ลองจับเล่น Nokia Lumia 710 “WindowsPhone กลับมาแล้ว!! แต่อยากให้รีบไปทำการบ้านที่ยังไม่เสร็จจัง” ภาค:บ้าพลัง แถม เล่นแหลก


หลังจากที่เราได้ดูรูปร่างของ Nokia Lumia 710 ในภาคที่แล้ว ตอนนี้เรามาดูลูกเล่นและฟีเจอร์ดีกว่า

Performance

สเปคนั้น ไม่ต้องเอาอะไรมาก WP7 ใช้สเปคเดียวกันทุกรุ่น หากใครจำไม่ได้ ผมก็จัดให้ครับ

CPU : Qualcomm Snapdragon S2 1.4 GHz
GPU: Adreno 205
RAM : 512MB
Internal Storage:8GB
Bluetooth : 2.1 EDR
WiFi: 802.11 b/g/n
GSM/WCDMA : GSM 5 ความถี่เลย WCDMA สเปคเครื่องจริง จะเป็น 850/900/1900/2100 แต่เครื่องที่ได้มาลอง 900/1900/2100 ความเร็วสูงสุด DL 14.4 Mbps
Camera : 5 MP With AF and LED Flash
Display : 3.7 นิ้ว Clear black ความละเอียด 480X800
Sim Support: Micro Sim
OS: Windows Phone 7.5

สำหรับการทดสอบของ Nokia Lumia 710 นั้น ผมจะใช้เพียงโปรแกรมนี้

Antutu

การทดสอบ Multi touch

จากคะแนนที่ออกมานั้นเมื่อเทียบกับการที่ต้องเล่นเกมนั้น สามารถเล่นเกมได้อย่างราบรื่น แต่ด้วย WP7 ไม่ได้มีสเปคที่ต่างกันมากนัก ความแตกต่างของรุ่นอื่น ๆ แทปไม่ต้องเดา อาจจะดีกว่านิดเดียวเท่านั้น ดังนั้นใครซื้อ 710 ไปแล้ว สบายใจได้ (ผมชักสงสัยว่า สเปคมันใกล้กับ HTC Desire S และมือถือหลาย ๆ รุ่นที่เป็น Android Single Core 1GHz มากมายเลย)

ส่วนเรื่องจอนั้น ให้การใช้งานที่ได้ดีทุกสภาพแสง และก็ไม่ต้องห่วงเรื่องมันจะสร้างปัญหาเรื่อง batt เพราะจอเรื่องไฟได้เยอะ แต่ประกอบกัน Interface และยิ่งได้จอ Clear black ทำให้ UI นั้นสวยขึ้นชัดเจน

Feature

ท่าจะจบเร็วเพราะถ้าใครอยากรู้ว่า Windows Phone ทำอะไรได้บ้างอ่านบทความของ @cleverham ที่เขียนไว้นานแล้วได้ที่นี่

แต่สำหรับใครอยากรู้ว่า ถ้าซื้อ 710 มาแล้วอะไรที่ติดกับเครื่องมาบ้าง โดยไม่ต้องวิ่งหาใน Market Place ก็ที่จับได้ก็มีดังนี้

Nokia Maps โปรแกรม Map คู่บุญของมือถือโนเกีย มีตั้งแต่รุ่นถูกยันแพง ความสามารถไม่ว่าคุณจะไปไหนมันก็สามารถโหลดแผนที่ทุกมุมโลกมาใช้งานได้อย่างไม่ต้องห่วง เพราะเขาไม่คิดเงินแล้วนะ จุดนี้เด่นมาก โนเกียจงทำต่อไป เพราะมันไม่ได้บอกแค่ Map แบบ 3 มิติ แต่ยังมีการคำนวณระยะทางจากจุดหมายอีกที่ไปอีกทีด้วย

Nokia Drive ถ้าคุณต้องการ Maps สำหรับขับรถ Nokia Drive ช่วยคุณได้ เพราะมันสามารถบอกเส้นทาง ยิ่งกว่านั้นมันสามารถรู้ถึงจุดไหนว่ารถติดแค่ไหนได้อีกด้วย อะไรจะดีขนาดนั้น แต่ ถ้าคนไทยท่านไหน ฟังภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ระวังมันจะความหายนะมาให้นะ มันพูดไทยไม่ได้ แม้ว่ามันจะมีโหลดให้นำทางด้วยภาษาไทย แต่การบอกนั้น ดูแล้ว งง ๆ ชอบกล

Tuneln Radio เนื่องจาก Nokia Lumia ไม่มีวิทยุ FM ดังนั้นทางแก้ปัญหาของคนอยากฟังวิทยุได้ก็ต้องใช้ Internet Radio อย่าง Tuneln Radio มาช่วยนั้นเอง

Apps Hilight นอกเหนือจาก Market Place แล้ว ถ้าคิดไม่ออกบอกไม่ถูก ถาม Apps Hilight ได้มันรวม Apps ที่เด่น ๆ ของ WP และใช้กับ Nokia Lumia ได้อย่างดี

Pim Thai ความที่ WP7 นั้นตอนนี้ยังเป็นใบ้ภาษาไทย จึงทำให้ต้องมี Apps พิมพ์ไทยเฉพาะกิจ ออกมา นั้นคือ Pim Thai แต่โปรแกรมนี้ มีไว้ก็ดี ถึงแม้รูปแบบการทำงานนั้นแสนจะยุ่งคือ ต้องเข้าโปรแกรมนี้ ไปพิมพ์ภาษาไทยให้เรียบร้อย กด Copy แล้วเข้าไปโปรแกรมที่ต้องการเช่น Twitter แล้วแปะลงไป เท่านี้ก็ได้ภาษาไทยใน WP7 (สะดวกหรือ ลำบากไปคิดเอง) แต่ผลเสียจะเกิด ถ้าคุณต้องถ่ายรูปแล้วใช้ Pim Thai เข้าสู่ Twitter ผลที่ได้คือ ภาษาไทยของท่านจะกลายเป็น ????????????? ใน Timeline ทันที


เรื่องของกล้องบ้าง อยากที่บอกว่ากล้องนั้นเป็นแบบ 5 ล้านพิกเซล ถ่าย VDO ได้สูงสุดที่ 720P เท่านั้น ลูกเล่นก็ไม่มีอะไรมาก แต่อย่างน้อย Touch Focus ได้ก็ยังดี
(ตัวอย่างรูป)(ตัวอย่าง VDO)


เรื่อง Battery
กับขนาดที่ให้เพียงแค่ 1300 mAh เท่านั้น เมื่อเครื่องถูกบังคับให้ต่อ 3G ตลอดเวลา บางครั้งต่อ WiFi ไปด้วย ไม่ต้องให้โทรหรอก ทำแบบนี้ 1 วันก็ลดไป 50% แล้ว ถือว่ายังรับได้อยู่นะ ไม่ซดใช้งานได้อย่างสบายทั้งวัน แต่ผมว่าถ้าเทียบกับ Pureview มันลงเร็วกว่า Pureview ไปหน่อยนะ

++สรุป WindowsPhone เกือบถูกที่สุด เครื่องสมบูรณ์ ดีทุกอย่างตั้งแต่ Office ยัน Social เพียงแต่ ภาษาไทย รองรับหน่อยเถอะนะ++

2 อาทิตย์ที่กว่าจะได้เล่น Windows Phone เพราะแค่เรื่อง Activation Code เจ้ากรรม ทำให้การใช้งานของ Windows Phone ของผมนั้นเกือบไม่มีความสุข แต่อย่างไรก็ตาม ของเล่นที่ Nokia Lumia 710 ให้มาระดับที่เรียกว่า พอเพียงและดีกว่า 610 ที่แรมเยอะกว่าทำให้การใช้งานนั้นราบรื่นขึ้นชัดเจน เพียงแต่ว่า Windows Phone ก็ยังขาดเรื่อง ภาษาไทย ทั้งอ่านเว็บภาษาไทยยังไม่ค่อยได้ ดันมาเจอเรื่องพิมพ์ไทยไม่ได้อีก ซึ่งผมมองแล้วว่า ทาง Microsoft ยัดภาษาไทยมาตอนนี้คงได้แต่ฝัน เพราะว่าเขามุ่งจะไป Windows 8 ซะแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นต่อกับ Windows Phone 7 นั้นก็ยากที่จะขาดเดาแล้ว ดังนั้น ถ้าสรุปของ Nokia Lumia 710 นั้น ถ้าคุณเป็นสาวก Microsoft แต่งบคุณจำกัดมาก ต้องการคุ้มค่าสูงสุด และก็ไม่แคร์ภาษาไทย ก็ถือว่าเป็นอีกตัวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+OS ลื่นหัวทิ่ม ใช้คล่องมือมาก
+จอให้สีที่เนียนและกินไฟน้อย
+วัสดุของเครื่องนั้น OK เลย ไม่ได้ทำให้รู้สึกจับแล้วไม่มั่นใจ
+ให้โปรแกรมจากฝั่งโนเกียแบบครบจนเกือบไม่ต้องลงอย่างอื่นเพิ่มเติม
+ UI ดูเรียบง่ายและมีคลื่นไหวได้อีก
ข้อเสีย
-ถึงแม้จะมี Pim Thai ก็จริง แต่สร้างความลำบากชนิดไม่เคยพบเห็นมาก่อน
-Browser จ๋า อ่านภาษาไทยให้ออกก่อนนะ
-หากมีการ Reset เครื่อง เตรียมโทรหา Microsoft Thailand ไว้ให้ดี และรอไป 30 นาที ถึง 4 วัน Activation Key จะมาหาที่เมล์คุณ
-ดูเรียบง่ายเกินไปจนแทบไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นเท่าไหร่เลยนะ

ทิ้งทายด้วยคลิปรีวิว Nokia Lumia 710 สักหน่อยดีกว่า


ขอบคุณ Nokia Lumia 710 โดย

Nokia Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2012
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: