ลองจับเล่น : OPPO Find Melody “ชื่อนั้นไพเราะ เขาเด่นที่เสียงแหล่ะ” Part 2


หลังจากแนะนำรูปร่างไปแล้ว ภายในจะมีของเล่นอะไรบ้าง มาดูกัน

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูภาคแรก คลิกที่นี่เลยครับ

Feature

OPPO UI

UI ของ OPPO หลายคนคงจดจำถ้าไม่ใช่เรือธง UI จะออกแนวน่ารัก น่าหยิก และบางทีก็ดูแล้วใส่อะไรมาให้ครบตั้งแต่ Lock Screen เช่นเราจะคุมเพลงก็ได้ หรือลากเพื่อเปิดไปส่วนของโทรศัพท์ ข้อความ หรือแม้กระทั่ง การเปิดปิดเสียงเรียกเข้าก็ว่าได้

ในส่วนของการใช้งานนั้นก็ง่ายเหมือนเดิม ไม่ซับซ้อนเข้าถึงง่าย แต่ถ้ามือใหม่จริงอาจจะมีงงเล็กน้อย ซึ่งเป็นสไตล์เดิมของ OPPO อยู่แล้ว

ส่วนการตกแต่งนั้นก็ยังมีให้เลือก Theme หรือ Wallpaper ผ่านโปรแกรมของ NearMe เช่นเคย

Dual Sim

ระบบ Dual Sim ของ Find Melody นั้นจะคล้ายคลึงกับ Find Gemini Plus นั้นคือ การเลือกซิมเวลาโทรก็จะมีปุ่มให้กดว่าจะโทรซิมไหนได้ แต่ปุ่มก็เล็กเช่นเคย

อย่างไรก็ตาม การตั้งค่าต่าง ๆ นั้นก็เหมือนเดิมครับผมคือเปลี่ยนชื่อ ตั้งข้อความให้เข้าได้ หรือตั้งให้โทรซิมไหนก็ได้

นอกจากนี้การเปิด 3G สามารถสวิชไปได้ทั้ง 2 ซิมเลยล่ะ

Entertain

ยกประเด็นนี้ขึ้นมาก่อน เพราะว่าเป็นจุดขายของ OPPO Find Melody นี่แหล่ะMusic ดูเหมือนหน้าตานั้นจะไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าได้เล่นได้ฟัง จะพบว่าความจริง ระบบเสียงถือว่าใช้ได้นะ เพราะมีการเปิด Dirac ที่ทำให้ระบบเสียงนั้น เน้นเบสดีขึ้น เมื่อลองกับหูฟังอย่าง KOSS Sportapro แต่ถ้าไม่ใส่ Mode นี้จะเปิดไม่ได้ แต่เสียงก็ยังใสอยู่ครับ เสียดายคือแม้จะมี Dirac แต่ความจริงอยากให้มีปรับ EQ แบบรุ่นใหญ่ ๆ อย่าง Find 3 หรือ Finder จังเลย นอกจากนี้ FM Radio อย่างน้อยก็มี FM มาให้ฟังด้วย


Video การเล่น VDO ก็ยังครบรส ได้ทั้งเรื่องเสียงและภาพแม้จะกระตุกไปบ้าง เพราะรุ่นเล็กก็ทำใจนะ แต่ก็ยังมี Dirac ทำงานอยู่เมื่อเสียบหูฟังนะ
แต่ถ้าพลิกแนวนอนเวลาเลือก Video ก็จะให้อารมณ์เดียวกับการเลือกปกอัลบั้มเลย

Orgainzer/Tools

นอกจากปฏิทินคอยจำ ระบบเสียงที่อัดได้ สิ่งที่ Find Melody ได้ให้มานั้นคับเครื่องอีกแล้วNearMe Note กลับมาอีกครั้งของ Note คู่บุญของ OPPO ครั้งนี้สามารถ Note ได้มากกว่าเดิม ทั้งพิมพ์ ถ่ายรูป แทรกรูปภาพ เขียน หรือจะวาดรูปได้เลย

พจนานุกรม เรียกว่าหลายครั้งที่ได้เห็น Dict ทางมือถือบางครั้งก็ผู้ผลิตเองก็ไม่ได้ให้มา แต่ส่งระบบคาดเดาภาษามาให้แทน ซึ่งมันคนละวัตถุประสงค์การใช้งาน แต่ครั้งนี้ Dict มาโผล่ในเครื่องนี้ทำให้สะดวกดีในการใช้งาน และมันก็เก่งที่คาดมากใช่เล่น ดันมาอ่อนเรื่องเดียว ถ้าเกิดต้องให้มันค้นหาใน Internet มันจะไปค้นหาที่ไหนล่ะเนี่ย

Browser ถ้าใครคุ้นกับ Find Gemini หรือ Guitar นั้นจะพบว่าหน้าจอนั้นไม่ต่างกัน ซึ่งขอบอกว่าไม่ต่างเลยครั้ง ทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆ หรือการจัดวางนั้นเอง

Camera


สำหรับเรื่องของกล้องนั้น ค่าตัวไม่ได้สูงมาก OPPO เลยจัดกล้องมาให้เพียง 3 ล้านพิกเซล อันนั้นไม่เท่าไหร่ เห็นมาเยอะ แต่สิ่งที่หายไปตาม ๆ กันคือ LED Flash อันนี้บางคนบอกว่าไม่เป็นไร แต่ Auto Focus นั้นก็หายไปด้วย อันนี้น่าคิดเพราะว่า Cost มันจำเป็นต้องลดหรือไม่ แม้สเปคจะเป็นแบบนี้ แต่การใช้งานก็ยังมีลูกเล่นครบ ทั้ง face detection หรือ Panorama ฯลฯ ก็ยังให้มาอยู่ ส่วนการถ่าย VDO นั้นความละเอียดตั้งไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามคงได้ประมาณ 640X480

อีกฟีเจอร์ที่ยังอยู่ด้วยนั้นคือ LOMO ก็ยังไม่ตัดทิ้งมีให้เลือกได้หลายแบบเช่นเคย เอาแบบว่าเลือกไม่ถูกไปเลยล่ะ
(ตัวอย่างภาพ)(ตัวอย่าง VDO)


Battery


สำหรับแบตฯนั้น ความเดิมจากรุ่นอืน ๆ เขาบอกว่าทนใช้ได้อยู่ แต่สเปคของแบตฯเจ้า OPPO Find Melody นั้น เรียกว่าให้มา OK ขนาด 1520 mAh ซึ่งเท่ากับ Find Guitar หากใช้ 3G ช่วงเย็น ๆ ก็ลงไปครึ่งหนึ่ง มีเล่นเกมบ้างก็จะลงเร็วหน่อย และ ถ้าใช้โทรอย่างเดียว ไม่ใช้ 3G นั้น ไม่ค่อยลด เออแปลกดีเหมือนกัน

++สรุป หวังเรื่องแบตฯทน เสียงเพราะ ของเล่นสมราคา ที่เหลือช่างมัน ก็คุ้มอยู่นะ++

ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีราคาย่อมเยาว์สำหรับ Smart Phone เลยก็ว่าได้ สำหรับ OPPO Find Melody แม้ว่าจะโดยว่าเรื่องกล้องที่ให้น้อยไปหน่อย หรือจะเป็นสเปคที่ว่าไม่แรงอะไร แต่สำหรับงบ 4990 นั้นถือว่าไม่ควรมองข้าม และที่สำคัญได้ OS ที่ใช้ได้เยี่ยมอย่าง Android 4.0.4 ก็ถือว่าลงตัวจนคนซื้อรุ่นก่อน ๆ มองว่า แบบนี้รุ่นก่อนอย่าง Gemini และ Guitar ควรจะได้รับการอัพเกรตไหม ผมว่าควร แต่ผมก็ตัดสินอะไรไม่ได้เพราะเรื่องนั้นต้องให้ทาง OPPO ดำเนินการเอง แต่สำหรับ Melody สีขาว แทบส้ม สวย ๆ เสียงใสตัวนี้ ถ้าไม่ติดว่า พลาสติก เลอะง่ายไปหน่อย กับงบเพียง 4990 ถือว่ามันจบพร้อมใช้งานได้เลยล่ะ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+ วัสดุไม่ลื่นดูคุ้มไปเลย
+ เสียงลำโพงดังดี เสียบหูฟังถือว่า OK
+ ให้ android ICS ในราคาไม่ถึง 5000
+ Software เสถียรดีมาก
+ แบตฯทนจริง
+ 3G สงสัยจะเป็นจุดเด่นของค่าย รองรับทั้ง 2 ฝั่งเลย
ข้อเสีย
– สเปคดูด้อยไป
– พลาสติกของเครื่องที่ประกอบ เลอะง่าย
– กล้องให้อะไรที่น้อยไป
– ไม่มีไฟเตือนอะไรทั้งสิ้น
– อนาคตการ Update ไม่แน่ใจว่าจะมีหรือไม่

ทิ้งท้ายด้วย VDO Review ครับผม


ขอบคุณ OPPO Find Melody โดย

OPPO Thai
และ whatphone

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: