ลองจับเล่น Dell XPS 12 “Convertible Ultrabook ที่อยากเป็นนักบัลเลย์”


หลังจาก Microsoft ลุกขึ้นมาปฏิวัติการใช้งาน Windows โดยการออกเป็น Windows 8 ซึ่งถือว่าน่าเชื่อถือมากขึ้นหลังจาก โดยพิษของ Vista ที่ผ่าน และ แน่นอนว่าผู้ผลิตก็อยากจะมีการปรับตัวให้แตกต่างเช่นกัน แน่นอนว่า Dell ก็อยากทำในส่วนนี้

เลยเป็นที่มาของ Dell XPS 12 นั้นเอง

Design

การออกแบบนั้นยังให้อารมณ์ Dell ยุคใหม่ โดยความแตกต่างจากกลุ่ม Inspiron คือ สีที่เข้ม ๆ กว่านั้นเอง โดยด้านหน้าบอกว่า ทำจาก คาบอนไฟเบอร์ และยังเคลือบสาร ทำให้ผิวนั้นเหมือนกับยาง นั้นเอง

ส่วนด้านในนั้น เป็นหน้ายอแบบปกติ แต่มีขนาด 12 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดสูงระดับ FULL HD และที่สำคัญคือมันสามารถปรับไปเป็น Tablet ขนาดใหญ่ที่ สามารถทุบคนตายได้(ถ้ากล้าพอและไม่เกรงกลัวราคาค่าตัวมันนะ)

ด้านข้างซ้ายกับขวานั้น เริ่มจากซ้ายก่อน จะมีแค่ส่วน Control เครื่องเช่นปุ่มเปิดปิดที่ต้องเลื่อนสวิช แต่มันเป็นสวิชที่กลไกนิ่มมือ และมีปุ่มปรับระดับเสียงที่หน้าตาคล้ายกับ Dell Steak พร้อมช่องเสีบหูฟังอีกด้วย

ส่วนอีกด้านนั้นเป็นช่องเสียบหูฟัง USB ที่มีให้ 2 Port เป็นแบบ USB 3.0 และแถมให้ Mini DV Port ให้มาอีกด้วย และทั้ง 2 ฝั่ง จะมีลำโพงอยู่ข้างๆ เป็นติ่ง ๆ ไว้

ด้วยภาพรวมนั้น ถือว่าการออกแบบนั้นผมชอบรูปร่างนั้นถือว่าทำได้ดี แต่คนแพ้ยางก็ยังพบปัญหาอยู่ไม่น้่อย นอกจากนี้ น้ำหนักของมันถ้าเทียบกับ Ultrabook นั้นถือว่าหนักไปมากเลยทีเดียว

Performance

สเปคของเครื่องนั้นเราได้เปิดด้วยโปแกรม CPU Z ดังรูปนี้

สำหรับสเปคที่ออกมา ผมก็เชื่อว่ามันแรงได้อีก แต่ทีนี้ เราได้มีการวัดมา ซึ่งมีผลดังต่อไปนี้


Passmark Rating
(ขอเหลือตัวเดียวก่อน เพราะเกิดจาก Windows 8 ที่ทาง Dell จัดมาให้นั้นไม่ใช่รุ่นเต็ม ขออภัยมา ณ ที่นี้ ถ้าใครอยากดูผลการทดสอบจริง ดูจากคลิปข้างล่างครับ)
ผลที่ได้นั้น ถ้าเป็น คอร์ เกมนั้น ผมว่าผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นคนทำงานนั้นถือว่าการแสดงผลถือว่าเพียงพอต่อการทำงานแน่นอน

สำหรับการแสดงผลหน้าจอ โดยครั้งนี้เราได้เปิดเป็นหนังเทพ ระดับ HD อย่าง Tron Legacy ให้ผลออกมานั้นคมกริบ และแสดงรายละเอียดได้ดีสมกับเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดถึง 1920X1080 เลยทีเดียว

ส่วนของฟีเจอร์นั้น ลูกเล่นจะเป็นแบบเดียวกับ Windows 8 ทั่วไป คงไม่ต้องสืบอะไรมาก

แบตเตอร์รี่ สำหรับความจุ ผมไม่ทราบว่าเท่าไหร่ แต่การใช้งานทั่วไปทั้งดูหนัง ทดสอบต่าง ๆ ในวันเดียวและมีการเชื่อมต่อ WiFi ตลอดเวลาพบว่าการใช้งานอยู่ราว ๆ 8 ชั่วโมง แบตฯก็หมดลง ถือว่ายังรับได้ อยู่ เนื่องจาก Ultrabook บางรุ่นก็ทำผลได้ไม่ต่างจากนี้มากนัก

++ สรุป ออกแบบได้ดี สเปคดูดี ทุกอย่างดูดี หมุนจอได้ แต่ปรับปรุงแบตฯสักหน่อยจะทันไหม ++

หลังจากที่อยู่รวมมากับ Ultrabook รุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกตัวที่มีคนจับตามองเพราะว่าเป็นเรื่องของ การฉีกในด้านการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงจาก Notebook สู่ Tablet ได้อย่างดี แต่ผมว่ามันหนักไปหน่อย และแบตฯที่ผมมองว่า น่าจะทนกว่านี้ แต่ถ้ามันมองว่า มันจับกลุ่มที่ต้องการความแตกต่างและชอบความแปลกใหม่ในโลกเทคโนโลยี ผมว่า Dell มาถูกทางกับ XPS 12 เพียงแต่ค่าตัวที่สูงมากไปหน่อยแค่นั้นเอง

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
+ การออกแบบดูลงตัวกับทุกด้านการใช้งาน
+ วัสดุดูดีมีชาติตระกูลมาก
+ สเปคใช้งานได้เหมาะสมดี
+ เสียงลำโพงดังได้อีก
+ จอคมมาก
ข้อเสีย
– แบตฯไม่ทนเท่าไหร่
– น้ำหนักมาก
– เครื่องหนาไป
– น่าจะใส่ Slot Sim มานะ
– ราคาสูงไปนะ

อ้อ เรามีคลิปให้ดูด้วยว่าจะเป็นอย่างไร แต่ยาวถึง 40 นาทีครับ

ขอบคุณ DELL ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อ DELL XPS 12 มาให้รีวิว ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2012
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: