ลองจับ OPPO Finder “กับ SmartPhone บางสุด ความสามารถ น่าค้นหาตามชื่อเลย” ภาค : เล่นแหลก


หลังจากดูรูปร่างอันบางและขุมพลังที่แรงเกินตัว ตอนนี้เรามาดูฟีเจอร์ของมันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

Feature

สำหรับฟีเจอร์นั้น จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย


OPPO UI ส่วนนี้จะคล้ายกับรุ่นก่อน ๆ ที่ออกมา แต่ด้วยความเป็น ICS ทำให้ความลื่นไหลเกิดขึ้นมาและน่าใช้ขึ้นแบบชัดเจนแต่หน้าตาของ UI นั้นเหมือนกับ OPPO Find3 ยังกะแกะ แต่บางอย่างก็ถูกรวมให้ใช้ง่ายขึ้น

ส่วนการแสดงหน้าจอหลัก สามารถทำได้สูงสุด 9 หน้า โดยสามารถ เพิ่มและลบหน้าจอได้

นอกจากนี้ Widget ของ OPPO ก็ยังสวยเรียบใช้งานได้ดีไม่เปลี่ยนแปลง

และเรายังสามารถปรับการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ด้วย เช่นการเปลี่ยนการเคลื่อนไหวจาก ลาดเอียงเป็น แบบลากตรง ๆ ปกติก็ทำได้ หรือเปลี่ยน Theme รวมทั้งการเพิ่มลูกเล่นในการปลดล็อคหน้าจอด้วยได้อีกด้วย

ส่วน Organizer


แน่นอนว่า SmartPhone การกดจดจำเป้นของคู่กัน OPPO เลยให้เครื่องมือมาครบตั้งแต่ ปฏิทิน เครื่องคิดเลข ระบบบันทึกเสียง Note แม้กระทั่ง Quick Office ด้วย แอบเอาใจนักธุรกิจนะเนี่ย

Entertainความบันเทิงของเครื่องมีตั้งแต่การฟังเพลง ซึ่งระบบเสียงที่รองรับกับลำโพงหลังและหูฟังที่จะต้องเสียบด้วย Micro USB ก็คือ Dolby Mobile นั้นเอง ซึ่งลูกเล่นนั้น เช่นเคยเยอะได้ใจ และมีการปรับให้ระบบ เซอร์ราว ทำงานได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังปรับ Bass เสียงแหลมได้ 3 ระดับ รวมทั้ง EQ หลายรููปแบบ แถมยังปรับแต่งได้เองอีกด้วย

นอกจากนี้ VDO ก็ยังมีเครื่องเล่นให้ดู รองรับเสียงแบบเดียวกัน ด้วย การแสดง VDO นั้นถือว่ารวดเร็วและให้ความลื่นไหลที่ดีเลยล่ะ

Camera


สำหรับกล้อง OPPO Finder นั้นแม้จะบาง แต่ก็ให้กล้องแบบจัดเต็มถึง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งรายละเอียดนั้นคล้ายกับของ Find 3 แต่ที่ผมเล่นมารู้สึกว่ากล้องไวกว่า Find3 อยู่เล็กน้อย

ลูกเล่นก็สามารถปรับ Flash ได้ เปิด Mode ถ่ายย้อนแสดง (HDR) ได้ แต่ถ้าถ่ายรูปตรง ๆ แล้วจะมีขนาดของภาพคือ 8 MP ถ้าออก Social Network ก็ลดหลั่นลงมา นอกจากนี้ยังมีความสามารถ Touch Focus ได้ด้วย น่าเสียดายที่ไม่สามารถปรับอย่างอื่นได้มากกว่านี้

กล้องหน้านั้นก็ ทำได้แค่ปิดเสียงและถ่ายเลย
คุณภาพของการถ่ายออกมาจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย ปล เสียดายที่เมื่อถ่ายใน Instagram แล้วไม่สามารถ Post ขึ้นได้ ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก ROM หรือ มันไม่รองรับ Finder หรือเปล่า
(ตัวอย่างภาพ)ส่วน VDO นั้น สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดสูงสุดถึง 1080P เลยทีเดียว แต่ตั้งต่ำสุดได้แค่ 720P เท่านั้น นอกจากนี้ยังเลือก Format ของ File ได้ว่าจะเป็น 3GP หรือ MP4 ได้ด้วย นอกจากนี้ยังใช้ Flash เป็นไฟฉายในการถ่ายที่มืด และยังเปิดปิด ไมค์ได้ด้วย
(ตัวอย่าง VDO)


เรื่องของแบตเตอร์รี่ บางขนาดนี้ แบตขนาดที่ให้มากก็ให้ตามความบาง นั้นคือ 1500 mAh จากการทดสอบพบว่า เมื่อให้แบตฯมาประมาณนี้ แอบน้อยกว่าคู่แข่ง จึงทำให้เวลาเล่นเกมนั้นแบตฯลงเร็วเกินไปนิด แต่พอเล่น Social Network ก็มีลงอยู่ ซึ่งจุดนี้ถ้ามีแบตฯมากกว่านี้ คงอยู่ได้นานขึ้น จากการใช้ทั้งวันโดยเปิด 3G นั้น เมื่อหมดวันเวลา 5 ทุ่ม แบตฯยังเหลือ 16% ไว้โทรเล่นอย่างสบายเลย พระเจ้าจอร์ส!! (แต่ยังไงผมก็อยากให้มันเยอะกว่านี้อยู่ดี)

++สรุป มาแบบบางเกือบเป็นใบมีด ลูกเล่นสมตัว ดีด้อยยังมี แต่คุ้มค่าในระดับสเปคเดียวกัน++

ถือว่าเป็นประสบการณ์อีกครั้งหนึ่งที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับ SmartPhone ที่มีความบางไม่ถึง 7 mm ถือว่ามันก็ OK ดี บางครั้งการจับข้างให้มั่นเนี่ย ลำบากอยู่เหมือนกัน เพราะว่า ด้วยความบางของมันทำให้จะมีปัญหาการลื่นมากกว่า และยิ่งเป็นพลาสติกแล้ว ปฏิเสทไม่ได้ว่าลื่น อย่างไรก็ดี ลูกเล่นทั้งกล้องและการใช้ CPU Snapdragon S3 ถือว่า ลงตัวกับการใช้งานแล้ว แม้บางทีเล่นเกมนาน ๆ จะร้อนกว่าปกติง่ายไปนิด ผมมองว่า ถ้า Find3 ยังไม่อัพเป็น ICS ตัวนี้มันน่าเล่นกว่า Find3 แต่จุดที่ผมมองเอาไปปรับต่อคือ Port ต่าง ๆ มันน่าจะมีแยกระหว่างหูฟังกับ Micro USB นะ เพราะบางทีต้องการชาร์จไฟ หรือเชื่อมต่อ Computer ไปและฟังเพลงไปด้วย โดยไม่อยากผ่านคอมฯ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย และ แบตฯนั้นผมมองว่า ถ้าเขาต้องการทำให้บางที่สุดก็ได้เท่านี้ก็ OK นะ สรุปสั้น ๆ ของ OPPO Finder ถ้าคุณอยากได้ SmartPhone ที่ใส่กระเป๋าแล้วใส่อย่างอื่นเข้าไปรวมด้วย และรักที่จะบาง อะไรก็ได้ขอบางเฉียบและฉลาดไว้ก่อน OPPO Finder คือคำตอบของคุณ แต่ถ้าคุณอยากได้บาง แต่ไม่ชอบ Port เสียบรูเดียว หรือ แบตฯต้องการเยอะกว่านี้ ก็ต้องมองข้ามไป อย่างน้อย OPPO ก็ได้เปิดโลกว่า SmartPhone ไม่จำเป็นต้องหนาเสมอไปนะ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+บาง สวย พกพาสะดวก
+สเปคนั้น ให้มาแบบคู่แข่งก็ต้องหัน เท่าบางรุ่นเลยด้วยซ่ำ
+กล้องตอบสนองไวมาก ถ่ายก็ละเอียดใช้ได้เลย
+จอ Super AMOLED ดูดีและก็กลับไม่ทำให้ปวดตาตอนมอง
+ของที่ให้มา เยอะมาก และเอาใจคนใช้ Smart Phone ครั้งแรกด้วยการให้คำบอกแทบจะรอบเครื่อง
+ให้ Android 4.0.3 มาจากโรงงานเลย
+รองรับ 3G ทุกค่ายแบบไม่แบ่งฝ่าย
+คุ้มราคาเมื่อดูภาพรวมทั้งหมด (ถ้าไม่แคร์ยี่ห้อ)
ข้อเสีย
-Port ให้มารูเดียว ไม่ค่อย work เมื่อต้องการฟังเพลงและทำอย่างอื่นไปพร้อมกัน
-กล้องทำงานไวก็จริง แต่การกดถ่ายบางครั้งดีเลย์นิดหน่อย
-ชิ้นส่วน พลาสติกมากไปมั้ง
-แผ่นหลังร้อนไวเมื่อเล่นเกมหนัก ๆ โหด ๆ
-แบตฯแม้จะทน แต่ขอขนาดใหญ่กว่านี้ก็ดีนะ

ยังมีคลิปรีวิวอีกคลิปอันนี้จะมีความเห็นในการใช้งานแบบสรุปด้วย ดูได้เลยครับ

ขอบคุณ OPPO Finder โดย

พี่นัท แห่ง whatphone
OPPO Thai

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2012
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: