ลองจับเล่น Dell XPS 12 “Convertible Ultrabook ที่อยากเป็นนักบัลเลย์”


หลังจาก Microsoft ลุกขึ้นมาปฏิวัติการใช้งาน Windows โดยการออกเป็น Windows 8 ซึ่งถือว่าน่าเชื่อถือมากขึ้นหลังจาก โดยพิษของ Vista ที่ผ่าน และ แน่นอนว่าผู้ผลิตก็อยากจะมีการปรับตัวให้แตกต่างเช่นกัน แน่นอนว่า Dell ก็อยากทำในส่วนนี้

เลยเป็นที่มาของ Dell XPS 12 นั้นเอง

Design

การออกแบบนั้นยังให้อารมณ์ Dell ยุคใหม่ โดยความแตกต่างจากกลุ่ม Inspiron คือ สีที่เข้ม ๆ กว่านั้นเอง โดยด้านหน้าบอกว่า ทำจาก คาบอนไฟเบอร์ และยังเคลือบสาร ทำให้ผิวนั้นเหมือนกับยาง นั้นเอง

ส่วนด้านในนั้น เป็นหน้ายอแบบปกติ แต่มีขนาด 12 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดสูงระดับ FULL HD และที่สำคัญคือมันสามารถปรับไปเป็น Tablet ขนาดใหญ่ที่ สามารถทุบคนตายได้(ถ้ากล้าพอและไม่เกรงกลัวราคาค่าตัวมันนะ)

ด้านข้างซ้ายกับขวานั้น เริ่มจากซ้ายก่อน จะมีแค่ส่วน Control เครื่องเช่นปุ่มเปิดปิดที่ต้องเลื่อนสวิช แต่มันเป็นสวิชที่กลไกนิ่มมือ และมีปุ่มปรับระดับเสียงที่หน้าตาคล้ายกับ Dell Steak พร้อมช่องเสีบหูฟังอีกด้วย

ส่วนอีกด้านนั้นเป็นช่องเสียบหูฟัง USB ที่มีให้ 2 Port เป็นแบบ USB 3.0 และแถมให้ Mini DV Port ให้มาอีกด้วย และทั้ง 2 ฝั่ง จะมีลำโพงอยู่ข้างๆ เป็นติ่ง ๆ ไว้

ด้วยภาพรวมนั้น ถือว่าการออกแบบนั้นผมชอบรูปร่างนั้นถือว่าทำได้ดี แต่คนแพ้ยางก็ยังพบปัญหาอยู่ไม่น้่อย นอกจากนี้ น้ำหนักของมันถ้าเทียบกับ Ultrabook นั้นถือว่าหนักไปมากเลยทีเดียว

Performance

สเปคของเครื่องนั้นเราได้เปิดด้วยโปแกรม CPU Z ดังรูปนี้

สำหรับสเปคที่ออกมา ผมก็เชื่อว่ามันแรงได้อีก แต่ทีนี้ เราได้มีการวัดมา ซึ่งมีผลดังต่อไปนี้


Passmark Rating
(ขอเหลือตัวเดียวก่อน เพราะเกิดจาก Windows 8 ที่ทาง Dell จัดมาให้นั้นไม่ใช่รุ่นเต็ม ขออภัยมา ณ ที่นี้ ถ้าใครอยากดูผลการทดสอบจริง ดูจากคลิปข้างล่างครับ)
ผลที่ได้นั้น ถ้าเป็น คอร์ เกมนั้น ผมว่าผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นคนทำงานนั้นถือว่าการแสดงผลถือว่าเพียงพอต่อการทำงานแน่นอน

สำหรับการแสดงผลหน้าจอ โดยครั้งนี้เราได้เปิดเป็นหนังเทพ ระดับ HD อย่าง Tron Legacy ให้ผลออกมานั้นคมกริบ และแสดงรายละเอียดได้ดีสมกับเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดถึง 1920X1080 เลยทีเดียว

ส่วนของฟีเจอร์นั้น ลูกเล่นจะเป็นแบบเดียวกับ Windows 8 ทั่วไป คงไม่ต้องสืบอะไรมาก

แบตเตอร์รี่ สำหรับความจุ ผมไม่ทราบว่าเท่าไหร่ แต่การใช้งานทั่วไปทั้งดูหนัง ทดสอบต่าง ๆ ในวันเดียวและมีการเชื่อมต่อ WiFi ตลอดเวลาพบว่าการใช้งานอยู่ราว ๆ 8 ชั่วโมง แบตฯก็หมดลง ถือว่ายังรับได้ อยู่ เนื่องจาก Ultrabook บางรุ่นก็ทำผลได้ไม่ต่างจากนี้มากนัก

++ สรุป ออกแบบได้ดี สเปคดูดี ทุกอย่างดูดี หมุนจอได้ แต่ปรับปรุงแบตฯสักหน่อยจะทันไหม ++

หลังจากที่อยู่รวมมากับ Ultrabook รุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกตัวที่มีคนจับตามองเพราะว่าเป็นเรื่องของ การฉีกในด้านการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงจาก Notebook สู่ Tablet ได้อย่างดี แต่ผมว่ามันหนักไปหน่อย และแบตฯที่ผมมองว่า น่าจะทนกว่านี้ แต่ถ้ามันมองว่า มันจับกลุ่มที่ต้องการความแตกต่างและชอบความแปลกใหม่ในโลกเทคโนโลยี ผมว่า Dell มาถูกทางกับ XPS 12 เพียงแต่ค่าตัวที่สูงมากไปหน่อยแค่นั้นเอง

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
+ การออกแบบดูลงตัวกับทุกด้านการใช้งาน
+ วัสดุดูดีมีชาติตระกูลมาก
+ สเปคใช้งานได้เหมาะสมดี
+ เสียงลำโพงดังได้อีก
+ จอคมมาก
ข้อเสีย
– แบตฯไม่ทนเท่าไหร่
– น้ำหนักมาก
– เครื่องหนาไป
– น่าจะใส่ Slot Sim มานะ
– ราคาสูงไปนะ

อ้อ เรามีคลิปให้ดูด้วยว่าจะเป็นอย่างไร แต่ยาวถึง 40 นาทีครับ

ขอบคุณ DELL ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อ DELL XPS 12 มาให้รีวิว ครับ

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,225,706 hits
%d bloggers like this: