ลอง ทับ เล่น:Nokia Wireless Charging DT-900 “Qi รุ่นย่อมเยาว์ เกิดมา (เพื่อ) ชาร์จ (จริง ๆ นะ)”

หลังจากผมได้ครอบครอง Nokia Lumia 920 เป็นเวลาหลายเดือนเศษ ซึ่งที่ผ่านมา ถึงแม้จะทำรีวิวไปแล้ว ซึ่งก็กระแสดีมาก ต้องขอบคุณจากใจ วันนี้ก็เลยเพิ่มอีกลูกเล่น แต่ลูกเล่นนี้ จะต้องควักตังค์กันหน่อย สำหรับเทคโนโลยี Wireless Charging ที่มีชื่อย่อว่า Qiก่อนหน้านี้ก็จำได้ว่าเคยทำเรื่องอุปกรณ์เสริมไว้แล้วบ้าง แต่สำหรับ ครั้งนี้ ทำไมถึงได้เจ้า Nokia Wireless Charging รุ่น DT-900 มา ซึ่งก็ควักตังค์อย่างที่บอกตั้ง 2290 บาทเชียว แต่ถ้าใครอยากได้ Advance ก็ต้องเป็น DT-910 หรือไม่ก็ Fatboy ไปเลย ซึ่งราคาจะโดดไปที่ 2900 และ 2950 ตามลำดับ เอาล่ะ บอกราคาไปแล้วมาดูตัวกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

สำหรับรูปร่างนั้น เป็นทรงไข่ อย่างที่เห็น แต่เป็นไข่ที่ลบมน ๆ ออก เหลือเป็นเหลี่ยม ๆ แทน ซึ่งเป็นแท่นปล่อยพลังงานเข้าสู่แบตฯ ซึ่งผิวของมันด้าน แต่ถ้าสีขาว เหลือ ก็ระวังให้ดี เลอะง่ายมาก


รอบตัวซ้ายขวานั้นจะไม่มีอะไร ขาว ๆ แต่ความจริงนั้น DT900 จะมีสี ดำ แดง เหลือ ฟ้า และ ขาว นั้นเอง

ด้านบนนั้นจะมีช่องเสียบปลั้กไฟ ซึ่งไม่สามารถใช้กับใครได้เลย อย่าพังเป็นพอ

ด้านล่าง มีไฟบอกว่า ชาร์จอยู่นะ เป็น LED สีขาว ติดเมื่อมีเครื่องวาง

อันตราการชาร์จ ก็ที่ลองมา ก็ถือว่า พอกับ USB เพียงแต่ว่า เราสามารถเล่นมันได้เลยโดยไม่ต้องกลัวสายไฟอีกต่อไป แจ๋มดี แต่ถ้าเครื่องหลุดจากแทน ถือว่าการชาร์จนั้นสิ้นสุดนะ แต่เสียดายว่า ไม่มี NFC เพื่อออกลำโพงเหมือน DT-910 และ Fatboy หรือลำโพง JBL นั้นเอง แต่แลกกับค่าตัวที่ถูกที่สุด การใช้งานนั้นง่ายสุดนั้นเอง ถือว่าเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้เราได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ และความสามารถนี้ สามารถชาร์จทะลุเคสได้ด้วย เพราะตัวชาร์จนั้นมีระยะ 5 ฟุต ด้วยกัน และถ้ามันชาร์จไฟที่ตัวมือถือเต็มแล้ว จะเกิดอะไรขึ้น ปกติ USB จะเลี้ยงไฟเอาไว แต่ถ้าเป็น Wireless Charging นั้น ตัดไฟเลย เพราะไฟเครื่องได้บรรจุเต็มแล้ว ฉลาดนะเนี่ย และอีกประเด็นคือ ถ้าปิดเครื่องแล้ววางเพื่อชาร์จแบตฯล่ะ เครื่องจะเปิดเองนั้นแหล่ะ

ถ้าไม่เล่าถึง Qi Technology ก็คงไม่ได้ งั้นขอเล่าสักหน่อยดีกว่า เผือใครงงว่ามันคืออะไร

Qi Technology เกิดจากความรวมมือขององค์กร Wireless Power Consortium หรือถ้าแปลเป็นไทยคือ กลุ่มรวมผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานไร้สาย นั้นเอง ซึ่งได้กำหนดมาตราฐานถ่านชาร์จแบบไร้สายออกมา โดยสเปคที่ว่านี้ประกอบไปด้วยเอกสารสามอย่าง ได้แก่ Interface, Performance และ Compliance Requirement ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์ โดยอุปกรณ์พกพาที่สนับสนุนมาตรฐาน Qi จะสามารถนำมาชาร์จถ่านจากเครื่องชาร์จที่มีมาตรฐาน Qi ใด ๆ ก็ได้ ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ สเปคนี้เป็นสเปคเฉพาะอุปกรณ์พกพาที่มีความต้องการพลังงานไม่เกิน 5 วัตต์เท่านั้น
แถม ๆ มี VDO วิธีการชาร์จให้ดูขำ ๆ อย่าคิดอะไรมาก เชิญชมครับ


นั้นคือทั้งหมดของตัว DT-900 ที่ผมพยายามรีวิวให้สุด ๆ ประมาณนี้ก่อนเนอะ ไว้ประกอบการตัดสินใจกัน สำหรับคนที่เป็นเจ้าของ Lumia 920 ก็ซื้อมาแล้วใช้ได้เลย ส่วน Lumia 820 ต้องเปลี่ยนฝาหลังให้รองรับนะครับ

ขอบคุณความรู้เรื่อง Qi Technology โดย Blognone.com ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
2 comments on “ลอง ทับ เล่น:Nokia Wireless Charging DT-900 “Qi รุ่นย่อมเยาว์ เกิดมา (เพื่อ) ชาร์จ (จริง ๆ นะ)”
  1. […] DT-901 เพราะชิ้นส่วนของมันนั้น ต้องมี DT-900 ธรรมดา 1 อัน […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: