ลองจับเล่น : Acer CloudMobile S500 “นี่แหล่ะ Dual Core แรงจริง จน Quad Core ต้องมอง” Part 2


ภาค 2 ของรีวิว Acer Cloudmobile S500 กับความสามารถที่สุด ๆ ของมันและเน้นเรื่อง Cloud จะเป็นอย่างไรมาดูกันเลย

Feature

UI

เริ่มจากการปลดล็อคหน้าจอที่สไลย์แบบดูดีมาก รวมทั้ง Shotcut ที่สไลย์เปิดได้เป็นต้น

เป็นการผสมผสานระหว่างความเป็น เพียว วานิลา นั้นคือหน้าจอที่ไม่มีการแต่งเลยข้อดีคือกินแรงเครื่องน้อยมาก แต่อย่างไรก็มี Widget ที่เฉพาะของ Acer อยู่มากเช่น นาฬิกาที่บอกที่สิ่งที่ต้องการทราบทั้งสัปดาห์ที่เท่าไหร่ อากาศเป็นอย่างไร ประมาณนี้ หรือแม้กระทั่ง Widget ที่บอกเรื่อง Facebook เกี่ยวกับเรื่องการ Checkin ประมาณนี้

แต่เรื่องของ Notification นั้นมีความแตกต่างชัดเจน เพราะการปิดเปิดระบบต่าง ๆ เช่น WiFi Bluetooth Mobile Network เป็นต้น หรือจะเป็นเรื่องของการตั้งนาฬิกาปลุกเป็นต้น ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกที่ Acer จัดให้แบบเต็มที่

นอกจากนี้การปรับแต่งก็สามารถทำได้ตั้งแต่หน้าจอยัน Lock Screen ให้เราแต่ได้ตามใจใน My Style

Sound

ประเด็นเรื่องเสียงตัวนี้ต้องชื่นชม Acer Cloudmobile ว่ามันเก็บเสียงเรื่องการสนทนาดีมาก เสียงรอบข้างนั้นถือว่าทำได้ดีและเก็บรายละเอียดเสียงของคนสนทธนาได้ดี อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องใช้ถ่าย VDO เสียงนั้นจะก้อง ๆ แปลก ๆ ไป ก็อยากให้ Acer ปรับสักหน่อยในเรื่องนี้ครับ

Cloud Technology

ต้องให้สมชื่อกับ Cloudmobile Acer ได้ยัดเทคโนโลยีแบบเต็มพิกัดเรื่อง Cloud เริ่มจาก Acer Cloud ที่เรียกว่าเป็นระบบเก็บรูปส่งจากเครื่องขึ้นไปสู่อากาศและปล่อยลงกับ PC หรือคอมพิวเตอร์ที่ได้ลงโปรแกรม Acer Cloud เพื่อให้ได้เก็บรูปนั้นเอง ซึ่ง Acer นั้นไม่ได้หวงนะครับ คอมยี่ห้ออะไรก็สามารถติดได้ หรือแม้กระทั่ง Acer Cloud ก็หาได้ที่ Google Play ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีระบบ DLNA ที่ขึ้นชื่ออย่าง Clear Fi ที่ต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ของ Acer ที่รองรับเทคโนโลยีนี้อีกด้วย

อีกสิ่งที่ Acer Print เราสามารถสั่งการพริ้นผ่าน WiFi ได้ ถ้าพริ้นเตอร์รองรับการต่อเชื่อง WiFi นั้นเอง แต่พริ้นเตอร์ที่ได้มีการแชร์ผ่าน PC นั้นไม่ได้นะครับ ถ้าอยากให้ Printer เป็น WiFi นั้น จะต้องติดตัว Print Server เนื่องจากว่าตัวเครื่องจะต้องหาพริ้นเตอร์ที่เป็น IP Address นั้นเอง

Organizer

การจัดการต่าง ๆ ของเครื่องนั้นนอกจากปฏิทิน เครื่องคิดเลข หรือ จะเป็นการ Note จดจำนั้น CloudMobile จัดให้มีอีกส่วนที่น่าสนใจคือเรื่องของ Docs

เนื่องจากว่ามีการเชื่อมต่อกับ Acer Cloud เราสามารถโยนเอกสาร เพื่อนำมาแก้ไขในตัวเครื่อง Acer Cloudmobile ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม จะไม่สามารถสร้างเอกสารได้ เสียเปรียบไปนิดนะ

Entertain

เรื่องการ Entertain นั้นแบบว่าจัดเต็ม ฟีเจอร์แบบเยอะได้ใจเช่น


การฟังเพลง ซึ่งคุณภาพนั้น ถือว่า ถือว่าใช้ได้ หากไม่ได้เสียบหูฟัง เนื่องจากลำโพงเป็น Dolby Mobile ที่เรียกว่าเสียงดี แต่ถ้าเสียบหูฟัง ถ้าไม่มีการตั้งค่าอะไร เสียงนั้นจะให้อารมณ์เหมือนอยู่ห้องน้ำ เพราะเสียงจะก้องหน่อย แต่การตั้งค่าเสียงนั้นทำได้เยอะมากตั้งแต่การปรับ Bass เสียงแหลมและการเปลี่ยน EQ ที่ได้แบบสุด ๆ นั้นเอง

Movie Studio มีการแต่ง VDO ได้หลายรูปแบบ ทั้งการใส่เพลง หรือจะเป็นการเพิ่มคำเข้าไป แม้กระทั่ง ตัดต่อ VDO ให้สั้นลงได้นั้นเอง

HD Channel พบคลิปให้เต็มที่ระดับ HD สมกับ จอที่มีความละเอียด 1280X720 นั้นเอง นอกจากนั้นมี FM Radio นั้นเอง

Camera

สำหรับกล้องนั้น ความละเอียดที่เรียกว่าสูงใช้ได้เลยทีเดียว เพราะให้ความละเอียด 8MP พร้อม BSI Senser AF และมี Flash LED ทำให้ว่าการถ่ายภาพนั้น ถ้าไม่เปิด Flash สามารถถ่ายภาพได้นั้นเอง และมีลูกเล่นของกล้องที่มีการแต่งภาพได้สุดยอดจริง ๆ คุณภาพของภาพที่ถ่ายเป็นอย่างไร ดูตัวอย่างกันเลย
(ตัวอย่างภาพ)ส่วนการถ่าย VDO นั้น ให้ความละเอียดสุดที่ 1080P นั้นเอง
(ตัวอย่าง vdo)ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 1 ล้านพิกเซล แต่ถ่าย VDO ได้ความละเอียด 720P เลยทีเดียว

Battery


เรื่องของแบตเตอร์รี่นั้น มีความจุเพียง 1460 mAh ถือว่าน้อยอยู่เมื่อเทียบกับระดับเดียวกัน แต่ทว่า ด้วย CPU Snapdragon S4 1.5GHz ที่ประหยัดไฟ หากมีการใช้งานปกติ เช่นการใช้งาน 3G ทั้งวัน แต่พักเที่ยงก็จะมีเรื่องการใช้งาน Twitter ประมาณ 1 ชั่วโมง และตอนเย็นก็จะมีเรื่องการถ่ายรูป แบตฯจะเหลือทั้งวันนั้นเหลือเกิน 1 ใน 3 ถือว่าให้ความพอใจที่ดีเลยทีเดียว

++สรุป Acer กลับมายัด Snapdragon S4 รูปร่างสมดุล วัสดุดีสมราคา ทำคู่แข่งหนาวได้เลย++

นับตั้งแต่ CPU Snapdragon S4 ประกาศเปิดตัว และคิดว่าจะต้องอยู่ใน HTC One S แต่ดันแห้วไป อย่างไรก็ตามเป็นอีกความกล้าที่ Acer นั้นได้ยัดมันลงใน Cloudmobile S500 เครื่องนี้ ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะ CPU รุ่นนี้มีการบริหารจัดการพลังงานได้อย่างดี แม้แบตฯจะให้มาน้อย แต่ก็สามารถบริหารจัดการให้แบตฯได้อยู่หมัดและรอดมาทั้งวันเลยทีเดียว นั้นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนเรื่องกล้องนั้นถือว่าทำได้ดีจนผิดกับที่คาดคิดไว้ การประมาตต่าง ๆ ของ Cloudmobile S500 มันจะแทบถูกลบ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังติก็คงเป็นเรื่องการบริการหลังการขายที่อยากให้ทำการบ้านเพิ่มอีกหน่อยและก็แบตฯ นั้นถือว่าน้อยไปหน่อยนะ ถ้าปรับให้ดีขึ้นก็คงดี อย่างไรก็ตาม สรุปสั้น ๆ ถ้าคิดว่า งบประมาณ 14000 บาทนั้น Acer Cloudmobile S500 เป็นอีกตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่ถือว่าน่าซื้อโดยไตรตรองน้อย แต่ถ้ารับเรื่องบริการหลังการขายและแบตฯที่น้อย ได้จัดไปเลยบ แต่ถ้ารับไม่ได้ ไปเลือกตัวอื่นดีกว่า

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+การออกแบบเครื่องนั้นสวยงามดี
+การใช้ CPU Snapdragon S4 ที่แรงจน Quadcore หนาว
+กล้องถือว่าทำได้ดีมาก คุณภาพดี
+สเปคขนาดนี้มี NFC ให้ด้วย
+หน้าจอแบบ HD คมชัดแจ๋ม
+ให้ Android 4.0 และรองรับการอัพเกรตไป 4.1 ด้วยแต่รอไปก่อนนะ

ข้อเสีย
-ระบบเสียง Dolby Mobile รู้สึกทำให้ก้องไปเมื่อเสียบหูฟัง
-แบตฯให้น้อยไปหน่อยนะ
-ไม่มีไฟบอกสถานะอะไรเลย
-เมื่อเครื่องทำงานหนัก จะระบายความร้อนช้าไปหน่อยนะ

ย้อนรอยให้ดูคลิปกันครับ


ขอบคุณ Acer Cloudmobile โดย

Acer Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “ลองจับเล่น : Acer CloudMobile S500 “นี่แหล่ะ Dual Core แรงจริง จน Quad Core ต้องมอง” Part 2
  1. […] และ รางวัลสุดท้าย SmartPhone ที่พา งง หลายเรื่องที่สุด Acer Cloud Mobile S500 พางงตั้งแต่ตอนมา เพราะครั้งนี้ Acer จัดเต็ม รูปร่างสวยถูกใจ เบาดี แต่พบว่า แบตฯนั้นให้น้อยระดับ 1460 mAh แต่กลับทนได้ เพราะ CPU เป็น Snapdragon S4 รหัสเดียวกับ One S ในต่างประเทศ ซะงั้น ความแรงนั้นลื่นไหลจนใคร ๆ ก็งง คะแนนใกล้ Quadcore สมชื่อ เพียงแต่ UI นั้น บางอย่างก็ Acer พาใช้ไม่ถูกอยู่บ้าง และลูกเล่น Cloud ใช้งานยาก งงกับการจัดวางนิดหน่อย ที่สำคัญ ราคานั้นคิดว่าต้องแพงกว่านี้ พอดูแล้ว 13900 OMG!!! เสียไม่กี่เรื่อง หนึ่งในนั้น 850 MHz ไม่รองรับ ถ้ารองรับนะ ขึ้นแท่น อยากได้ไปแล้ว แต่อย่างที่เขียนมานี่แหล่ะ ด้วยความไม่คุ้นมือในช่วงแรก ทำให้ Acer Cloud Mobile S500 เป็น SmartPhone ที่งงในหลายประเด็นที่สุด (รีวิว Part1 Part2) […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2012
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: