ลองจับเล่น Samsung Ativ S “อีก Smart Phone Windows 8 ในคราบ Samsung Galaxy” Part 1


ครั้งที่ Windows Phone รุ่นแรกที่เผยโฉมว่าจะขายออกมา ตอนแรกคิดว่า Nokia HTC ทำอึ่งแล้ว แต่ค่ายที่บอกว่าจะทำและโผล่ออกมาซะดื้อ ๆ และก็น่าจับตาอยู่ไม่น้อย แน่นอนคงเป็น Samsung ซึ่งถ้าย้อนไปเมื่อก่อนจะนึกถึงตระกูล Omnia ที่เป็นกลุ่มของ Windows Mobile แต่วันนี้เขาได้ละทิ้งชื่อนั้นไปซะแล้ว ก็ก้าวสู่อารธรรม Ativ นั้นเอง ส่วน Smart Phone เขาก็ใช้ชื่อ Ativ S นั้นเอง

สำหรับครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วกับการเล่น Windows Phone 8 Device ครั้งนี้กับ Samsung Ativ S นั้นจะมีอะไรที่พอจะสู้กับคู่แข่งได้หรือไม่ เรามาค้นหาคำตอบนี้ไปด้วยกันเลยครับ

Design

สำหร้บหน้าตาของเครื่องนั้น การพัฒนาเครื่อง Ativ S นั้นเขาก็ยังใช้หลักการที่ง่ายต่อความเข้าใจของผู้ใช้ในกลุ่ม Samsung ไว้เหนียวแน่น โดยปุ่มข้างล่างนั้นจะเป็นแบบ Samsung จ๋าก็ตาม แต่การจัดวานั้นก็ยังเป็นแบบของ Windows Phone 8 นั้นแหล่ะ เพียงแต่ตรงปุ่ม Windows นั้น ค่ายอื่นเป็นทัช แต่ Ativ S นั้นจัดเป็นปุ่มแบบกดลงไปนั้นเอง ส่วนจอนั้นขนาดใหญ่กว่าเพื่อน 4.8 นิ้วใช้หน้าจอแบบ Super AMOLED นั้นเอง มาพร้อมกล้องหน้าขนาด 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์ และหูฟังที่เหมือน Galaxy S3 หรือ Galaxy Note 2 มาก มาพร้อมสีเทา Titanium Gray นั้นเอง


ด้านข้างเริ่มจากขวา มีปุ่ม Power กับ Shutter ซึ่งการจัดวางนั้นต่างกับ Windows phone รุ่นอื่น แถมต่างกับ Android เพราะปุ่มเพิ่มลดเสียงของ Android จะอยู่ขวา แต่ครั้งนี้กลับไปอยู่ซ้ายเฉย การตกแต่างนั้นก็ดูเงา ๆ Glassy เสี่ยงเป็นรอยได้ไม่น้อย


ด้านบนและล่าง นั้น แม่้จะล้อมด้วยสีเงินเหมือนกัน แต่สิ่งที่ยังคงเอกลักษณ์คือ Port นั้นด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟงัขนาด 3.5 mm พร้อมไมค์ตัวที่ 2 และด้านล่าง เป็นข่องเสียบ Micro USB ซึ่งวางตำแหน่งแบบเดียวกับ Nokia Lumia รวมถึง Samsung รุ่นอื่น ๆ

ด้านหลังนั้น พลาสติก สีอะลุมิเนียม พร้อมโลโก้ Samsung ขอบ่นว่า ลอกง่าย เพราะ เครื่องที่ผมได้นั้น ไม่รู้ผ่านมือใครมา ตัว G ลอก แต่ไม่หลุดเฉย แต่อย่างไรก็ตาม การให้ตัวก็ยังมีเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังมีช่องลำโพงอย่างดี และ กล้อง 8 ล้านพิกเซล ที่ Process การทำงาน มันคือ Galaxy S3 เลยด้วยซ้ำ รายละเอียดติดตามในภาค 2 ส่วนของกล้องล่ะกัน

เมื่อแกะออกมา แบตฯจะเป็นสิ่งแรกที่เห็นเพราะมีขนาด 2300 mAh แต่หน้าตาก็ไม่ต้องบอกว่ายี่ห้อไหน นอกจากนี้ ซิม และ การ์ดก็สไลย์เข้าไปได้ตามระเบียบ ส่วนฝาหลัง มี NFC มาให้ และบิดงอได้เช่นเคย

สรุป ถ้ามองด้วยตาแล้ว จะไม่รู้สึกแตกต่างกับตระกูล Galaxy เลย เหมือนเขายังต้องการมองว่าเป็น Smart Phone จากค่ายนี้ แต่เรื่องวัสดุนั้นต้องติสักหน่อยเพราะมันดู พลาสติกไป ในขณะที่ Nokia และ HTC ที่ใช้เป็น โพลี่คาร์บอนเนต หมดแล้วทำให้ดูทันสมัยขึ้นมาในทันที อย่างไรก็ตาม ถ้ายังชอบความบางระดับ 8.7 และเบาก็ยัง OK นะ เพียงแต่บางอย่างนั้นก็อาจต้องทำใจ เช่นเรื่องโลโก้จะนูนหลุด ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ก็ต้องรักษากันให้ดี อ้อ สุดท้าย ปรับปรุงฝาหลังให้ไม่ก็องแก๊งงอได้ก็จะดีมากนะ (เจอทุกรอบ ก็ขอติทุกรอบ) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้อ่านเองว่าจะชอบแบบไหนครับ

Performance

ในเรื่องของพลังจาก Ativ S นั้น ใครคิดว่าจะเหมือนกับ Android นั้น คิดใหม่ และลองดูข้างล่างนี้เลย

CPU:Qualcomm MSM8960 Snapdragon S4 Dual-core Krait 1.5 GHz
GPU:Adreno 225
RAM 1GB
Internal Storage: 16GB (ต่างประเทศจะมี 32GB ด้วย)
External Storage: Micro SD จุได้ถึง 64GB
WiFi:802.11 b/g/n เป็นแบบ Dual-band (รองรับทั้ง 2.4GHz และ 5GHz)
Bluetooth: V3.0
Network: GSM Quadband (850/900/1800/1900) WCDMA Quadband (850/900/1900/2100) รองรับการรับข้อมูลแบบ HSDPA ความเร็วสูงสุด 42Mbps ส่วนส่งนั้น HSUPA 5.76 Mbps
Display: 4.8 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 เท่านั้น ความละเอียด 306 ppi เป็น Super AMOLED แบบ Pentile
Camera: Front 1.9 ล้าน แต่วัดจริง ๆ 1.3 ส่วนกล้องหลัง 8ล้านพิกเซล ยกเซนเซอร์การทำงานมาจาก Samsung Galaxy S3
OS: Windows Phone 8

เรียกได้ว่า เมหือนกันทุกระเบียบนิ้ว แต่สิ่งที่แตกต่างมีนิดหน่อย ส่วนคะแนน ก็ดูข้างล่างได้เลย มีตัวเดียว

Antutu for WindowsPhone 8

ดังนั้น คะแนนออกมาแบบนี้ ผมสามารถเล่นเกมใน Ativ S และรวมทั้ง Windows Phone 8 รุ่นอื่น ๆ นั้นได้อย่างสบาย การทำงานลื่นไหล เพียงแต่พบปัญหาใหม่ว่ามันร้อนไวไปหน่อย เนื่องจากการ Process เกมที่ผมเล่นอย่าง Need For Speed นั้นจะว่าหนักหนาสาหัสเลย ทำให้ว่าการเล่นเกมนั้นเลยต้องทนกับความร้อนอยู่ใช่เล่นเลย

ส่วนเรื่องหน้านั้นเป็นแบบ Super AMOLED ที่เรียกว่าให้ความคุมชัด และเปะในเรื่องสี ความสดใสต้องยกให้ แต่ความสบายตานั้น แม้เขาจะปรับลงมาแล้วแต่ผมมองว่า IPS ก็ยังสบายตากว่าอยู่ดี แต่ขอดีของ Ativ S นั้นคือจอใหญ่มาก ซึ่งดูแล้วแม้ว่าการออกแบบเครื่องนั้น เป็น S3 ในคราบ WindowsPhone แต่หน้าจอนั้นก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมไม่เปลี่ยน เพียงแต่ไม่ต้องหา Smart Stay นะ มันไม่มีหรอก แต่ถ้าคนเกลียดจอ Pentile นั้นก็เสียใจด้วย จอเป็นแบบ Pentile อยู่นะ

สำหรับภาคแรกของจบเท่านี้ก่อน ส่วนภาคต่อไป เมื่อมันเป็น Windows Phone 8 เหมือนกับชาวบ้าน ลูกเล่นที่ Samsung จัดให้แบบแตกต่างใน Ativ S นั้นจะเจอกับอะไร ก็ต้องมาดูกันต่อในภาค 2 อีกไม่นานนี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • มาแล้วคลิปรีวิว #vivoV9 ใหม่ล่าสุดจาก วีโว่ youtu.be/I1NOY7HqwaM?a 5 hours ago
  • Butter bear กินแล้วต้องหลบปราสาท @ Universal Studio Osaka Japan 6 hours ago
  • Machine หรรษา กว่าจะได้กิน 14 hours ago
  • GF10 ตัวจบของกล้องเล็กที่หลายคนรอคอย 1 day ago
  • Dontonburi ที่คุ้นเคย 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,459 hits
%d bloggers like this: