ลองของกับ Nokia 808 PureView “นี่มันกล้องเทพติดมือถือชัด ๆ ” ภาค:กายภาพ


Nokia อีกชื่อหนึ่งที่คนจำกันได้ดีกับมือถือที่เน้นความเป็นมือถือจริง ๆ คือโทร ครบฟังก์ชั่น และธรรมดาจนไม่ว่าคนแบบไหนก็ใช้ได้ แต่โนเกียก็มีเรื่องกล้องที่เด่นมาก แน่นอนว่า 808 PureView นี้เป็นมือถือที่มีกล้องจนกลายเป็นตัวแถวหน้าที่คนจะคิดถึงก่อนเลย

รีวิวของ Pureview นั้นจะไม่เน้นเรื่องสเปคมากมายเพราะว่า Pureview ไม่ใช่ Android ที่จะมาเข้นสเปคมากขนาดนั้น แต่เป็นเรื่องการออกแบบและฟีเจอร์ไปเลย งั้นมาเริ่มที่รูปร่างกันเลย

Design

ด้านหน้าของเครื่อง เป็นเอกลักษณ์ของโนเกียคือ มีหน้ารูไว้ฟังเสียงสนาธนา และมีกล้องข้าง ๆ กัน ถัดลงมาเป็นจอขนาด 4 นิ้ว AMOLED Clearblack นั้นคือจอนี้จะดำสนิดมาก และสู้แสงได้ดีกมากเลยล่ะ ด้านล่างเป็นปุ่มกดวางสาย รับสายและ Home

ด้านซ้าย ไม่มีอะไรเลย ด้านขวา จะมีปุ่มปรับปรับเสียงอยู่บนสุดสามารถใช้ซูมเข้าออกได้ด้วย ถัดมา ปุ่มล็อคเครื่อง และปุ่มสุดท้าย ปุ่ม Shutter แบบ 2 จังหวะ คือ 1 ไว้โฟกัส และ กดถ่ายเลย

ด้านบนจะมีที่เสียบ Micro USB ตรงกลางทำหน้าที่ทั้งชาร์จและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ถัดมาด้านซ้ายเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และ ขวา เป็นช่องเสียบ HDMI ออกจอใหญ่ไปเลย ส่วนด้านล่างนั้น ไม่มีอะไร มีเพียงแค่ไมค์ และที่รอยสายไว้ห้อยเล่น ๆ แต่ไม่แนะนำให้ห้อยคอ เพราะน้ำหนักของตัวมัน 169 กรัม ถือว่าหนักนะ

ด้านหลังมีฝาหลังที่ดูแข็งแรงทนทาน แต่แกะยากสำหรับคนไม่มีเล็บ และมีแผ่นกันลื่นนิดนึง ส่วนเลนส์กล้องนั้นเป็นแบบ 28 mm มุมกว้าง ใช้เลนส์ของ Carl Zeiss ที่มีเซนเซอร์ระดับใหญ่มากถึง 41 ล้านพิกเซล แต่ถ่ายได้มากสุดเพียง 38 ล้านพิกเซลเท่านั้น ใต้กล้องก็จะมีลำโพงที่ดังดีใช้ได้อยู่ และแน่นอนกล้องระดับนี้ต้องให้ไฟโฟกัสสีขาวเป็น LED และ Flash แบบ XENON ที่แม่นยำมากทำงานได้ไว จุดที่ไม่เหมือนใครคือ เลนส์กล้องเมื่อไม่ใช้กล้องจะปิดเลนส์เอง จุดนี้ถ้าโนเกียทำที่ปิดเลนส์มาด้วยจะดีมาก เพราะผมเสี่ยวเลนส์เป็นรอยง่ายเพราะโครเมี่ยมรอบมันนี่แหล่ะ

ส่วนในฝาหลังนั้นจะมีอะไรบ้าง ก็มีได้แก่ที่ใส่แบตเตอร์รี่แล้วยังมี ช่องใส่ซิม Micro Sim และ Micro SD Card ที่รองรับได้ถึง 32GB นอกจากนี้ฝาหลังก็ยังมีการฝั่งแผ่น NFC ไว้ด้วยเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี NFC นั้นเอง

ภาพรวมการออกมานั้นตัวเครื่องสามารถตอบโจทย์ 2 in 1 เรื่องการโทรก็ทำได้ดี และเรื่องกล้องก็ให้น้ำหนักและเลนส์ที่กำลังดี รวมทั้งการจัดวางแบบนี้มันเท่ากับกล้องดิจจิตัลชั้นดีในอีกรุ่นเลยก็ว่าได้ เสียที่ว่ามันหนักไปหน่อย ส่วนหนึ่งมาจากเลนส์กล้อง และอีกส่วนก็มาจากวัสดุที่ด้านและเน้นความแข็งแรง ซึ่งผมชอบผิวสัมผัสของ 808 Pureview เลย มันจับถนัดมือดีนะและฝาหลังแกยากไปหน่อยนะ ถ้าปรับปรุงให้มีการสไลส์ได้ก็ไม่เลวนะโนเกียเอ๋ย

จบเท่านี้ก่อนสำหรับภาคแรก ภาคต่อไป เล่นแหลกทั้งกล้องและฟีเจอร์บางส่วนพร้อม VDO รีวิว พบกันเร็ว ๆ นี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2012
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: