พาเที่ยว : Commart Comtech 2012 “มหกรรมรวม Notebook ทั้งแบบปกติ ทัช และถอด มากที่สุดในไทย”


พาเที่ยว Commart กลับมาอีกในรอบ 1 ไตรมาส เพราะงานนี้เรียกได้ว่าจัดกันบ่อยจริงอะไรจริง ซึ่งจะมีอะไรที่เด็ด ๆ เมื่อ Windows 8 และ Windows Phone 8 บุก Commart อยากรู้ ไปดูกัน

เริ่มจากกลุ่ม Notebook กันก่อนเลย

แม้ว่า Windows 8 นั้นบุกเข้าตลาดไทยแบบไม่ขาดสายด้วยการส่ง Notebook หลายสายพันธุ์ เอากันแบบเห็นแล้ว เอ๋อ และ มึนไปข้างใดข้างหนึ่งเพราะรูปทรงที่เยอะจนงงแล้ว หน้าจอ Touch Screen ก็เป็นพระเอกในงานนี้เช่นกัน อย่างเช่น

Acer นั้นส่งไม่เบา มาที่เดียวหลายรุ่น เช่น iconia W510 น้องน้อยมี Keyboard ที่ทำให้หน้าตื่นเต้น และครองตำแหน่ง tablet windows 8 ที่ถูกที่สุด เพราะค่าตัว 15900 แต่ไม่ได้หมายความว่ารุ่นอื่นจะไม่ดีเพราะว่า iconia W700 และ W701 ก็มาขายด้วยขุมพลังที่แรงขึ้นระดับ Core i3 เอาจนแรงตกขอบ แต่ค่าตัวนั้นสูงใช่เล่นเลยทีเดียว แตะเกือบ 3 หมื่นได้เลยทีเดียว

ส่วนตระกูล Aspire นั้น มา 3 ตัวได้แก่ Aspire S7 ที่มาครบเครื่องเรื่องความแรง แต่รูปทรงพี่ท่านนั้นก็เอียงจนเป็นแนวราบได้ ราคานั้นก็ 45900 ต่อมา Aspire M ตัวนี้ถอดไม่ได้ แต่ทัชได้อยู่ ด้วยตัวเครื่องวัสดุอะลุมิเนียม ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว ทำให้ดึงดูดคนได้ไม่น้อย ราคา ไม่ทราบจริง ๆ และสุดท้ายกับ Aspire V5 ตัวที่ถ่ายมา ทัชได้ แต่รุ่นที่ต่ำจากตัวนี้ ทัชไม่ได้นะ

ASUS จะว่าไปแล้ว ASUS นั้นเปิดตัวแค่ 2 ตระกูล แต่ว่า มันยิบย่อยเป็นว่าเล่นได้แก่ Vivobook ที่ไม่สามารถถอดจอได้ แต่ทัชได้ มีขนาดตั้งแต่น้อย ๆ 11.6 นิ้ว ไปหาใหญ่สุด 13 นิ้วราคาก็กว้างตั้งแต่ 17900 ยันไปถึง 27900 จุดเด่นของ vivobook คือเรื่องการใช้วัสดุที่ผมมองว่าเบาและแกร่ง และอีกเรื่องคือการให้ทัชที่สมบูรณ์พร้อมบางสิ่งที่ไว้ใจได้เช่นเรื่องเสียง หรือจะเป็นคุณภาพรอบตัว ยิ่งไปกว่านั้นมัน Build Windows 8 มาเลย ถือว่าน่าสอยมาใช้จริง ๆ นอกจากนี้ยังมี Taicai ที่ออกแบบให้จอนั้นมีการทำงาน 2 ด้าน โดยไม่ต้องถอดจอไปไหน ทำให้สะดวกในการใช้งาน มาโชว์ให้ดูกัน รู้สึกคนให้ความสนใจไม่น้อยจนไม่สามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ (ซู๊ดปากทีนึง)

ต่อมาเป็นตระกูล Vivotab ที่เน้นกระทัดรัด แต่ราคาไม่กระทัดรัดเพราะสูงไปถึง เกือบ 3 หมื่นเลยทีเดียว ขนาดเล็กกว่าแต่ที่เด่นคือ ใช้ core i3 รุ่นล่าสุด และมี vivotab rt ที่ลง windows rt ซึ่งความเซ็งอยู่ที่ว่า ราคาค่าตัวแพงไปหน่อยนะ เขาลือกันว่า 25xxx เลยทีเดียว

Dell ถ่ายเครื่องเดียวเกินพอ XPS12 หมุนได้เป็นเครื่องที่เน้นใช้งานแบบ Hybird ซึ่งเปิดจองในงาน ราคาไปสืบในงานนะ ผมได้ยินว่า มีเลข 5 หลัก 4 อยู่ตัวแรก สเปค ไม่เผย รอเปิดตัวต้นปีหน้านะ

Lenovo มีบูทขายอย่างเดียว อยากรู้ว่ามีอะไรใหม่ คำตอบคือ Thinkpad twist และ ideapad yoga ซึ่งมาแต่ Thinkpad เท่านั้น ส่วน yoga ยังไม่พร้อมซะงั้น

Sony ก็เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือ Duo 11 สไลย์ book ที่คนมองมา และเป็นรุ่นที่นำเข้าจากญี่ปุ่นซะด้วย

ด้านของมือถือกันบ้าง

Nokia เนื่องจากเข้าไม่ได้ เครื่องก็ถ่ายมาให้นิดหน่อย ถ้าอยากรู้แบบน้ำจิ้มของ Lumia 920 820 คลิกอ่านได้เลย ปล Lumia 920 ขายดีจนขาดตลาดไปเป็นที่เรียบร้อย


HTC ส่งเบา ๆ WindowsPhone 8X และ WindowsPhone 8S แต่ขายรุ่นเดียวคือ 8X ก่อน ซึ่งไปดูพรีวิวได้ที่นี่ ส่วนกลุ่มของ Android ก็มีทั้งลด ล้างและตัวใหม่มาเช่นเคย

Acer ขนกองทัพมาไม่ยั้งเช่นกัน นำทีมด้วย Cloudmobile S500 ตามด้วย Liquid Gallant E350 และน้องเล็ก Liquid Z10 ชูจุดเด่นรูปทรงน่าประทับใจ ราคาเป็นมิตร

ASUS นำ Padfone 2 มาให้ดูแบบเงียบ ๆ คุณสมบัติอะไรเขายังไม่เปิดเผยให้คนไทยรู้เท่าไหร่ แต่รูปทรงและการใช้งานผมมองว่ามันดีขึ้นกว่าเก่าชัดเจนทำให้ว่า เริ่มรักมันมากขึ้น แต่ราคาและการจำหน่ายยังไม่มีใครบอกได้นะครับ


และสุดท้าย Samsung ขายเรื่อย ๆ โชว์ Ativ Smart PC ที่ได้สเปค Intel Atom แต่ Run ด้วย Windows 8 จริง ๆ พร้อมกับมีฟีเจอร์ดูเด็ดเผ็ดมัน ทั้ง S Pen และกล้องที่ละเอียดใช้ได้เลยทีเดียว และใส่ซิม เพิ่มความจำได้ด้วย เปิดจองในงานด้วยสิ ราคาก็เบา ๆ ถ้าใครเป็นเศรษฐีจัดไป 28900 บาท

และนี่คือสรุปพาเที่ยวเอาแบบเร็ว ๆ และเน้น Hi-light ยังไงก็วันที่เอาขึ้นให้อ่านก็วันสุดท้ายของงานแล้ว ใครยังไม่ได้ไป ก็รีบไปก่อนที่จะต้องรอกันอีกที ปี 2013 เดือนมีนาคม โดยประมาณนะครับ

ทิ้งท้ายด้วย VDO พาเที่ยวงาน Commart Comtech 2012 เน้นเทคโนโลยีใหม่เต็มๆ แม้จะช้า แต่ดูไว้เป็นแนวทางการเลือกสำหรับปีหน้าได้ครับผม

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2012
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: