เล่าสั้น ๆ แตะเบา ๆ : Samsung Ativ S “นี่มัน S3 ในคราบ Windows Phone 8 ใช่ไหม”


ก่อนที่จะส่งต่อบทความ รีวิว ชุดใหญ่จัดเต็มของเหล่า SmartPhone ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการณ์อย่าง Windows Phone 8 ทั้งที ต้องเสนอแตะเบา ๆ ของ Device ซึ่งแน่นอนว่าตัวล่าสุดที่ได้จับมานั้น Samsung Ativ S นั้นเอง

สำหรับ Samsung Ativ S นั้น แน่นอนว่า ตอนนี้กลายเป็น Smart Phone รุ่นแรก ที่ขอร่วมศึกกับสมรภูมิ Windows Phone 8 ครั้งนี้ โดยพี่ท่านนั้นมาพร้อมกับรูปร่างที่สวยงามราวกับสีเงินหล่อมา แต่อันที่จริง สีด้านหน้า นี่มัน S3 หรือ Note 2 ชัด ๆ (Titanium Gray) และการวาง Layout แม้จะเป็น WindowsPhone 8 ก็จริง แต่ยังมีกลิ่นอายของ Samsung Galaxy S3 และ Note 2 ไม่น้อย ถึงแม้ขนาดนั้นจะอยู่กลาง ๆ ระหว่าง S3 และ Note 2 ก็ตามทีเถอะ


ด้านข้างนั้น จะบางกว่า Windows Phone 8 ทุกรุ่นที่เปิดตัวในตลาด ซึ่งไม่ต้องถามว่าผิวสัมผัสมาก นึกถึง เงิน ๆ เรียบ ๆ จับมั่นใจให้นึกถึง 2 รุ่นที่ว่าไปข้างบนนั้นเลย (S3 และ Note 2) แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่ออกแบบได้ไม่โค้งมาก ทำให้การจับนั้นง่ายกว่าเยอะ โดยมาแปลกกว่ากลุ่ม ที่ ฝั่งซ้ายจะมีที่ปรับเสียง ส่วนฝังขวา มีปุ่ม Power และ Shutter นั้นเอง


ด้านบนและล่างนั้น อืม เหมือนเดิม บนก็มีที่เสียบหูฟังขนาด 3.5 mm ส่วนล่าง มีช่องเสียบ Micro USB นั้นเอง

แต่ด้านหลัง ดูเรียบ ๆ มีออกแบบเหมือนลำโพงใหญ่ แต่ความจริง รูมีนิดเดียว ไม่ถึงกับอะไรมาก แต่ด้วยความที่เป็น Samsung แน่นอนฝาหลังจะต้องใช้วัสดุที่ดี แต่ทำไมบางและบิดตัวได้ ซึ่งไม่ต้องอะไรมาก มันเป็นตั้งแต่สมัย S2 แล้วพี่น้อง นอกจากนั้นกล้องยังให้มาที่ 8 ล้าน การวางตำแหน่ง ดึงจาก S3 เลย ดังนั้นไม่ต้องคิดมาก เซนเซอร์ก็ S3 นั้นแหล่ะ

ภาพรวมของรูปร่างผ่านไป ถ้าพูดระบบปฏิบัติการณ์อย่างเดียวคงไม่ดี (ไว้รออ่านทีเดียวกับบทความ Full Review Nokia Lumia 920 ปลายอาทิตย์นี้ดีกว่า เดี๋ยวเอาให้หมดในส่วนนั้น) แต่ส่วนนี้ ผมจะนำไปดูว่า ถ้าซื้อ Ativ S แล้วคุณจะได้อะไรบ้าง

ก่อนอื่นที่ได้แน่ ๆ คือแบตฯระดับที่เยอะกว่าชาวบ้าน 2300mAh เลยทีเดียว และความจำเครื่อง 16GB เพิ่มความจำได้แบบ Micro SD ความจุ 32GB เลยนะ

ต่อมาขนาดของหน้าจอ 4.8 นิ้ว แบบ Super AMOLED HD ความละเอียด 1280X720 ไม่มากและไม่น้อยไป แต่ความละเอียด ppi น้อยสุดเลย

ต่อมา Apps ต่าง ๆ เช่น Chat On, Picture Edit, Famliy Story, หรือแม้กระทั่ง Mini Diary ก็มีให้เช่นเคย

เรื่องกล้องไม่อุบ แต่สัมผัสหยาบ ๆ มาบอกได้ว่า มันคือ S3 ชัด ๆ เลย และต่อมา การทำงานของ NFC นัั้นเรียกได้ว่าเปิดแทบทุกอย่างกว่าจะต่อกันติดได้ใช้เวลานานเลยทีเดียว

สรุปปิดท้ายล่ะ ++นี่คือ Samsung Galaxy S3 บีบให้แคบ ลบความโค้ง เปลี่ยนปุ่มใหม่ เปลี่ยน OS และ เปลี่ยนสเปคภาพรวมให้เท่ากับ WindowsPhone 8 ทั่วไปนั้นเอง ++

ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบในโลก ก็ยังคงมีให้เห็นต่อไปเรื่อย ๆ เพราะว่า Samsung Ativ S นั้นก็ยังเป็นอีกตัวเลือกที่คุณถ้าจะเลือกก็ต้องลองและศึกษาเพราะบางส่วนนั้นคุณชอบบางส่วนนั้นอาจจะมีปัญหาได้ แต่ภาพรวมการใช้งาน มันยังไงก็คือ Windows Phone 8 อยู่ดีนี่แหล่ะ แต่ Samsung คิดได้ว่า เมื่อ Galaxy S3 ของตัวเองนั้นดีอยู่แล้ว การปรับโมดิฟายให้ลงตัวกับ Windows Phone 8 นั้นคงไม่ยากเย็น ซึ่งเขาก็ทำได้ แต่การทำแบบนี้ข้อเสียของ S3 ก็ยังมีเป็นกลิ่น ๆ เข้ามา แต่ยังไม่ชัดเจนมากเท่าไหร่ แต่ผมมองว่า ถ้าปรับอีกหน่อยในบางเรื่องก็จะลงตัวกว่านี้ ส่วนราคานั้น ทาง Samsung ยังไม่เปิดเผย และการขายนั้น เริ่มธันวาคมครับ

ในเมื่อสรุปแบบนี้ ถ้า SmartPhone ที่ใช้ OS เป็น Windows Phone 8 3 รุ่นที่ราคาไม่เกิน 22000 บาท คุณจะเลือกอะไร ผมเริ่มมีคำตอบให้คุณได้ลองประยุกเอานะดังนี้

1.ถ้าคุณอยากได้ SmartPhone ที่ได้ยี่ห้อที่ดูคลั่ง ใช้ที่ไหนก็รู้จัก และคุณแคร์เรื่องกล้องมากกว่าสิ่งอื่น รับได้กับการถือมือถือที่มีน้ำหนักตัว ราวกับ ดรัมเบิล และเสียงเพลงที่ ใกล้คำว่าดี แต่ยังไม่สุด และชอบอะไรที่ประกอบดูแน่น ๆ และไม่อยากถอดอะไรกับมือถือเพราะกลัวรอยตามหา >> Nokia Lumia 920
2.ถ้าคุณมองว่า การออกแบบเครื่องเป็นเรื่องใหญ่ วัสดุต้องดี และจับไม่ลื่นด้วย แต่สีให้เลือกน้อยซึ่งคุณไม่สน แต่ขอโดดเด่นไว้ก่อน และคุณรักการถ่ายรูป และดันรักการฟังเพลงไปด้วย ย่ำว่าต้องขาเพลงขนานแท้เลยนะ แต่คุณไม่อยากพกอะไรที่หนัก ๆ เกินเหตุ ได้ภาพจากจอที่แจ๋มกว่าใคร >> WindowsPhone 8X by HTC
3.ถ้าคุณชอบ SmartPhone แนวธุรกิจ ถือไปไหนมีความสวยสง่า เชื่อถือได้ แต่ต้องยอมรับว่าวัสดุอาจจะไม่เข้าตาใครบางคน แตคุณชอบมันเพราะบางดีถึง 8.7 mm และจอใหญ่สุด แถมรับได้กับตอนนี้ที่ยังไม่เปิดราคาแต่ขายแน่ ๆ ธันวาคมปีนี้ ที่เหลือยังไม่รู้มากนักแต่ต้องลองเล่นดู >> Samsung Ativ S

ส่วนเรื่องราวของมันจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามรอดู Full Review ดีกว่า คาดว่าหลังจากนี้ไม่นานครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2012
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: