ลองของจริงก่อนเปิดตัวกับ Windows 8 Consumer Preview

ก็หลายปีแล้วนะที่ Windows 7 ระบบปฏิบัติการณ์ที่มาแทน Windows Vista ที่ดูแล้วไม่สมชื่อเพราะปัญหาต่าง ๆ นานา ที่ไม่อยากจะพูดเลย (ใครเคยใช้คงมีชะตากรรมเดียวกัน) ซึ่ง Windows 7 ก็ยังไม่ถือว่าเป็นการฉีก ระบบปฏิบัติการณ์เดิมทิ้ังไปซะทีเดียว แต่อีกไม่กี่วันในเดือนนี้ Windows 8 จะคลอดแล้ว ครั้งนี้เนื่องด้วยผมได้เล่น Windows 8 Consumer Preview ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นก่อนขายจริง ก็จะมีอะไรมาเล่าให้ฟังกันว่า สิ่งที่จะได้กับ Windows 8 มีอะไรบ้าง

แนะนำหน้าตามันก่อนดีกว่า

เมื่อบูทเสร็จครั้งแรกก็จะนึกถึง Windows Phone 7 แต่จะมีนาฬิกาตัวใหญ่ ๆ พร้อมการบอกเรื่องต่อสัญญาณ WiFi รวมทั้ง การแจ้งเรื่องเมล์เข้า หรือ Twitter ที่เราได้เชื่อมต่อไว้านั้นเอง แต่เราจะใช้งานระบบจริง ต้องสไลย์ขึ้นเพื่อ Login เข้า Windows ซึ่งตัว Windows 8 นั้น ถ้าไม่มีเมล์ของ Hotmail Outlook แต่ปัจจุบันเรียกว่า Microsoft Account แล้วครับ

หน้าจอของ Windows 8 นั้น ถ้าดูจาก Desktop นั้นจะสังเกตได้ชัดเจนว่า ปุ่ม Start หายไป !!! แต่ความจริงอยู่ด้านขวา เพียงเอา Mouse ไปชิดมุมขวา แค่นี้ปุ่มก็มาแล้ว นอกจากนี้มันยังกดค้นหา, การตั้งค่า, ปุ่ม Start เป็นต้น แต่บางทีมันก็ชี้มันก็มายากไปนิด

ใน Start Bar นั้นจะนึกถึง UI ของ Windows Phone 7 หรือ Windows 8 เพราะมันจะเรียง Icon แบบสี่เหลี่ยม เล็กบ้างใหญ่บ้างตามความสำคัญ ซึ่งสามารถจัดแต่งได้ แต่ต้องให้เป็นจอ Touch Screen ซึ่งที่เล่นตัวนี้คือเวอร์ชั่น Consumer Preview ก็จะมีตัดทอนอะไรไปบ้าง

การตั้งค่านั้น ดูจะมึน ๆ เพราะว่าการเลือกนั้นหลายแบบ และในส่วนนี้จะรวมเรื่อง การพักเครื่อง, เปลี่ยนภาษา, หาสัญญาณ WiFi รวมทั้ง การตั้งค่าปิดการรับสัญญาณเพราะอยู่บนเครื่องบินได้อีก ส่วน Control Panel นั้นก็อยู่ในนี้เช่นกัน

และส่วน Device นั้นก็จะมี Hardware นั้นจะมีการเชื่อมต่อได้หลาย ๆ อย่างแต่ส่วนมากจะเจอเรื่องการตั้งค่าเกี่ยวกับเชื่อมต่อออกโปรเจคเตอร์ได้

ภาพรวมการใช้งาน

หลังจากที่ได้ผ่าชะตากรรม (เฮ้ย) ได้ลองใช้งาน Windows 8 Consumer Preview พบว่าการทำงานถือว่าลื่นนนนนนน!!!! หัวแตกกว่าเดิม และอาการค้างนั้นมีน้อยกว่า Windows 7 แต่สิ่งที่แปลกใจไปเลยคือการเปลี่ยนภาษาเรียกว่าหน่วงอยู่เยอะ บางทีกดไปแล้วมันก็เปลี่ยน และทำให้การทำงาน บน Cloud นั้นติดขัดอยู่พอสมควร และด้วยความว่ามันใหม่ซะไปหมดการหาปุ่ม Start นั้นจะทำให้ User หลายคนนั้นมึนไปในช่วงแรก แต่ Windows แก้ปัญหาโดยแสดง Start Bar มาให้ทันทีเมื่อตอน Login เข้านั้นเอง

ส่วนเรื่องการติดโปรแกรมนั้น ทำได้เหมือนกับ Windows 7 ได้เลย หรือเราสามารถโหลดผ่าน Market Place ด้วย ซึ่งมีทั้งฟรีและไม่ฟรี และโปรแกรมที่โหลดก็จะใช้อยู่ในส่วนของ Start และหน้าจอนั้นจะเหมือน Windows Phone ขยายส่วนจนทำให้เกิดความน่าใช้มากขึ้น แต่บางทีจะ Back กลับมันก็จะมึน ๆ อยู่บ้างเพราะถ้าใครไม่ชินก็จะหาอะไรไม่เจอเช่นกัน ต้องใช้เวลาศึกษากันนิดนึง

และการค้นหา Driver นั้นสบายมันเชื่อมต่อกับ Internet ทำให้การใช้งานได้มากขึ้น และเวลาบูทเครื่องนั้นเร็วกว่า Windows 7 มากเป็นเท่าตัว (เครื่องทดลองใช้ CPU AMD Turion X2 2.0 GHz Dualcore RAM 3GB)

++สรุป Windows แห่งอนาคต 26 ตุลาคม เปิดตัวจริง ๆ หวังว่าคงแก้ปัญหาที่ผมเจอและชาวบ้านเจอแล้วนะ++

สำหรับ Windows 8 นั้นเป็นการก้าวข้ามผ่านเทคโนโลยีของโลกอีกครั้งในยุคที่ Mobile มีบทบาทที่เกือบเหมือนกับ PC อย่างไรก็ดี OS นี้ก็ยังไม่สมบูรณ์อยู่บางจุด ก็ต้องรอนักพัฒนาปรับปรุงให้ Update กันเรื่อยไปจนเกิดความสมบูรณ์ในไม่ช้านั้นเอง ยังไงก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า Windows 8 จะมีกระแสตอบรับจากผู้ใช้อย่างไรและดีหรือไม่ แต่ผมเชื่อว่า ถ้ามันเร็วและตอบสนองดีอย่างน้อยก็ทำให้คบหามาใช้ได้เยอะนั้นขึ้น อย่างไรก็ดี ถ้าตั้งราคาสมเหตุสมผลและเหมาะกับกลุ่มลูกค้าเหมือนเดิมแล้ว ยังไงก็สามารถไปต่อในตลาดได้สบาย และก็หวังว่า คนไทยจะหันมาใช้ของถูกลิขสิทธิ์มากขึ้นนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive, IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2012
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: