ลองจับเล่น: Nokia Lumia 920 “นี่แหล่ะ…SmartPhone ของ Nokia แบบเต็มปากเต็มคำ” Part 2


ความเดิมตอนที่แล้ว ผมได้บรรยายกับรูปร่างและขุมพลังที่น่าตื่นเต้นของ Nokia Lumia 920 ครั้งนี้เรามารู้ถึงฟีเจอร์ของ Nokia Lumia กันดีกว่า

สำหรับใครยังไม่ได้ดูภาคแรก สามารถคลิกที่นี่ได้เลย

Feature

ฟีเจอร์นั้นเยอะจริง ซึ่งผมจะเริ่มจากส่วนนี้เลย (เนื่องจาก Nokia Lumia 920 ใช้ระบบปฏิบัติการณ์อย่าง Windows Phone 8 ถ้าใครอยากรู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง ผมทำรีวิว WP8 ให้แล้วคลิกอ่านได้เลยครับ)

Soundในเรื่องเพลงนั้น แม้ Nokia จะอยู่ในระบบปฏิบัติการณ์ อย่าง Windows Phone 8 แต่ก็ได้ยัดระบบ DolbyMobile พร้อมกับการปรับ การปรับ EQ ได้อิสระ หรือ ตั้งค่าตามที่มีอยู่ก็ได้เช่นกัน

Apps Hilight

ถ้าไม่รู้จะโหลด Apps อะไร หรือไม่รู้ว่า Apps อะไรดังใน Windows Phone 8 นั้น เจ้าตัวนี้ช่วยคุณได้ จะบอกหมดว่าตอนนี้มีอะไรนิยม ทั้งเสียเงินหรือ ฟรี

Map
ในเรื่องแผนที่นั้นมี Apps ที่โนเกียได้สร้างขึ้นเพื่อเหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ มีอะไร มาดูกัน


Nokia Map แผนทื่คู่บุญของโนเกีย ซึงมาแบบฟรีและสามารถโหลดข้อมูลเก็บไว้ได้ นอกจากนี้ยังบอกเส้นทางได้ว่าเราอยู่ตรงไหน จุดหมายที่เราจะไปนั้นอยู่หางแค่ไหน คำนวณให้เสร็จสรรพ และสามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางแบบไหนระหว่าง เดิน ใช้รถ เป็นต้น


Nokia City Lens เป็นฟีเจอร์ที่ผสมการใช้กล้อง ในการให้เรา Pan หารอบ ๆ ตัวว่าสิ่งที่เราสนใจไม่ว่าของกิน การขนส่ง ที่พักต่าง ๆ มีอะไรบ้าง และเมื่อกดสถานที่เราสนใจ มันจะเข้า Nokia Maps เพื่อบอกเส้นทาง นอกจากนี้ ยังให้เราเขียนรีวิว หรือ ถ่ายรูปแนะนำได้เช่นกัน


Nokia Drive + การพัฒนาอีกขั้นของ Nokia Drive ปกติ บอกแผนที่ได้เช่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ การบอกสถานะที่ เป็น 3มิติ แต่ฟีเจอร์นี้ยังเป็น Beta ก็จะมีการคาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ซึ่งต้องให้ทางโนเกียปรับปรุงต่อไป

Camera
เรื่องของกล้องนี่แหล่ะเป็นเรื่องที่เยอะที่่สุดในภาคนี้ เพราะเราจะมาเริ่มกันที่

Pureview Technology + Optical Image Stabilizer
เทคโนโลยีการถ่ายภาพที่เรียกว่า เกิดจากการพัฒนาจาก Nokia 808 Pureview ที่ได้เคยรีวิวไปแล้ว ความแตกต่างมันมีอยู่เพียง ในสมัยของ 808 Pureview จะเน้นเนื่อง Lossless Zoom (คือซูมไม่แตก ภาพใหญ่มาก) แต่ครั้งนี้มาพร้อม เทคโนโลยีใหม่ของกล้องนั้นคือ BSI Senser (Back-side Illuminated) คงไม่ต้องบอกว่าถ้าเน้นเรื่องของ LossLess Zoom คงไม่ใช่อีกตัว แต่เป็นเน้นเรื่องการถ่ายในที่มืดแทน นอกจากนี้ โนเกียได้ใส่รูรับแสงขนาดใหญ่ f/2.0 ทำให้สามารถรับแสงได้มากขึ้นอย่างมาก ซึ่งผลดีของการทำแบบนี้คือ การรับแสงในภาพที่แสงน้อยดีมาก โนเกียเคลมว่า ดีกว่า Smart Phone ค่ายอื่นถึง 5 เท่า (จริงเหรอ ต้องไปดูตัวอย่างกัน) นอกจากนี้ยังเพิ่มเรื่องระบบ LED Flash ที่มีระบบความเข้มข้นของ Flash ที่สูงแต่ยิงถี่ได้โล่

ในเรื่องของ OIS Optical Image Stabilizer โดยจะทำงานโดยการจับการสั่นของกล้องโดยใช้ gyroscope เพื่อหาว่ากล้องนั้น สั่นไหวไปทิศทางไหน เพื่อสั่งเลนส์ไปทางตรงข้าม แต่เทคโนโลยีนี้จะทำงานได้ก็ต้องให้กล้อง โฟกัสก่อนนะ แต่ถ้า Mode VDO กล้องจะสั่ง OIS ทำงานตลอด เอ๋ ดูไปแล้ว นี่มันจะคล้ายกับ Power OIS ที่อยู่ในกล้องดิจจิตัลผมนี่หน่า และแน่นอนว่า โนเกียเคลมว่า สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของกล้องได้มากกว่า OIS ทั่วไปถึง 50% หรือประมาณ 500 รูปแบบการเคลื่อนไหวต่อ 1 วินาที มากขนาดนี้ภาพคงชัด

Nokia Cinema Graph


ฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากของ Lumia กลุ่มใหม่ ๆ นี้ แม้ว่าจะกระแสของ Gif Animation จะเสื่อมลงไป แต่ครั้งนี้ Cinema Graph คือการถ่ายภาพ ประมาณ 5 Shot แล้วนำจุดที่สามารถเคลื่อนไหวได้มาเรียกเป็นภาพ Animation เสียดายเรื่องเดียว มันจะเป็น .GIF แล้วจะไปปล่อยเผยแพร่ให้เคลื่อนที่อย่างไรดี

Nokia Smart Shoot


อีกฟีเจอร์ที่ Smart Phone หลายเครื่อง ใน OS อย่าง Android มีแล้วนั้นคือ การถ่ายภาพหลายคนและเปลี่ยนหน้าได้ ซึ่งการเปลี่ยนนั้นระบบจะจับใบหน้าและดูการเปลี่ยนแปลงใน 5 Shot ในขณะเดียวกัน สามารถลบสิ่งของหรือคนที่เดินผ่านกล้องได้โดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

Nokia Panorama


และฟีเจอร์สุดท้าย แสนธรรมดาสุดของ Lumia คือ การถ่ายภาพแบบ Panorama ซึ่งก็แน่นอนล่ะ ลากภาพให้เข้าไปในจุดที่ระบบนั้นวัดให้เรา และห้ามลากเร็ว จะได้ภาพต่อกันแบบสมบูรณ์นั้นอง

พูดมาเยอะจนหมดเปลือกขนาดนี้ ตัวอย่างภาพที่เราก็จัดเต็มให้ดูกันเลย
(ตัวอย่างภาพ)


(Smart Shoot)

(Low Light 1)
(Low Light 2)

(ตัวอย่าง VDO)


(ถ่ายไป วิ่งไป)

(On รถเมล์สาย 26)

Battery

จะว่าไปแล้ว กลายเป็นปมด้อยของ Nokia Lumia 920 ก็ว่าได้ เพราะว่าแม้การออกแบบเครื่องนั้นแน่นหนาและดูดีมาก สเปคดี กล้องดูดี เสียงรับได้ แต่แบตฯ นั้นถือว่าซดมาก แม้จะมีขนาด 2000 mAh ก็ตาม คงเป็นเพราะการอัดเทคโนโลยีแบบนี้ทำให้เครื่องนั้นมีลูกเล่น ทำให้มีการใช้พลังงานมากนั้นเอง ไม่ว่าจะไปดูเว็บต่างประเทศให้ปิด NFC แต่มันก็กินอยู่ดี ถ้าจะประหยัดนั้น ปิดทุกอย่างให้เหลือแค่การ Stand by มือถืออย่างเดียว นั้นแหล่ะประหยัดแน่นอนเลย

แต่อย่าลืมว่า อุปกรณ์เสริมนั้นถือว่าน่าสนใจหลายรายการทั้ง Wireless Charger หรือ จะเป็น ลำโพง ที่รองรับ NFC และ หูฟังแบบ Bluetooth

++ สรุป หนัก แรงดี กล้องแจ๋ม ทำงานได้ดี ลื่นหัวแตก นี่แหล่ะ Smart Phone Nokia ++

หลังจากทั้งได้เล่นมาสักพักหนึ่ง และยอดจองเครื่องที่เรียกว่า มากี่ทีก็หมด และเป็นแบบนี้ทั่วโลก ทำให้ผมรู้ โนเกียตั้งใจกับ Lumia 920 ให้มีส่วนผสมที่พอดีระหว่าง ความเป็น SmartPhone ที่ทำงานได้ดี และสามารถตอบสนองในเรื่องการ Entertain แถมครั้งนี้เอาใจช่างภาพอีกเพราะกล้องทำผลงานออกมาจนตอนนี้เรียกว่า ทำได้ดีกว่าทุกตัวในตลาดไปแล้วก็ว่าได้ แม้จะเจอข้อเสียที่ตกใจอย่างนำหนักเครื่องที่มากถึง 185 กรัม และเรื่องเสียงที่่มองแล้วว่า น่าจะปรับไปอีกนิดนะ แต่แลกกับงานประกอบที่เนียบและเป็นผิววัสดุที่ใช้ได้เลยล่ะ กับค่าตัว 21500 ถือว่าสูงใช้ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าคิดว่าคุณใช้งานเรื่องกล้องมากกว่า แต่คุณต้องการ Smart Phone และไม่เกี่ยงเรื่องงบประมาณ Nokia Lumia 920 ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าคิดว่าไม่ชอบ SmartPhone ที่น้ำหนักมากไม่ได้ ก็มองข้ามไปก่อน ซึ่งต้องติดตามดูว่า คู่แข่งของมันจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับส่วนสุดท้ายนี้ Nokia Lumia 920 นั้นถือว่าเป็น SmartPhone เน้นเรื่องกล้องและ Like Windows Phone8 นั้นเอง

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+ กล้องนั้นเทพจัด แม้แสงจะน้อย
+ การประกอบเครื่องแน่นหนา
+ เสียงลำโพงนอกดังมาก
+ ฟีเจอร์นั้น โนเกียจัดเต็มจริง ๆ
+ Windows Phone 8 แรงดี ลื่นไหลดี
+ MEM ในตัวจัดว่าเยอะอยู่
+ สเปคนั้นจัดว่าเทพ
+ รองรับทุกเครือข่ายเลย
+ จอใหญ่และก็ภาพนั้นคมเลยล่ะ
ข้อเสีย
– แบตฯไม่ทนเท่าไหร่
– วัสดุลื่นปรืด แม้จะเป็นผิวด้าน
– น้ำหนักมากไปหน่อย
– ปุ่มนั้น วางริมไป ทำให้กดโดนได้ง่ายไปหน่อย
– Mem เพิ่มไม่ได้ ฝากความหวังกับ Skydrive ล่ะกันนะ ถ้าเต็ม
– OS ยังจัดว่าใหม่ อาการ Restart เองยังพบบ่อยครั้งนะ

ปิดท้ายด้วย VDO Review กันเลย


ขอบคุณ Nokia Lumia 920 โดย

Nokia Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “ลองจับเล่น: Nokia Lumia 920 “นี่แหล่ะ…SmartPhone ของ Nokia แบบเต็มปากเต็มคำ” Part 2
  1. […] เซอร์ไพรส์ ตกใจสุด แห่งปี Nokia Lumia 920 จะไม่เซอร์ไพรส์ได้ไง ติดตามข่าวสารรุ่นนี้นานมาก และก็ได้ลองทั้งรอบก่อนเปิดตัว จนเปิดตัว ยันไป Workshop สุดท้าย กามเทพ เล่นตลก Present ฟีเจอร์การใช้งานและทำทุกอย่างของโนเกียถูกกติกา จนได้รางวัลเป็น Lumia 920 มาเล่นเฉย แบบเอากลับบ้านไม่ต้องคืนด้วย กับ WP8 ร่างยักษ์ ค่าตัว 21500 กับฟีเจอร์ที่สมราคา แต่ WP8 ยังต้องปรับปรุงอีกสักหน่อยต้องรอดูว่า Patch ใหม่ของ WP8 ที่จะเข้าไทยอีกไม่นานต่อจากนี้ จะทำให้โนเกียฟื้นได้ไหม (รีวิว Part1 Part2) […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: