บ่นเรื่องเทคโนโลยี ตอน “Hybird Notebook ศัพท์ใหม่ แต่ต้องจับตานี่คือจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่นัก”


การมาของ Windows 8 นั้นทำให้หลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนไป กับตอนแรกผมมองว่าหน้าตา Start Bar พร้อมกับส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงบอกสถานะหรือ Live Tiles แต่นั้นยังไม่ยิ่งใหญ่เท่าการ Touch Screen ได้

เมื่อทัชสกรีนใน Windows แบบเป็นทางการครั้งแรก ตัวเครื่อง Notebook ปกติที่เราใช้ได้นั้นจะ Touch ไม่ได้อยู่แล้วทำให้ผู้ผลิต จึงต้องผลิต Notebook ที่เป็นแบบ Touch Screen ขึ้นมา แต่บางครั้งก็ยังไม่พอ เพราะบางคนต้องการ Tablet ในตัวด้วย จึงได้เกิดคำศัพท์ขึ้นว่า Hybird Notebook นั้นเอง

Hybird Notebook หน้าตาเป็นอย่างไร? : ยกตัวอย่างง่าย ๆ เมื่อก่อนจะคุ้นชินกับ Notebook ที่หมุนจอและพับได้สมัยก่อนเขาจะเรียกว่า Tablet PC นั้นเอง สิ่งนี้ดูแล้วใกล้เคียงความเป็น Hybird Notebook สุด แต่ด้วยช่วงปีที่เปิดตัวนั้น ราคาอุปกรณ์จัดว่าแพงมาก และ CPU ยังไม่ฉลาดในการจัดการพลังงาน จึงทำให้มันหายไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว

แต่เมื่อ Windows 8 เกิดก็ทำให้ผู้ผลิตได้คิดว่าเราต้องพัฒนาให้คนถือ 1 เครื่อง แต่ใช้ได้เท่ากับ 2 เครื่อง จึงได้มี Notebook ที่มีจอตั้งปกติได้ แต่ถ้าเราจะเล่นพลิกแพลงจอให้แปลงเป็น Tablet ได้นั้นก็ย่อมได้ ซึ่งภาพแรกที่ปฏิวัติวางการนั้นคือ Microsoft Surface นั้นเอง

Hybird Notebook ตอนนี้ทั่วโลกรวมประเทศไทยมีวางกันหรือยัง? : จากทีได้ข่าวมา ก็มีการเปิดตัวไปบางหลายยี่ห้อด้วยกัน อาทิเช่น Lenovo ที่เปิดตัว ideapad yoga ที่จะพับให้เป็น Hybird Notebook คือพับทาบกับด้านหลัง หรือ Sony Vaio นั้นจะเป็นแบบสไลย์ Keyboard นั้นเอง หรือจะแปลกกว่านั้นก็จะเป็น Notebook หมุนจอได้อย่าง Dell XPS 12 ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ หรือแม้กระทั่ง Notebook ที่ออกแบบให้มีการถอดระหว่าง Keyboard และจอที่กำลังเป็นที่ฮือฮากันหลายจ้าวสำนักเลยทีเดียว ที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

การเลือกซื้อก็เหมือนกับ Notebook ทั่วไป แต่รูปทรงนั้นจะมีผลต่อการเลือกมากขึ้นทำให้ระบุชัดเจนว่า Life Style ของเรานั้นเป็นอย่างไร ชัดเจนมากขึ้นเมื่อได้ลองใช้แม้ตอนนี้ราคาจะจัดว่า สูงใช่เล่น แต่มันก็ดีต่อการใช้งานจริง ๆ อย่างไรก็ตามบทความนี้ก็ยังเป็นการวิเคราะห์ ก็ต้องฟังหูไว้หูและก็เลือกตามที่เราต้องการใช้งานไม่ใช่ตามกระแสจนสุดท้ายเราได้ของไม่ถูกใจมา นำไปขายและขาดทุนในที่สุด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2012
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: