Special Scoop : เล่าคร่าว ๆ CES 2013 เฉพาะกลุ่ม IT นะ แต่อาจจะมีอื่น ๆ โผล่มา ก็ได้


ปกติเมื่อขึ้นปีใหม่มา งานโชว์ของเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์ IT งานแรกของปี มักจะเป็นงานไหนไม่ได้นอกจาก CES หรือ Consumer Eletronics Show นั้นเอง ปีนี้มีอะไรเด็ด ๆ ผมรวมให้ราว ๆ 3 หมวด อยากรู้ว่ามีอะไร มาดูกัน

หมวดของ SmartPhone นั้น ขอไม่แบ่งค่าย เพราะจะพูดทีเดียวให้หมด โดยแบ่งออกเป็นรุ่น ๆ ดังนี้


Sony Xperia Z แน่นอนว่าตัวนี้ขอพูดตัวแรก เพราะว่า มันคือเรือธงลำใหม่ของ Sony ในปี 2013 ถ้าจำไม่ผิดนะ Z เนี่ย จะสามารถกันน้ำและฝุ่นได้ระดับ IP57 และ IP55 ซะด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไปเล่นน้ำกับคุณได้นะ ขุมพลังที่ใช้ครั้งนี้จัด Quadcore แล้วครับท่านผู้อ่าน Snapdragon S4 Pro ตาม Nexus 4 ที่จะมารีวิวเร็ว ๆ นี้อีกตางหาก ซึ่งขอบอกว่า อลังแท้แม่เจ้า นอกจากนี้มาพร้อมจอระดับความละเอียดสูงที่ 1080P ซะด้วย ราคาขาย ไม่รู้ แต่ไม่ต้องห่วง มาไทยแน่นอน แต่ เมื่อไหร่ล่ะ อ้อ แต่มีอีกรุ่น ซึงคิดว่า ไม่น่ามา นั้นคือ Xperia ZL เพราะว่าสเปคเหมือนกัน เพียงแต่ไม่กันน้ำมกันฝุ่น แต่ก็ไม่แน่นะ

Huawei Ascend W1 ครั้งแรกของ Huawei กับ Windows Phone 8 ซึ่งตัวนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากคู่แข่งสักเท่าไหร่ เพราะว่า ใช้ CPU 1.2 GHz หน่วยความจำในตัวเพียง 4GB แต่เพิ่มด้วย Micro SD ได้ถึง 32GB อืม จุดขายก็คงเป็นเรื่องรูปร่างล่ะมั้ง ดูไปก็น่าใช้อยู่

Huawei Ascend Mate ถ้า Note 2 จอ 5.5 เล็กไป นี่คือคำตอบ เพราะจอ 6.1 นิ้ว สเปคก็ไม่ได้แรงอะไรหรอกก็แค่ความละเอียดหน้าจอ 1080P และ CPU 1.8GHz Quadcore ยิ่งไปกว่านั้นแบตฯให้มาเยอะถึง 4050mAh แต่กล้อง 8 ล้านพิกเซล

Huawei Ascend D2 ถ้าตัวข้างบนใหญ่ไป ตัวของ D2 นั้นขนาดจะลดลงมาชัดเจน เพราะเหลือเพียง 5 นิ้ว แต่ทว่า หน้าจอยังคง Full HD เหมือนเดิม CPU เปลี่ยนจาก 1.8 เหลือ 1.5 GHz แบตฯ 3000mAh จุดที่ต่างคือกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลเลยนะ เอาแล้วนี่จะตีแบบกัดกันเองหรือไง

ส่วนที่เหลือนั้นที่ไม่ได้ยกมา เพราะบางรุ่นนั้นไม่เข้าไทยแน่นอน คงเป็นตลาดเฉพาะ

มาดูส่วนของ Tablet กันสักหน่อยดีกว่า

Vivotab Smart คลอดมาใหม่กับ Tablet ของ ASUS ที่ดีกว่าเดิม เพราะว่าครั้งนี้ใช้ CPU Intel Atom Z2760 Dualcore แล้วนะ ส่วนหน้าจอดีกว่ารุ่น Vivotab เพราะทั้งใหญ่กว่า ด้วยขนาด 10.1 นิ้ว และ ใช้จอแบบ IPS LCD ที่สำคัญ กล้องครับ ด้านหน้า 2 ล้าน ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล กลาย ๆ ก็กล้องจะไปเท่ากับ Smart Phone บางรุ่นแล้วนะในเรื่องความละเอียด

Ematic Funtab Famliy สำหรับ Tablet จะใช้งานกันแบบครอบครัว คงไม่พ้นเจ้าตัวนี้เป็นแน่ เพราะรูปร่างนั้น่ารัก มีขนาดให้เยอะตั้งแต่เล็กยัน 9.7 นิ้ว รันด้วย Android 4.0 แม้ว่าจะไม่ทันสมัย แต่รูปร่างนั้น เป็นมิตรกับผู้ใช้ไม่น้อย สีก็สวยดีซะด้วยสิ

ต่อมา เป็น Gadget แปลก ๆ ในงานแบบรวมมิตร มาดูกัน


Canon Powershot N สำหรับตัวนี้ ตัวกล้องเล็ก ๆ แต่จอเป็นทัชทั้งหมด ความสามารถของมันคือเรื่องจอ นอกจากทัชได้แล้ว ยังสามารถเอียงมาหาเรา ถ่ายตัวเองได้ด้วย แต่เสียดายว่า น่าจะใส่ Android ลงไป แต่เท่านี้ก็เทพแล้วนะ Canon น่าจะทำออกมาเร็วกว่านี้นะ

Polaroid Interchange Lens ครับ พูดไม่ผิด และพิมพ์ไม่ผิดด้วย Polaroid กล้องตัวเล็ก ๆ แบบนี้นอกจากถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ แน่นอน เพราะมันเป็นกล้องแบบ Mirror Less ดูรูปร่างธรรมดา แต่มี WiFi และลง Android 4.1 เข้าไปด้วย ตัวกล้องแอบน่ารักเชียวนะ

Sony Ultra HD 55 – 65 นิ้ว จะคมไปไหนระดับความละเอียดเขาว่ากันว่า Ultra HD ซึ่งความละเอียดพอกับจอขนาดใหญ่ 84 นิ้วที่ส่วนใหญ่ทำแข่งกันแทบเป็นแทบตาย คือค่ายไหนไม่มี 84 นิ้วคงตกเทรนไปแล้วล่ะ แต่สำหรับ Sony นั้นมองว่า 55 – 65 นิ้วถ้าทำละเอียดได้ก็จะดี เขาก็เลยทำ ผลที่ได้ก็ออกมาเป็น 2 เครื่องในภาพนี่เอง

ปิดท้ายด้วย JBL Rumble ลำโพงสำหรับเสียงฟังเพลง ที่ไม่ธรรมดานั้นคือการเสียบกับ iPad mini ได้ ซึ่งสามารถชาร์จไฟไปได้ด้วย เพราะคงใช้ Lighting Port นั้นเองล่ะ

Corsair Voyager USB 3.0 Turbo Flashdrive ชื่อยาวแบบนี้ความจุของมันนั้นระดับเทพถึง 32 ไล่ไปถึง 128GB ไม่เท่าไหร่ แต่ความเร็วของมันนั้น อ่านสูงสุด 260MB/s และเขียนที่ 235MB/s จะเร็วกันไปไหนนั้น!!! ส่วนราคานั้นก็ถูกสุดราว ๆ $90 และแพงบ้านแตกถึง $180 เลยทีเดียว

เอาล่ะ มาสรุปกันดีกว่า สำหรับงาน CES 2013 นั้นแม้ว่าโลก IT จะมีขยันเปิดตัวอะไรไปบ้าง แต่ในงานนี้จะเห็นได้ชัดว่า TV แบบขนาดใหญ่เริ่มเปิดตัวมาบ้างเยอะแยะ แต่บางยี่ห้อก็เลือกจะทำจอไม่ใหญ่แต่ความละเอียดยิบ ซึ่งผมไม่ได้เอามาเล่าทั้งหมดและทุกหมวดเพราะไม่ไหวนั้นเอง รายละเอียดงานมันเยอะจริงอะไรจริง ก็เอาเท่านี้ และหวังว่า บางชิ้นคนไทยก็คงได้สัมผัสในไม่ช้า ก็ขอให้มีความสุขกับการได้ดูและใครจะซื้ออะไรก็เก็บตังค์ให้ดีนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 17 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: