ลองจับเล่น : HTC One X+ “จับ One X เพิ่มพลัง Power Up! สู่ความแรงอีกระดับ” Part:2


หลังจากได้เห็นรูปร่างและพลังแบบ Plus ของ HTC One X+ แล้ว ตอนนี้เรามาดูกันกับฟีเจอร์ดีกว่าว่า HTC จะใส่อาวุธอะไรให้กับ One X+

Sense 4+ UI

สำหรับ One X+ นั้นนอกจากมาพร้อม OS อย่าง Android 4.1 Jelly Bean แล้วยังมาพร้อมกับ UI ตัวใหม่ แต่รู้สึกว่ายังเดิมคือ หน้าตา แต่เมื่อลองลูปสุดทั้งซ้ายและขวา พบว่ามันวนกลับให้แล้ว เย้ และนอกจากนี้ยังเปลี่ยนแปลง Notification ให้มีหน้าตาที่หน้าใช้ขึ้น

แต่อยากให้มี Quick Setting เหมือนกับ Sense 3 นั้นแหล่ะ ส่วนเมนูของ Apps นั้น การจัดวางเหมือนเดิมทุกประการ แต่เมื่อต้องใช้งานจริง กลับพบว่า Sense 4+ กินแรงเครื่องน้อยลง และทำงานได้ดีขึ้น จริง

Entertain

เรื่อง Entertain นั้น HTC ก็ยังจัดเต็มให้อยู่เต็มที่เช่นเคย

Music

อีกจุดที่ One X+ นั้นเพิ่มเติมคือ การฟังเพลง เพราะแม้กระทั่งยัดระบบ Beat Audio ลงไปแล้ว ยังมีการใส่ Amplifier ที่ HTC โฆษณาว่าดัง 2 เท่า และคมชัดกว่าเดิมมากนั้น พบว่า ถ้าใช้หูฟัง Beat กลับให้พลังแบบนั้นจริง แต่พอเป็นหูฟังธรรมดา แม้เสียงจะดีขึ้นจริงอยู่ และดังขึ้นจริงอยู่ แต่ยังไม่สะใจเท่ากับตอนฟังด้วยหูฟังของ Beat แต่อยู่ในเกณฑ์ รับได้อยู่ แต่สำหรับคนรักฟังเพลง แนะนำหา Beat มาลองดูนะครับ แต่น่าเสียดายสำหรับคนอยากปรับ ก็ปรับไม่ได้เช่นเคย

Movie Editor

Apps ตัดต่อ VDO ของ HTC ที่ฝั่งมาให้ใช้งานแบบง่าย ๆ และไม่ซับซ้อนมาก แต่ลูกเล่นก็แอบน้อยไปหน่อย เท่าที่ดูคือเพียงพอสำหรับการแชร์ให้เพื่อนทำนองนั้น

Gallery

ส่วนของ Gallery นั้น พบว่า ส่วนที่ปรับปรุงคือเรื่องการดู VDO ที่ถ่ายมา มีเครื่องมือให้ได้ใช้มากมาย ทั้งเปิดปิด Capture Image เปิดปิด Beat Audio หรือ จะเป็นการล็อค Screen ไม่ให้ขยับไปเมื่อต้องการดูแบบต่อเนื่อง เป็นต้น

Utility
สำหรับเครื่องมือที่ HTC จัดให้นั้น ถือว่าเยอะสมควร

Flash Light

ไฟฉายแม้เหมือนเดิม แต่เปลี่ยน UI ให้่ทันสมัยขึ้น

Mirror

กระจกแตกแต่งหน้าโดยใช้กล้องหน้าเปิดขึ้นมา

Polaris Office

ชุดสำนักงาน ที่สามารถแก้ไขเอกสารได้และสามารถ Save เข้า Skydrive หรือช่องทางอื่น ๆ ที่มี Cloud Storage รองรับ

Browser

สำหรับ Browser นั้นก็ใช้ของเดิม โดยที่เปลี่ยนแปลงหลายส่วน และสามารถทำเป็น Desktop Mode ได้ด้วย

นอกนั้นก็ยังมีอื่น ๆ อีกมากมายทั้ง To-dos ปฏิทินนัดหมาย เครื่องคิดเลข รวมทั้งเครื่องอัดเสียง เป็นต้น

Camera

เรื่องกล้องนั้น ถือว่าเป็นเรื่องพูดกันยาว เพราะกล้องหลังนั้น สเปคของเดิมนั้นคือ 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบ Auto Focus เลนส์ที่กว้าง 28 mm พร้อม BSI Senser ช่วยในเรื่องถ่ายแสงน้อย และการรองรับค่ารูรับแสงขยายได้ถึง f 2.0 สามารถถ่ายกลางคืนได้อย่างไม่น่ากังวล (ถ้าไม่ไปเทียบกับ Lumia 920 นะ) รวมทั้งการถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากถึง 99 shot เลยทีเดียวแต่ Image Sense งวดนี้ปรับใหม่ เพราะตัวก่อนนั้น ไม่มีการบอกว่าจำนวนถ่ายรูปหรือ VDO เท่าไหร่ งวดนี้จัดให้ มีบอกหมด และการตั้งค่ากล้องที่จัดว่าเยอะขึ้น รวมทั้ง scn HDR Panorama และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่ประหลาดใจสุดคือ เขาแก้เรื่อง Senser วัดแสงและการถ่ายที่สดภาพแดงลงได้สำเร็จ สีนั้นืถอว่าสดและใกล้เคียงธรรมชาติกว่าเดิมมากเลยล่ะ ส่วนเรื่องการโฟกัส ทำได้ดีเท่าเดิม ไม่ต่างกันมาก ถ้าไม่จับไปชนกับ Windows Phone ซึ่ง ถ้าทำแบบนั้น One X+ ได้เปรียบเรื่องการถ่ายภาพระยะใกล้ (Marco) กว่าเยอะ

ส่วนคุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาเป็นอย่างไร ดูจากภาพตัวอย่างได้เลย
(ตัวอย่างกล้องหลัง)
ส่วนการถ่าย VDO นั้น มีการปรับเรื่องตัวช่วยในเรื่องการถ่ายและความว่องไวมากขึ้นด้วย และความละเอียดสูงสุดที่ 1080P ดีที่เรื่องการถ่ายที่แสงน้อยที่ทำได้ดีขึ้นจริง
(ตัวอย่าง VDO)


กล้องหน้านั้น แม้จะปรับให้เป็น 1.6 ล้าน ถ่าย VDO ด้วยความละเอียด 720P ซึ่งการถ่ายภาพล้องหน้านั้นทำได้ดีกว่าเดิม เพราะปรับค่ารูรับแสงได้ถึง f2.2 แม้ไม่เท่ากล้องหลังแต่ถือว่าล่ำหน้าใช้ได้เลย สำหรับผมอยากให้ปรับเป็นกล้องหน้าที่เลนส์กว้างมากขึ้นกว่านี้
(ตัวอย่างกล้องหน้า)


Battery นอกจากทุกอย่างเพิ่ม แบตฯเขาก็เพิ่มขึ้นมาตามความจุเครื่องจากเดิม 1800 mAh ตอนนี้เป็น 2100mAh ซึ่งการใช้งานนั้น 1 วันทำได้แบบกลั่นหายใจ เพราะว่า เมื่อใช้งานโดยเล่นเกมน้อยหมดวัน แบตฯร่วงมาถึง 17% ซึ่งการทดสอบนั้นเปิด 3G ตลอดทั้งวัน แต่ถ้าวันไหนยุ่งกับกล้องและมีเล่นเกม แถมต่อ WiFi แบตฯก็จะหมดโดยใช้เวลาราว ๆ 15 ชั่วโมงเท่านั้น

++สรุป OneX ร่างเดิม แต่ไปฝึกวิชานินจาใหม่ แรง เก่ง สมบูรณ์แบบ แต่มาช้าไปไหม++

HTC One X+ กับการใช้งานจริงนั้น ผมมองว่ามันคือการนำนักเรียนแสนจะเรียบร้อยเรียนเก่งไม่ที่สุดคนเดิม เข้าโรงเรียนกวดวิชาแบบเข็มข้นทำนองว่าไม่เก่งไม่ให้กลับบ้าน จนออกมาแม้ว่ารูปร่างเขาจะซ่า เพราะโรงเรียนนั้นอยู่ต่างประเทศ ที่เด็กที่นั้นไม่ได้สีขาวเหมือนผ้าพับไว้ แต่ได้สีแดงสื่อถึงความแกร่งรอบนอกมา แม้ว่าจะเพิ่มขุมพลังจากสุดท้ายนั้นก็สมเป็นคู่แข่ง Galaxy S3 ซะที หรือปรับฟีเจอร์กล้องที่คนบ่นว่าภาพแดง นั้นลดลงไปจนกลายเป็นภาพสวยก็ตาม แต่ผมมองว่ามันช้าไปไหมที่มารับปรุงกันช่วงปลายอายุของมันพอดี ซึ่งความคิดผมคือ กึ่ง ๆ เพราะ มันก็มีปัจจัยหลายด้าน ซึ่งด้านแรกคือ ของพึ่งออกจำนวน การขายยังไม่ถึงเป้า ทำให้ต้องขยับออกไป แต่ระหว่างนั้นก็แก้ไขสถานการณ์โดยการส่ง Firmware ใหม่เรื่อย ๆ นั้นเอง

อย่างไรก็ตาม HTC One X+ แม้มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา กับค่าตัวนั้น 21900 คาดว่าจะปรับตัวลงในไม่ช้า ถ้าใครที่กำลังมองหา SmartPhone เรือธง จอใหญ่ แต่ไม่อยากได้จอ 5 นิ้ว ได้พลังที่แรงและก็ความจำเยอะระดับ 64GB พร้อมการอัพเกรตหลาอย่างไม่ว่าจะเป็นกล้องและเสียงที่ดีขึ้นและไปต่อได้ไกลตามประสาของใหม่และเรือธงของค่าย HTC One X+ ถือว่าเป็นคำตอบของคุณอยู่ก็ว่าได้

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+ แรงขึ้นแบบค่อนข้างชัดเจน + ความจำเยอะขึ้นด้วย
+ จอใหญ่สะใจเหมือนเดิม
+ เสียงดีเช่นเคย
+ หมดกังวลเรื่องเครือข่ายไปได้
+ กล้องหลังถ่ายแล้วเนียนดีขึ้นเยอะกว่าเก่า
+ กล้องหน้า ถ่ายกลางคืนได้ดีขึ้น และคมขึ้น
+ แบตฯใหญ่ขึ้น
+ รองรับทุกเครือข่ายเช่นเคย แม้กระทั่ง 3G
ข้อเสีย
– บอดี้เครื่องนั้น อย่าให้เลอะอะไร แม้สีดำ แต่ขัดยากใช่เล่น
– เลนส์กล้องด้านหลังยืดออกมาไป
– ลำโพงหลัง ก็ยังออกเสียงเบาอยู่ดี
– แบตฯแม้ใหญ่ แต่โหดกับมันมาก หมดเย็น ๆ อยู่ดี
– เล่นเกมสักพักเครื่องอุ่นและร้อนอย่างเร็วไปนิด
– ราคา สูงไปนะ

คะแนนรวม 9.6/10

สุดท้ายนี้ต้องให้ดู VDO กันหน่อย เพราะทั้งหมดที่เล่านั้นคงไม่พอ


เอื้อเฟื้อการทดสอบ HTC One X+ โดย

HTC Thaialnd

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: