ลองจับเล่น HTC One X “เรือธงตัวใหม่ กับการเป็น Quad Core SmartPhone ตัวแรกที่ขายในไทย”ภาค:เล่นแหลก


ถึงภาคสุดท้ายสำหรับรีวิว HTC One X กับฟีเจอร์เด็ด ๆ ว่าจะมีอะไรบ้าง มาอ่านได้เลย

Feature

อืม ถ้าจะบอกว่าลูกเล่นบางอย่างนั้นมันก็คือ HTC ใช่ครับ ยังไงเชื้อก็ไม่ทิ้งกัน แต่ One X ก็ยังมีความแตกต่างอยู่บางเรื่อง ซึ่งผมจะแทรกเข้าไป มาเริ่มกันเลย


Sense UI 4.0

การปรับครั้งนี้ htc ยึดถึงเรื่องความเรียบงายของ Sense 2.1 ที่ประสบความสำเร็จมา โดยไม่มี Widget ที่รกเกินไป ซึ่งจุดดีคือ มันทำให้ sense ui เป็นตัวที่เบาและก็สร้างความลื่นมากกว่ารุ่น 3 เยอะ แต่อย่างไรก็ดี Sense 3 นั้นเคยลากได้วนครบ แต่ครั้งนี้ ไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีก

ส่วนด้านหน้าก็รวม Shortcut 4 อย่างที่ใช้ประจำให้เข้าโดยการลากเข้าวงแหวน ส่วนนี้เหมือนกับ Sense 3.0 และยังบอกสถานะทั้งสายเข้า หรือ สถานะข้อความ เพลงที่ฟัง แม้กระทั่งการแจ้งเตือนแบตเตอร์รี่ และงวดนี้สามารถลากหน้าจอเช่นเพลงเข้าวงแหวนได้ด้วย

ต่อมาการเพิ่มลดหน้าจอ ก็สามารถทำได้ โดยเพิ่มได้สูงสุดที่ 7 หน้าจอ สามารถใส่ Widget ที่หน้าใช้จาก htc และมีของ ICS ผสมไปด้วย และตั้งว่าหน้าไหนจะเป็หน้าหลักได้ด้วย
add widget
นอกจากนี้ยังสามารถขยายหรือ ย่อ Widget บางตัวได้ด้วย ซึ่งทำได้ตั้งแต่ Honeycomb แล้วล่ะ แต่ทำได้กับบางอย่างเท่านั้นนะ การเลือก Widget สามารถกดหน้าจอค้างและแสดงแบบของ Widget ให้ใส่ได้แล้วแต่สะดวก

การรวบรวม icon โปรแกรมต่าง ๆ เข้าไปรวมกันเป็น Folder เพื่อความง่ายต่อการเรียกใช้งาน แต่หน้าหลักนั้นก็ยังเป็นเหมือนเดิมกับ Sense 3 คือตั้งค่าเครื่องมือเรียกใช้แบบเร่งด่วนได้ 4 เครื่องมือแล้วลากลงวงแหวนเพื่อเปิดนั้นเอง

ส่วนของ Recent Apps ออกแบบได้เฉพาะตัวของ htc และสั่งปิดโปรแกรมหรือเรียกโปรแกรมได้ตามใจสไตล์ ICS นั้นเอง แต่เสียดายที่การปิดโปรแกรมนั้นต้องลากขึ้นอย่างเดียว

ส่วน Notification Bar นั้นมีการแจ้งเตือนที่ชัดเจแต่เสียดายที่การเปิดปิด BT Wifi Mobile Data หรือ ฯลฯ ที่เคยมีใน Sense 3 นั้นหายไปหมด เหลือเพียงปุ่ม Setting เท่านั้นเอง

การเลือก Apps นั้นจะเป็นปุ่มเลื่อนไปซ้ายขวา และไม่วนกลับ และมีให้เลือก 3 Mode อย่าง All, Frequent(ที่มีการใช้งานบ่อย) และ Download นั้นเอง สามารถเปลี่ยนแอปลงการเลือกได้ Edit Tab ได้และจัดการ Apps ได้โดยไม่ต้องเข้าไปที่ Setting แต่อย่างใดและยังมี Search และเข้าโหลดผ่าน Play Store ได้โดยไม่ต้องกด iCon Play store สิ่งที่หายไปคือ Widget ซึ่งต้องกดที่ Personalize เพื่อเพิ่ม แต่ถ้าจะดี กดค้างที่หน้าหลังเลยจะดีกว่า
ส่วนที่เหลือทั้งฟังก์ชั่นการโทร หรือการแจ้งเตือนต่าง ๆ นั้น เหมือนเดิม

เรื่องการโทรนั้นก็มีฟีเจอร์ทั้งกดตัวเลขค้นหาและสั่งโทรได้เลย แม้กระทั่งลูกเล่นต่าง ๆ มากมายเช่น Block เบอร์โทรศัพท์ ตั้งค่าการ Contact เปลี่ยนการตั้งค่า Tab ได้ เป็นต้น

ยังมี Taskmanager ให้จัดการดูว่าเรายังเปิดโปรแกรมอะไรค้างอยู่ได้อีกด้วย
เครื่องมือการจดจำและตารางนัดหมาย
task

polaris
แน่นอนว่า htc นัั้น จะไม่ทิ้งเรื่องการจดจำด้วยเครื่องมือไม่ว่าจะเป็นปฏิทินนัดหมายที่สามารถจดได้ละเอียดสุด ๆ หรือแม้กระทั่ง Task จดจำสิ่งที่ต้องทำ และ Note บันทึกลงไปข้างในเครื่องได้อย่างทันที และยังมี Polaris Office ที่มีความพิเศษคือ สามารถเชื่อมต่อกับ Skydrive ได้ด้วย
win1
clock
และยังมีการพยากรอากาศที่ผมชอบนะมันดูง่ายกว่าเดิมและมีการบอกเป็นรูปแบบกราฟด้วย รวมทั้งการนาฬิกาที่บอกได้ทั้งโลกหมุนไปหมุนมาสนุกดี

NFC ถือว่าเป็นรุ่นแรกของ HTC ที่มี NFC ที่ใช้งานกับ Android Beam นอกจากนี้ มี WiFi Direct เช่นเคย(One X One S One v มีเหมือนกันครับ)

Music And Entertainment

สำหรับเรื่องราวของเพลงและเสียงต่าง ๆ นั้น OneS ก็มีเครื่องมือให้เล่นแบบเต็มที่ แค่ Chip Beat Audio ที่รองรับทุกหูฟังไม่เว้นกระทั่ง เสียบ AUX ในรถ เพราะระบบจะทำงานเมื่อมีอะไรเข้าเสียบที่เป็นหูฟังหรือลำโพงออกนั้นเอง

สำหรับการเล่นเพลงของเครื่องนั้น เราสามารถสร้าง Play List ได้เช่นเคย ถ้ายังไม่หนัมใจล่ะก็ คุณสามารถแก้ไขคิวของเพลงที่จะฟัง หรือแทรกคิวไปเลยก็ได้ แถมยังแบ่งปันเพลงที่มีได้อีก และส่งเพลงผ่าน Bluetooth ได้ น่าเสียดายที่ htc one s ไม่มี nfc แค่นั้น และสิ่งที่น่าผิดหวังอีกเรื่องคือ การตั้งค่าเสียงนั้น ไม่มีลูกเล่นให้ปรับเอง ซะงั้น
tune in7digital

ในหน้าของเพลงก็ยังมีโปรแกรมที่เป็นเปิดวิทยุออนไลน์อย่าง Tuneln Radio (แต่เครื่องมี FM Radio มาให้นะ)หรือซื้อเพลงจาก 7 Digital รวมทั้งโปรแกรมที่ผมชอบ เพราะมันจะบอกชื่อเพลงที่ได้ยินนั้นคือ SoundHound ด้วยน

สามารถเลือกเครื่องเล่นที่จะเล่นได้ด้วย เพราะว่ามีการรองรับ DLNA รวมทั้ง สามารถเชื่อมต่อกับ Media Link HD ออกทีวีได้ ช้าเร็วขึ้นกับ Wifi ของบ้านคุณล่ะกัน

นอกจากนี้ยังให้โปรแกรมตัดต่อ VDO มาให้ในตัวด้วยเนี่ยสิ

ในเรื่องการเข้า Browser ก็แสดงผลกับ Flash ได้เช่นเคย ถึงแม้ว่า Adobe จะไม่ออก Flash Player ให้กับ ICS ลแล้วก็ตาม
car2car1

car3
นอกจากนี้อีกลูกเล่นที่น่าสนใจคือ HTC Car ที่ใช้งานง่าย เข้าถึงทั้งโทรศัพท์ ตารางนัดหมาย เพลง รวมถึงระบบนำทางได้ด้วย

Camera

สำหรับส่วนของกล้องนั้น เป็นแบบ 8 ล้านพิกเซล พร้อมพร้อม BSI Senser และเทคโนโลยีของ HTC คือ Image Sense ซึ่งทำให้สามารถช่วยในการถ่ายภาพได้ดี ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ One S ซึ่งเราต้องมาดูคุณภาพสีกันในตัวอย่างดังนี้
(ตัวอย่างภาพ)ส่วนการถ่าย VDO นั้นสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1920X1080 (Full HD) และสามารถถ่ายวีดีโอไป พร้อมกับถ่ายภาพไปได้อีกด้วย
(ตัวอย่าง VDO)


Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ HTC One Series นั้นจะเป็นแบบฝังในตัวเครื่องจะแกะไมได้ ความแตกต่างมีเพียงแค่ความจุ ซึ่ง OneX นั้นให้ความจุระดับ 1800 mAh ซึ่งใหญ่กว่า One S นิดนึง แต่เมื่องมันต้องเจอกับ CPU แบบ Quadcore พร้อมหน้าจอ SuperLCD2 ขนาด 4.7 นิ้ว จากที่ผมได้เล่นทั้งแบบ โหด ๆ และเบา ๆ พบว่าถ้าเล่นโหดกับมัน มันจะสามารถหมดได้ก่อนตอนเย็น ราว ๆ 4 โมงเย็น (วัดเริ่มต้นเวลา 8 โมงเช้า) ส่วนถ้า เบา ๆ นั้น สามารถล่ำเส้นไปได้เพียง 3 ทุ่ม และก็เตือน Lowbatt ซึ่งอยู่อีกพักและเครื่องก็ดับไป ถือว่าแบตฯนั้นให้มาน้อยไปเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ทำให้คาดว่าน่าจะอยู่นานได้กว่านี้ แต่มันก็ไม่สามารถทนได้

++สรุป ปฐมบทของ QuadCore ในตลาด SmartPhone เมืองไทย เก่งรอบด้าน ออกแบบดูดี แต่อยากให้มันแรงกว่านี้และแบตฯทนกว่านี้จะดีนะ++

สำหรับ HTC One X ซึ่งผมตั้งตารอจะทดสอบเพราะว่า แม้ผมจะเล่นไปใน WorkShop ไปแล้วก็จริง แต่ผมมองว่ายังไม่หนับใจที่จะเขียนรีวิวได้เต็มที่ เมื่อได้ลองก็ต้องพบว่า ครั้งแรกของ Quadcore ใน SmartPhone ตัวนี้ ยอมรับว่าดีในเรื่องการออกแบบตัวเครื่องที่สามารถจับได้กำลังดี เรื่องกล้องที่ถือว่า OK รับได้อยู่ และเรื่องเสียงที่ดังกว่า One S (ลำโพงภายนอก) แต่สิ่งที่ยังต้องเป็นการบ้านที่ HTC จะต้องกลับไปปรับปรุงก็ยังมีเช่น เรื่องแบตเตอร์รี่ที่ผมมองว่า หมดไวกว่าคู่แข่ง เพราะความจุนั้น น้อยไปเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ถ้าเพิ่มก็จะดีกว่านี้ เรื่องต่อมา เสียงแม้จะดังแต่ยังไม่ใส่ แต่ถ้าเสียบหูฟัง ถือว่าทำงานได้ดี (ส่วนที่เหลือไปดูในข้อดี ข้อเสียนะ)
ก่อนจบ หากคุณต้องการ SmartPhone ที่เน้นเรื่องการใช้กล้อง และการออกแบบที่สุดยอดในการเลือกใช้วัสดุ และ เสียงที่ใช้ในเรื่องการฟังเพลงและ VDO แต่ต้องเน้นความแรงจัดสไตล์ QuadCore HTC One X ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าจะพิจารณาลองดูครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+การออกแบบใช้วัสดุที่เรียกว่าทนการขีดเขียนได้อย่างดี
+วัสดุ 2 สีคือขาวจะเน้นการทนรอยเรียบแต่ยังจับได้ดี ส่วนดำเน้นวัสดุที่หนืดมือและจับมั่นมากกว่า
+สเปคภาพรวมถือว่าแรงอยู่
+กล้องเยี่ยมมาก ลูกเล่นครบไม่เป็นสองรองใคร
+การฟังเพลงก็ยังให้คุณภาพที่ดีเยี่ยมเช่นเคน
+มี NFC ให้ด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกของ HTC นะ
+UI ถือว่าใช้งานง่ายและเหมาะสมกับคนที่ต้องการมือถือที่ Friendly อีกรุ่น
+หน้าจอใหญ่ เวลาดู VDO สะใจแน่นอน
+การรองรับความถี่ของเครื่องนั้น สามารถใช้ได้ทุกเครือข่าย
ข้อเสีย
-ลำโพงอยากให้เพิ่มความใส่กว่านี้นิดเดียวพอ
-แบตเตอร์รี่ไม่ทนเท่าไหร่
-สเปคถ้าดูแรงก็จริง แต่การวัดคะแนน ยังเสียเปรียบอยู่
-ค่ากระจกของจอสำหรับคนที่ซ่า 6500 บาท สูงอยู่นะ
-ช่องใส่ซิม ต้องหาอะไรมาแทงแบบ iPhone น่าจะหาวิธีที่ง่ายกว่านี้นะ

สุดท้ายนี้ มี VDO ให้ดูกันแบบเต็ม ๆ ครับ


ขอบคุณ HTC One X โดย

HTC Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2012
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: