ลองจับเล่น Samsung Galaxy Note 10.1 “Tablet ตัวไม่น้อย ถูกเติมเต็มด้วย S Pen !!!!” ภาค:เล่นแหลก

สำหรับภาคสุดท้ายของ Samsung Galaxy Note 10.1 จะมีอะไรตื่นเต้นกับ S Pen และคุณสมบัติแปลก ๆ บ้างก็มาติดตามกันต่อเลยครับ

Feature

สำหรับฟีเจอร์ของ Note 10.1 ถือว่าเยอะมาก ๆ แต่มีอะไรที่น่าสนใจในแต่ละหมวด มาดูกันได้เลยครับ

Touch Wiz UX


สำหรับ Interface ของ Samsung พบว่าครั้งได้เลือกใช้ Touch Wiz UX ที่ออกเป็นตัวเดียวกับ S3 แต่ด้วยเครื่องใหญ่มากทำให้สามารถเพิ่มเติมส่วนต่าง ๆ เช่นการเรียก Apps Drawer ของ Samsung ที่มากกว่า 1 อัน ซึ่งอันที่จริง มันทำได้ตั้งแต่ Tab 7.7 แล้วล่ะ การเรียก Widget ต้องไปเรียกที่ข้างในเมนูซึ่งก็คือเดิม ๆ จาก Android 4.0 นั้นแหล่ะ

นอกจากนี้ ยังสามารถทำงานพร้อมกันแบบ 2 หน้าจอเช่น เราสามารถเขียน Note ใน S Note พร้อมกับดูข้อมูลอินเตอร์เน็ต หรือ ดูวีดีโอไปเล่นเน็ตไปได้อีกด้วย

Crative
เป็นหมวดพิเศษที่จัดให้กับ Tablet หรือ Smart Phone ที่มีส่วนที่สามารถใช้ความคิดและจินตนาการลงไปได้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

S Note

ฟีเจอร์ S Note ถือว่าเยอะมากและมีการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วน เช่น

การวาดนั้นสามารถลงเส้น หนัก เบา ได้ดีกว่ารุ่นแรก อันนี้ถือว่าต้องชมเชยกันเลยทีเดียว

รูปแบบการเขียน Note มีมากกว่าเดิม ซึ่ง Theme ที่เขาทำมาให้ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว

นอกจากนี้ยังมี Mode ให้ได้กดต่าง ๆ เช่น การเขียนสูตรคำนวณ ซึ่งจะแปลงตัวสูตรแบบตัวอักษรอย่างชัดเจน แถมยังสามารถหาคำตอว่าเราเขียนถูกหรือไม่

หรือจะเขียนรูป สี่เหลี่ยม หรือ สามเหลี่ยม หรือจะเป็นทรงเลขาคณิต เครื่องจะเปลี่ยนเป็นรูปตามเลขาคณิตให้ และ เขียนแล้วแปลงเป็นตัวอักษร ซึ่งสามารถเขียนลงกระดาษใน S Note แล้วเป็นตัวอักษรซึ่งสามารถใช้ได้หลายภาษา แต่ภาษาอังกฤษ สามารถเขียนเป็นประโยคได้ แต่ภาษาไทย ต้องเจียนทีละตัวนะครับ

นอกจากนี้ เส้นต่าง ๆ ก็ยังมีให้เลือกเหมือนเดิม และการปรับสีทุกอย่างเมื่ออยู่ในขนาดของเครื่องที่ใหญ่กว่าเดิมเท่าตัว ทำให้การกดนั้นง่ายขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ยังสามารถอัดเสียง แทรกรูปภาค และ ดึงข้อความจากอินเตอร์เน็ตแปะได้ด้วย เก่งกว่าเดิมจริงๆ

นอกจากนี้ Note 10.1 ยังมีโปรแกรม Adobe Photoshop Touch มาให้วาดรูปและจัดการรูปต่าง ๆ ในเครื่องอีกด้วย เจ๋งเนอะ

Organizer
ส่วนของการจัดการต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องนัดหมายและเครื่องมือช่วยเหลือประจำวัน Note 10.1 ก็มีให้ครบไม่ตกหล่น

S Planing เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ Samsung ได้สร้างให้มีการจดจำ และเชื่อมต่อได้ทั้ง Google Calender, Facebook และ Samsung Kies รวมทั้งเก็บในเครื่องได้อีกด้วย รูปแบบการมองนั้นมีให้เลือกได้เหมือนเดิม คือ ทั้งปี เดือน วัน สัปดาห์ และ Task ของเราด้วย

เครื่องคิดเลข จะมีทั้งแบบแนวตั้งและนอน ถ้าตั้งจะเป็นเครื่องคิดเลขธรรมดา ส่วนถ้านอนก็จะเป็นเครื่องคิดเลขแบบวิทยาศาสตร์ ปุ่มกดใหญ่เหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังมี โทรศัพท์ ในตัวซึ่งถ้าเสียบหูฟังแบบ Bluetooth หรือ หูฟังขนาด 3.5 mm ก็จะเสียงอยู่ข้างใน แต่ถ้าไม่เสียบปุ๊ป เสียงก็จะดังออกจากลำโพงทั้ง 2 ฝั่งของเครื่องนั้นเอง ในส่วนนี้ หากกดเบอร์และตรงกับชื่อ ก็จะแสดงรายการขึ้นมาให้ทันที

Contact จะมีการเชื่อมต่อกับ Social Network เช่น Facebook Twitter และ Google + หากรายละเอียดเหมือนกัน เครื่องจะรวมให้ทันที แอบฉลาดนะ

Web Browser การแสดงผลของเว็บจัดว่า ใกล้เครื่อง PC มาก ยิ่งใช้ Google Chrome แล้ว จะเป็นอะไรที่สุดยอดกว่าที่คิดเลยล่ะ อย่างไรก็ดี การแสดงผลของ Keyboard นั้น สามารถใช้แบบกดเอา สไตล์ Samsung หรือจะเขียน URL ด้วยลายมือได้อีกด้วยนะ

Entertain
ส่วนให้ความบันเทิงนั้นถือว่าจัดเต็ม ซึ่งจะมีส่วนต่าง ๆ ดังนี้
Music

สำหรับเพลงนั้น หน้าจอจะมีความอลังการกว่าเดิม โดยการจัดองค์ประกอบนั้นกดง่าย แต่ผมอยากติดส่วนของปุ่ม Play ที่อยู่มุมซ้ายว่า เล็กไปหน่อยนะ ถ้าขยายก็จะดีหน่อย

นอกจากนี้ให้ Sound Alive ที่คอยจัดการเรื่องของเสียงได้แม่นยำ และสามารถปรับ EQ เองได้ พร้อมกับ Effect ต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังเร่งความเร็วเพลงได้อีก

VDO

สามารถดู VDO ได้โดยทั้งจากกล้องหรือ File ที่เอาลงมาใส่ในเครื่อง และยังมีคุณสมบัติพิเศษที่เหมือน S3 คือเราสามารถย่อกรอบ VDO ไปดูที่อื่นได้(ดูจากรูปของ Web Browser ได้ครับ) และทำอย่างอื่นไปได้ด้วย และสามารถทำเป็น Multi Windows อย่างที่บอกไปข้างต้นได้อีกด้วย

Video Maker

อีกลูกเล่นที่ Note 10.1 ให้มา เป็นโปรแกรมตัดต่อ VDO ที่ถือว่าใช้ได้ มี ซีนเยอะดีและก็แทรกรูปและเสียงเข้าไปทำแบบซะโปรแกรมมืออาชีพบางตัวยังอายไปเลย

Camera

สำหรับเรื่องกล้องนั้น กล้องหลังให้แบบ 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash ด้วย ซึ่ง UI การถ่ายภาพนั้นเป็นแบบเดิม ๆ ของ Samsung นั้นเอง

แต่สิ่งที่แปลกกว่าเดิมคือ เมนูฝั่งซ้ายที่ไว้จัดการนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้ 4 Shortcut เราสามารถย้ายปรับเปลี่ยนได้อิสระ เลย ส่วนคุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นอย่างไร ดูจากตัวอย่างภาพได้เลย
(ตัวอย่างภาพ)ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดเพียง 1.9 ล้านพิกเซล เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าถือว่าน้อยลงไปนิดเดียว
(ตัวอย่างภาพ)


back cam

front cam
การถ่าย VDO นั้นสามารถถ่ายด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1280×720 เท่านั้น(แต่ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วยอะดิ) การถ่ายออกมาถือว่าคมใช้ได้
(ตัวอย่าง VDO Only Back cam)


Battery

สำหรับแบตฯนั้นก็เป็นแบบฝั่งในตัว ซึ่งมีขนาดใหญ่โตถึง 7000 mAh เลยทีเดียว การใช้งานปกติ 1 วัน​โดยผมไม่สามารถลองแบบ 3G ได้เพราะ Slot Sim Card นั้นมีปัญหา ไม่สามารถมองเห็นเครือข่ายอะไรได้เลย ซึ่งผมก็เล่นแบบจัดหนัก หากมีเกมเข้ามาเกี่ยว ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม สามารถลดลงเหลือ 50% ได้ สำหรับ ​Tablet แล้วถือว่าทนมาก แล้ว หากเล่นน้อย ๆ สามารถเหลือแบตฯได้มากถึง 60 – 70% กันเลยทีเดียว อะไรจะทนขนาดนั้น

++สรุป พัฒนาการใหม่ของ Tablet ที่เติมเต็มส่วนที่ขาด ใครไม่อยากพก 2 เครืิ่อง ลองมองเจ้านี่ได้นะ แต่ราคา แล้วแต่จะคิด++

เรียกว่า Samsung ต้องการเพิ่มรุ่นในตลาด Tablet ที่ต้องครบฟีเจอร์ชนิดว่าต้องปราบ iPad ลงไปให้ได้ Galaxy Note 10.1 ถือว่าเป็นคำตอบที่สามารถใช้คำนั้นได้อยู่ ณ เวลานี้เพราะการที่มีปากกาและเติมเต็มความเป็น Note ตัวเดิมที่รักษาความดีในการวาดเขียน มาอยู่ในขนาดที่ใหญ่ขึ้น และมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ และ สเปคเครื่องที่เหมือนกับการใช้งานหลายโปรแกรมในคราวเดียว ก็ถือว่า ตอบสนองได้ดี แต่บางคนก็เห็นว่าขนาดมันใหญ่ไป ถ้าคิดว่าใหญ่ ก็ต้องรอ Note 2 ออกมาแล้วล่ะ อย่างไรก็ดี ถ้าคุณกำลังมองหา โทรศัพท์ แต่อยากได้ Tablet และขอติดกันในร่างเดียว พร้อมความสามารถชนิดว่าคอมพิวเตอร์บางเครื่องยังอาย Galaxy Note 10.1 ถือว่าเป็นอีกตัวที่คุณสามารถเข้าไปลองดูได้ กับราคา 21900 บาท ซึ่งเท่ากับราคาเปิดตัวของ Galaxy Note รุ่นแรกแม้จะห่างกันแค่ 1000 อย่างไรก็ดี ถ้าคุณได้เล่นเกม คำตอบการใช้งานของคุณจะยิ่งชัดเจนครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+สเปคแรงมาก เหมาะกับที่อยู่ใน Tablet และ ทำงานแบบ Multi Tasking
+ S Pen ฉลาดกว่าเดิม กำหนดเส้นลงไปได้ตามน้ำหนักมือได้ดีกว่าวเดิม
+ระบบเสียงแม้ไม่เสียบหูฟัง ถือว่าใส่ ต้องขอบคุณลำโพงคู่อย่างใหญ่
+S Note ฉลาดขึ้นมาก มีการแปลงสูตรคำนวณ รูปร่างและหลาย ๆ เรื่องได้ดี
+หน้าจอคมชัดใหญ่สะใจมาก
+กล้องโฟกัสไวขึ้นกว่าเดิม
+ราคาที่ตั้งถือว่า มาแปลก และอยู่จุดที่พอดี
+แบตฯอย่างทนเลย
ข้อเสีย
-ตัวเครื่องออกพลาสติกมากไป
-ระบบ Multi Windows ไม่สามารถเลื่อน 2 หน้าพร้อมกันได้
-ใน Music ปุ่มเล่นเพลงที่ไม่ใช่หน้าเพลงเต็มนั้นเล็กไป
-กล้องแม้โฟกัสดีขึ้น แต่สีที่ได้ ยังไม่เต็มอิ่ม
-S Pen เวลาใส่ต้องใส่ให้ถูกทีเดียวไม่งั้น ติดและจะแกะไม่ออกเลย
-Touch Wiz UX ยังมีกลิ่นอายขอความต้องคุ้นชิน ต้องใช้สักพักถึงจะคล่องมือ

-รู้สึกว่าจะตัด IrDA ออก ซึ่ง เอาออกทำไมน่ะ ใส่ไปเหอพี่

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวครับ และอย่าลืมไปตอบคำถามร่วมสนุกกับ ITCoolgang ที่ fanpage itcoolgang ครับ(โปรโมตรให้บ้านใหญ่นิดนึง)


Part 1

Part 2

ขอบคุณ Samsung Galaxy Note 10.1 โดย

Samsung Thailand (บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “ลองจับเล่น Samsung Galaxy Note 10.1 “Tablet ตัวไม่น้อย ถูกเติมเต็มด้วย S Pen !!!!” ภาค:เล่นแหลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2012
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: