บ่นเรื่องเทคโนโลยี : “ปี 2013 เทรนแรกของ SmartPhone ได้แก่ จอ Full HD!! คมได้อีก แต่เหมาะจริงเหรอ?”


ตั้งแต่ยุคของ SmartPhone เติบโตอย่างรวดเร็ว เราก็ได้เห็นเทคโนโลยีต่าง ๆ ออกมาเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ซึ่งนอกจากเครื่องจะต้องไว เพราะ CPU Quadcore แล้ว หรือกราฟฟิกต้องเทพ กล้องต้องเก่ง เสียงต้องดี แต่ไม่มีใครคิดว่า ถ้ามือถือจะเป็นจอแบบ Full HD จริง ๆ อะไรจะเกิดขึ้น

แน่นอนเมื่อทุกอย่างพร้อม อย่าง CPU ที่ทรงพลัง แล้ว จอที่ให้ระดับความละเอียดเพียง 1280X720 บางคนก็บอกว่า ทำไมไม่มีใครใส่จอที่ให้ความละเอียดแบบสุด ๆ อย่าง 1920X1080 ล่ะ คำตอบในช่วงปีที่ผ่านมาคือ เทคโนโลยียังมีราคาสูงมาก ทำให้การจับนั้นไม่ถึง ต่อให้ตอนนี้ถ้ามีออกมา ราคาก็สูงอยู่ดี

Full HD คืออะไร ต้องมาบอกเล่ากันสักหน่อยก่อนที่จะขึ้นถึงความแตกต่าง ซึ่ง ง่าย ๆ ผมยกตัวอย่างจากโทรทัศน์บ้านเลยล่ะกัน เขาว่า ถ้าเป็น Full HD แล้วเล่น File หรือ DVD หรือ Blu-ray แบบ Full HD ภาพจะมีรายละเอียดที่คมมาก แต่ถ้าเอาแผ่นธรรมดา มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกันสักเท่าไหร่ เพราะความละเอียดของจอที่มากกว่าทำให้พิกเซลที่เรามองเห็นก็ถูกซอยย่อยลงไปจนเนียนนั้นเอง

และเมื่อมันอยู่กับจอมือถือ แน่ละ ต้องขนาด 5 นิ้วขึ้น นอกจากจะมีค่ายไหนที่บ้าบิ่นทำจอเล็กกว่าเป็น Full HD ซึ่งมีแน่ แต่ยังไม่ตอนนี้ ซึ่งต้องมาถามว่ารับกันได้ไหมกับต้องถือมือถือขนาด 5 นิ้ว ซึ่งหลายคนรับได้ ไม่งั้น Samsung Galaxy Note ขายไม่ดี จนออกรุ่น 2 หรอกนะ

ความจำเป็น ถ้าสำหรับคนที่ตามเทคโนโลยี ก็เชิญเลือก เพราะได้ข่าวว่า ที่จะออกมา ตอนนี้คร่าว ๆ มาแน่ 2 ยี่ห้อ และ 2 รุ่น นั้นคือ HTC Butterfly กับ Oppo Find 5 ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้เลือกใช้จอขนาด 5 นิ้ว Full HD เช่นกัน ความแรงสูสีกัน บางอย่างดีด้อยก็ต่างกันไป แต่ราคา ทำใจ อาจจะแพงหรือถูกก็ต้องรอวันเปิดตัวอีกที

แต่ถ้าคุณไม่ค่อยตาม แต่คิดว่า งบประมาณนี้จะลงทุนกับ SmartPhone จอ Full HD ดีไหม อันนี้ก็ต้องศึกษาว่า เมื่อจอละเอียดขนาดนี้ คุณได้ใช้ประโยชน์เต็มที่หรือไม่ หรือจะเพียงแค่ซื้อเพราะตามกระแสไปเท่านั้น ซึ่้งเมื่อเป็น Full HD ใช่ว่ามันจะทนขึ้น แต่มันให้ภาพที่คม สมจริงขึ้นจนคุณเอาไปอวดเพื่อนหรือดูเองก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม การพิจาณาเลือกซื้อ SmartPhone สักตัวในช่วงนี้คงต้องคิดกันหนักนอกจากเรื่องแบบจอ ขนาดแล้ว จะต้องมาดูถึงความละเอียดกันเลยทีเดียว แต่ผมแนะนำว่า เล่น ก่อน ซื้อ ดีที่สุดครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2013
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: