ลองจับเล่น : OPPO Find Melody “ชื่อนั้นไพเราะ เขาเด่นที่เสียงแหล่ะ” Part 1


หลายคนคงตั้งคำถามว่า การเลือก Smart Phone ราคาถูกนั้น ถ้าจะเลือกมากกว่าแค่เรื่องการทำงานแบบ Dual Sim แต่ต้องการ 3G เข้ามาดู ต้องการการถ่ายภาพที่ใช้ได้ แถมวัสุดดี(ออกแนวเรื่องมากนะเนี่ย) ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเดินทั่ว MBK คงได้ปวดหัวอย่างหนัก วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับสาวน้อยสีขวา ดูดีมาก และใช้งานได้ดี ในราคา 4990 กัน ขอแนะนำรีวิวครั้งนี้คือ OPPO Find Melody

Design

ส่วนของรูปร่างนั้นมาเริ่มจากด้านหน้าก่อนเลย กับการออกแบบที่ดูคล้าย ๆ กับรุ่นพี่อย่าง Find My Guitar ทำให้หลายคนจำได้ดี หน้าจอนั้น 3.5 นิ้ว พร้อมปุ่มแบบจัดเรียกสไตล์ OPPO รอบกรอบด้วยพลาสติกสีขาว ที่จับได้ดี แต่เปื้อนง่ายไปหน่อย มาพร้อมกล้องหน้าขนาด 0.3 ล้านพิกเซล


ด้านข้างนั้นเริ่มจากฝังซ้ายก่อน ซึ่งจะมีปุ่ม Power ตกแต่งด้วยกกริป สีส้ม ทำให้ดูรู้ว่ามีปุ่มอยู่ และของนั้นล้อมด้วย โครเมี่ยมอย่างดี ส่วนอีกด้านขวานั้นเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งก็มีกริป สีส้ม และขอบโครเมี่ยมเช่นกัน


ด้านบน เป็นที่เสียบรูหูฟังขนาด 3.5 mm ซึ่งถ้าเสียบไปแล้วหมือนจะจงใจให้ถอดฝาหลังไม่ได้ ซึ่ง Smart Phone หลาย ๆ รุ่นก็เป็นแบบนี้กันทั้งนั้น ส่วนด้านล่างนั้นมีช่องงัดฝาหลังที่เรียกได้ว่า ต้องอาศัยแรงงัดนิดนึง(ไม่ใช่แรงเงานะ) พร้อมให้ Port Micro USB และสังเกตว่าเส้นจากด้านข้างนั้นจะมารวมกับด้านบนและล่างด้วย

ด้านหลังนั้น การตกแต่งเรียบ แต่หลายคนแซวไปต่าง ๆ นานา ว่ามันคล้ายคลึงกับ Nokia Lumia 920 ที่ผมใช้อยู่ เออก็จริง มีกล้องแบบ 3 ล้านพิกเซล Fix focus แถมลำโพงด้านล่างแบบ Dual Speaker เสียงนั้นดังได้ใจมาก

เมื่อแกะฝาหลังออกจะได้เห็น ช่องใส่ซิม 2 ช่อง ขั้นกลางด้วย Micro SD และมาพร้อมกับแบตฯที่หน้าตาเหมือนเดิม แต่ความจุนั้นเท่ากับ Find My Guitar นั้นคือ 1520mAh นั้นเอง

จากรูปร่างที่สัมผัสนั้นผมมองว่าวัสดุนั้นถือว่าเป็นพลาสติกที่ละมุนมือใช้ได้ และก็มีคุณภาพที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ข้อเสียมันก็มีอยู่คือ เกิดความสกปรกง่ายไปหน่อย โดนอะไรหน่อยก็ดำ แต่อย่างไรก็ตาม ความแน่นหนาและการจัดวางก็ถือว่ายังเป็นมิตรดี และใครเคยใช้ OPPO SmartPhone ก็จะไม่งงเท่าไหร่

Performance

สำหรับขุมพลังอันแสนเบา ๆ ของ OPPO Find Melody นั้นมีให้ได้เห็นดังนี้

CPU: 1GHz Single Core
GPU: PowerVR SGX 531
RAM:512MB
Internal Storage 4GB
External Storage: Mirco SD จุมากสุด 32 GB
WiFi 802.11 b/g/n
Bluetooth: 2.1
Network: 2G Quadband 3G 850/900/2100
Camera: หน้า VGA หลัง 3 ล้านพิกเซล Fix Focus
Display: TFT LCD 3.5 นิ้วความละเอียด 320X480
OS: Android 4.0.4

จากสเปคที่เห็นนี้ ผลออกมาเป็นเช่นไร ดูกันเลย

Quadrant Standard

Antutu

An3dBench

An3dBench XL

Nenamark1

Nenamark2

Neocore

MultiTouch Tester

จากการทดสอบและผลจากการได้ลองเล่นเกมจาก OPPO Find Melody ออกมาคือ ถ้าเก็บเล็ก ๆ นั้นถือว่ารับไหวสบายมาก แต่ถ้าเกมใหญ่ คิดให้ดีเลย เพราะว่าสเปคไม่ได้เทพ แต่ในเรื่องการใช้งานที่ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับ CPU นั้นถือว่าทำงานได้ดีมาก แต่บางอยากรู้สึกว่า คล้ายกับ Find My Guitar ไม่น้อย

ส่วนเรื่องการแสดงผลของจอนั้น ในร่วมแสดงได้ดี แถมมี Senser วัดแสงที่ทำงานได้ดีเหมือนหลาย ๆ ยี่ห้อ ส่วนกลางวันนั้นสู้แสงได้ดีพอประมาณ คือถือเจอแสงจัดมาก็อาจจะมองลำบากไปหน่อย แต่ภาพรวมนั้นถือว่าลงตัวกับงบเลยก็ว่าได้
เอาล่ะ ภาคแรกของจบเท่านี้ก่อน ภาค 2 เมื่อราคาแค่ 4990 กับฟีเจอร์สไตล์ OPPO อะไรมี อะไรหาย ต้องมาลุ้นกันครับในภาคต่อไป

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: