neocore แล้วประกาศเลยล่ะกัน เพราะว่า Apps ไม่รับกับ Jelly Bean ทำให้ไม่สามารถทดสอบได้นั้นเอง แต่ Apps Benchmark ใหม่นั้น กำลังหามาลองอีกไม่ช้าคงจะได้มาแน่นอน

ผลการทดสอบออกมายังไงก็ช่าง แต่เรามาสรุปด้วยภาพรวมในการเล่นเกมดีกว่า พบว่า เครื่องนั้นลื่นไหล ตามแบบฉบับ Dual Core CPU ซึ่งมีการ์ดจออย่าง Mail 400 ที่เรียกว่าใช้ได้เช่นเคย รู้สึกว่าหลายรุ่นหลายยี่ห้อใช้การ์ดจอรุ่นนี้อยู่แฮะ แสดงว่าของเขาดีจริง แต่ทว่าเมื่อเล่นไปนาน ๆ เครื่องรู้สึกว่า จะร้อนไวเหมือน S3 อันที่จริงไม่ควรนะครับ

ส่วนเรื่องจอนั้นใช้ Super AMOLED ไม่ใช่ HD เพราะความละเอียดไม่ถึง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่ Pentile เหมือน S3 จริง ๆ แล้วนะครับ ยินดีด้วย ความคมของสีไม่ต้องพูดถึงมาก คมและกลางคืนแสบตาผมสมควร การสู้แสงก็ยังดีไม่เสียชื่อ แต่ทว่าความละเอียดนั้น 480X800 ซึ่งไม่ถึง HD ถ้าเอาใกล้ และ Samsung ก็เป็นเจ้าทำขนาดอยู่แล้ว ดันให้เป็น qHD เลยก็จะดีกว่านะ และอีกเรื่องที่ผมอยากบอกคือ ขยาย Keyboard หน่อย รู้สึกมันเล็กกว่ามือผมจริง ๆ

สำหรับภาคแรงนั้นขอจบแต่เพียงเท่านี้ ภาค 2 มาดูกันดีกว่า Mini Size แบบนี้ยัดอะไรให้เราเล่นกันบ้าง

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: