Special Scoop : สรุปเต็มอิ่มกับงาน Gooogle IO 2012 (ของวันแรกนะ)


สำหรับที่ใครไม่ได้มางานของ Google IO Thailand(วันแรก) ผมมีสรุปให้ที่นี่ ใครอยากรู้กดอ่านได้เลย

สถานที่จัดคือ Moscone Center ในรัฐ San Francisco นั้นเอง(แต่เวลาที่ผมเขียนนี้คือ ที่ Digital Gateway ครับ) สำหรับงานนี้จะมี Hilight ที่เด็ด โดนมากมาย โดยเฉพาะเรื่องต่าง ๆ ที่จะเล่าต่อไปนี้

แน่นอนว่างานนี้มี Nexus 7 ให้ได้เห็น ปริษณาทุกอย่างจะเกิดขึ้น และบริการของ Cloud Computing ที่เป็นทางถนัดของ Google อย่างแน่นอน(บอกเมื่อ 22:46) และ jelly bean เป็นการปรับโฉมเพราะ ICS ปรับไปเยอะแล้ว โอกาสปีหน้าที่จะปรับกับ android คงเยอะ

จากที่บรรยากาศของงานจริง ๆ มีดังนี้

Android Jelly Bean
ส่วนแรกคงพูดเรื่อง Mobile และ พูดเรื่อง โมเมนตั้ม สักหน่อย แน่นอนว่า Android มีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก แม้กระทั่ง Japan ยันประเทศไทย วันนี้เขามีโชว์สิ่งที่แปลกใหม่ที่คาด ทั้งเรื่อง VSync Triple Buffering และ เรื่ิองการสัมผัส ซึ่ง ต้องติดป้าย Geek Only ซะแล้ว ยังไม่เข้าใจ สรุปง่าย ๆ ของ ส่วนนี้คือ ประโยชน์ของมัน จะทำให้การใช้งานนั้น Jelly Bean ลื่นไหลและใช้งาน CPU พร้อมกับ Flame rate ที่ดีกว่าชาวบ้านเลยทีเดียว การขยับ Widget สามารถทำได้ดีกว่าเก่า และทำการทั้งปิดและย้ายได้ว่องไวกว่าเดิมขึ้น


ต่อมาใช้เสียงพิมพ์ข้อความ หรือ Voice Typing ที่ถือว่าฮือฮามาก แต่เทคโนโลยี้ต้องผ่าน Google Voice นะจ็ะ และยินดีด้วยนะว่าเทคโนโลยีนี้ภาษาไทยใช้ได้ (Apple เอ๋ย ดูไว้นะ) สุดยอด และนอกจากนี้ยังทำได้แม้กระทั่งเครื่อง Offline ด้วย พระเจ้าจอร์ส อะไรจะเด็ดขนาดนี้

เรื่องของกล้องนั้น ICS ถ่ายรูปได้อย่างว่องไว แต่ Jelly Bean จะไวกว่านั้น คือถ่ายแล้วจะทำงานได้ไวกว่าเดิม ยิ่งกว่า Zero Shutter เลย และสามารถดูไปและย้าย การลบนั้นเหมือนปิด Apps คือลากปิดขึ้นไปเลย และสามารถ Undo รูปที่ลบได้ด้วย การพัฒนา Android Bean จะทำให้สามารถส่งข้อมูลได้ไวขึ้นและก็ต่อ NFC ผ่าน Bluetooth ได้แล้วที่เร็วขึ้น

ส่วน การแจ้งเตือนนั้น มีการปรับที่สวยงามและดูสุดยอดคือ ถ้าเรามีสายเข้าที่ไม่ได้รับสามารถกดผ่าน Hangout ได้เลย และก็ใน Gmail ก็จะบอกเรื่องเมล์ได้ เรียกได้ว่า การแจ้งเตือนอะไร สามารถบอกได้มากกว่า 1 อันถือว่าอำนวยความสะดวกได้อย่างดี และมีการทำให้ระบบโต้ตอบเมล์สามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


ส่วนการ Search นั้นทำได้เร็วทั้งระบบ UI ใหม่ ระบบเสียงและ โดยครั้งนี้จะดึง Knowledge กราฟมาใช้งานด้วย ส่วนเรื่อง voice search นั้น ทำได้สุดยอดเพราะมีการโต้ตอบและพูดเร็ว แถมรู้เรื่องกว่า Siri ถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์ที่ work เลย และมีการโชว์ภาพด้วยการค้นหา อะไรจะเจ๋งเพียงนี้นะ ผมว่าคนไทยรอใช้เสียงค้นหา ไม่รู้ภาษาไทยใช้ได้ไหมนะ

ส่วนต่อมาคือ Google Now จะเป็นอีกเครื่องมือที่มีการบอกเรื่องบางอย่าแบบแทบจะทันทีทันใด เพราะมนค่อยค้างเร็ว เช่นการบอกเรื่อง Live ของตารางต่าง ๆ รวมทั้งการที่บอกกิจกรรมแต่ละร้านได้ว่ามีกิจกรรมอะไร รวมทั้งเที่ยวบินที่จะมีขึ้นได้อีกด้วย สั้น ๆ ได้ใจความคือ มันคือระบบที่แจ้งเตือนการรวมของกิจกรรมทุกอย่างผ่านทางการ Search และบอกทันทีทันได้ เรียกได้ว่า มาที ฆ่า หลาย ๆ Apps ได้เลยนะ

สำหรับการ Upgrade จะเริ่มที่เดือน กรกฏาคม สำหรับ Dev ทั้งหลายโหลดได้เลยนะครับ เปิดให้โหลดตั้งแต่ัวนี้เป็นต้นไป แต่ละ Device รอประกาศจากทางผู้ผลิตนะ ว่าจะอัพเมื่อไหร่นะ แต่ตอนนี้ของไทย เอา ICS ให้รอดก่อนนะ

ส่วนต่อไปนั้นก็จะเป็นคือ google play ซึ่งตอนนี้มี 20 billion apps Install แล้วนะ และยอดขายนั้น 132 ประเทศ ที่สามารถโหลดได้แล้ว และก็มีการผูกกับหลาย operator ที่ร่วมพัฒนา apps ด้วย

สำหรับสิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงคือ Apps Encription ซึ่งคือการเข้ารหัส Apps นั้นเอง รวมทั้งการ Normal Update ถ้าไม่ทันใจก็จะมี Smart Apps Update ให้ได้เลือกกันด้วย

ส่วนต่อมาคือ ระบบ Google Cloud Messaging ว้าว ที่ใช้งานระบบ Messaging แบบฟรี ๆ ซึ่งน่าสนใจ

สำหรับ Google Play อย่างที่รู้กันดี ก็จะมีขายเพลง โปรแกรม เกม หนัง แม้กระทั่งหนังสือ ซึ่งตัว Apps มันฟรี แต่ข้างในก็แล้วแต่จะเลือกนะ ในการพัฒนาครั้งนี้ก็จะก็จะร่วมมือกับหลายค่ายหนังที่ทำให้ Google Play เติมเต็มเรื่อง Entertainment ส่วนของหนังได้มากขึ้นด้วย ส่วนหนังสือก็มีเข้ามามากขึ้นนั้นเอง และในส่วน Tablet นั้นก็

มาแล้วสำหรับ Tablet ตระกูล Nexus ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องการสุด ๆ โดย ทำด้วย ASUS นั้นคือ Nexus 7 รูปนั้นเหมือนกับที่หลุดๆ มา ซึ่งไม่ต้องเปิดผ้าข่าว แต่ถือกันเลยทีเดียว สเปคนั้น จอระดับ 1280X800 CPU Terga3 มีกล้องหน้า และมีการ์ดจอที่ทรงพลังสุด ๆ ถึง 12 coreแบตฯนั้นดูหนังได้ 9 ชม น้ำหนัก 340 กรัม ว้าวเบากว่าใครเลยนะ

และการปรับของ Google Play มีผลกับทาง Tablet มากกว่าเพราะการดูหนังสือเราสามารถเลือกขึ้นลงและการเปิดหนังสือทำได้ smooth สุด ๆ นอกจากนี้ แค่คลิกหัวข้อที่สนใจจากปกก็สามารถเข้าไปถึงเนื้อหาได้เลย และยังเลื่อนเนื้อหาแม้ยาว นอกจากนี้ยังมี Content ที่เสริมอยู่ในหนังสือ นิตยสารได้ด้วย ถือว่าจัดให้หนังสือน่าอ่านขึ้น

นอกจากยังดูหนังธรรมดาได้ มันยังสามารถบอกได้ถึง ซีรีย์ต่าง ๆ ได้ บอกเป็นตอน ๆ เลยสามารถเลือกดูได้ แต่ทว่าเมืองไทยยังใช้บริการนี้ยังไม่ได้นะครับ รอกันไปก่อนนะ
นอกจากนี้ยังมีการแนะนำหนัง หรือ หนังสือที่คุณดูบ่อยบอกได้แม้กระทั่ง Apps ที่แนะนำด้วย ในเรื่องของเพลง ก็สามารถบอกเพลงได้ว่าเพลงอะไรที่เราสนใจด้วย
สำหรับ Nexus 7 นั้น จะมี Crome เข้ามาเป็น Standard อันที่จริงมันจะเป็นตั้งแต่ถ้าเครื่องคุณอัพเกรตเป็น Jellybean เลย ส่วนของ VDO Online นั้นก็ทำงานดีขึ้น เรื่องการนำทางนั้น ถือว่าบอกได้แบบ Turn by Turn แต่เพิ่มความเร็วและบอกถึงข้างในห้างอะไรด้วยด้วย รวมทั้งการกดให้มองเห็นแบบ Offline ได้ด้วย

ในหนังสือก็จะมีการแปลคำจากบทความสด ๆ โดยผ่าน Transalate เลย

การประมวลของของภาพ 3D ถือว่าทำงานได้น่าประทับใจมาก แหม๋ ยัด GPU 12 Core นี่หน่าไม่เจ๋งก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงแล้ว

สำหรับ Nexus 7 ราคาเริ่มต้นที่ 199 Us ดอลล่าร์ ขายที่Google Play และพร้อมส่งกลางเดือนกรกฏาคม จะส่งไปที่ US Austraila และฯลฯ

อีกโครงการหนึ่งที่น่าสนใจคือ Nexus Q คือสิ่งที่เหนือความคาดหมาย มันคือผสมผสานรูปร่างที่ดูดี ข้างและมีสายเยอะ ๆ มากมาย มันคืออะไร ที่รู้คือเชื่อมต่อออกทีวีได้ และมีเชื่อมต่อได้ทั้งโทรศัพท์อย่างแอนดรอยได้ ข้างในนั้นมีหลายอย่างตามรูปข้างล่างนี้

และมีการเลือกใช้ Port HDMI ต่อเชื่อมทีวี และส่งภาพจากโทรศัพท์ ผ่าน NFC ผ่านออกทีวีได้เลย และก็สามารถใช้งานข้อมูลในภายในบ้านของคุณ ทำให้เกิดสงคราม Livin Room จนได้ ซึ่งเน้นเรื่อง Cloud มากมาย เรียกได้ว่า มันต่อกับทีวีได้ทุกอย่างที่อยู่จากมือถือก็ดูเข้าทีวีได้หมดเลย วงแหวนนั้นมีการเปลี่ยนสีตามเสียงเพลงด้วย และนอกจากนี้ในตัวมีลำโพง ปล่อยเสียงได้ด้วยสินะ และมีการทำเชื่อมต่อ Social หลาย ๆ คนพร้อมกันในงานปาร์ตี้ได้ด้วย โดยถ้ามีเพื่อนมาร่วมในวงด้วย สามารถส่งเพลงของอีกเครื่องเข้าคิวเพลงได้ คราวนี้แหล่ะ สงครามแย่งเปิดเพลงเกิดแน่

ดังนั้นใครชอบฟังเพลง ถ้าบ้านคุณมี nexus Q รับรองว่าสบายเลยล่ะ นอกจากนี้ยังสามารถจำส่วนของหนังที่เราดูค้างเอาไว้ได้อีกด้วย ถือว่าเจ๋งมากกับฟีเจอร์นี้
ด้วยหน้าตาแบบแอนดรอย ทำให้เราสามารถใช้งานง่ายและรับรูปเรื่องการง่ายเหมือนกับใช้งานโทรศัพท์เลยล่ะ ราคานั้น 299 US ดอล่าร์ ถือว่าก็พอสมควรเลยนะ แต่งานนี้ Nexus 7 แย่งซีนเต็ม ๆ ล่ะ

ถ้าใครรู้เกี่ยวกับ Google Plus นั้นคือ พรุ่งนี้ 1 ขวบ แล้วนะใครรู้ว่ามีอะไรบ้างที่อยู่ใน Google Plus ก็มาดูกัน
จากที่ดู รู้สึก ต่างชาติจะใช้ Google + ได้แบบประโยชน์เหลือล้นเลยล่ะ และมีการใช้งานแบบแพร่หลายมากรวมทั้งใช้งานได้หลาย Platform ของ Smart Phone ด้วย

การอัพเกรตของ Google + นั้นก็จะ และแน่นอนว่าครั้งนี้จะมี เวอร์ชั่นของ Tablet ทั้ง iPad และ Tablet ทั่วไป ซึ่งดุสวยงามและดูเต็มจอกว่าตอนนี้ที่เป็นอยู่และเหมาะสมกับการใช้เครื่องแบบแนวนอน ระบบการทัชถือว่าง่ายและก็ลื่นไหล ส่วนการ Handout นั้นทำได้หลายกลายเป็นกลุ่มรูปที่ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังแต่งหน้าตาของ คู่สนทนาได้ด้วย และมีการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วนทั้ง Profile และสำหรับ iPad นั้นก็สวยงามไม่แพ้กัน แต่คาดว่าจะออกมาที่หลัง แต่ Android นั้น คงมาก่อนแน่นอน

ส่วนของ Smart Phone นั้น update ได้เลยจ้า ล่าสุด Android Tablet ก็โหลดได้แล้วเช่นกันจ้า

Google ยังเพิ่มความสามารถส่วนของ การนัดหมาย และการเรียง event นั้นสามารถนำภาพมาใส่ในตารางนัดหมายของ Google Plus ได้ด้วย ซึ่งแต่ก่อน ไม่สามารถทำได้ และการใส่นั้นสามารถบอกได้ว่า กิจกรรมอะไร วันที่เท่าไหร่ และเลือกรูปที่เป็นภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย เพื่อความเหมาะสมกับกิจกรรมที่เราจะทำ และเลือกคนกลุ่มไหนที่จะเห็นได้หรือเจาะจงเฉพาะคนก็ได้ ครั้งนี้ รุกหนักนะเนี่ย Google +

การเลือกว่าเราจะไปหรือไม่ก็ทำได้ง่าย หากดเราเลือกไปนั้นก็คือระบบจะพาไปลงที่ Google Calendar ได้ด้วย เพื่อช่วยเตือนเราอีกที และยังแสดงแบบ Slide Show ด้วย เจ๋งจริง ๆ การถ่ายรูปกิจกรรมนั้นจะขึ้นในส่วนของ party mode ด้วย โดยขึ้นแบบ realtime ซึ่งถ้าเข้า Mode นี้แล้ว จะเข้าไปในกิจกรรมที่เราตั้ง Party mode ไว้ โดยแดงเป็น Slide Show และเลือกได้ว่าจะแสดงเป็น Full Screen ได้หรือไม่ด้วย

อีกเรื่องที่ฮือฮาไม่แพ้กันคือ Google Glass นั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ ครั้งนี้นำมาโชว์ด้วย คือการ Hangout ออกอากาศสดบนเครื่องบิน ตัวแว่นมีกล้องทำให้มองเห็นได้สุดยอดเลยทีเดียว และโดดสด ๆ เมื่อเล่นด้วย Google Glass ถือว่ามาโชว์กับคุณสมบัติของมัน ได้มุมมองที่สุดยอดเมื่อตอนกระโดดออกมา ครั้งนี้การทำงานถือว่าราบรื่นแต่จะลงยังไงก็ต้องหาคำตอบกันเองนะ
ทั้งหมดนี้การถ่ายทำผ่านจาก Google Glass เลยล่ะ และก็มีแบบ Product ที่สำเร็จของ Google Glass ซึ่งเป็นตัวสีฟ้า สวยสดงดงามเลย

สำหรับคุณสมบัติของ Glass นั้น นอกจากมีกล้องในตัว ก็ยังมีไมค์และก็จอไว้ให้เห็นกันเล็กน้อยด้วย ดังนั้นเลยสามารถใช้ Hangout ได้แบบไร้ปัญหาเลยทีเดียว ซึ่งการวางตำแหน่งนั้นดูใกล้ ๆ ตาเลยล่ะ และกล้องจะทำการถ่ายตลอดเวลาเลยทีเดียว ดังนั้นการออกแบบเลยทำแบบเพรียวขึ้นและก็เหมาะสมลงตัวกันเลยทีเดียว แต่ความกังวลคือ สิทธิ์ส่วนบุคคลเนี่ยสิ ภาพการบันทึกละเอียดแม้กระทั่งเอาไปตีเทนนิสยังทำได้เลย อะไรกันเนี่ย ส่วนคนใส่แว่นก็ใส่ได้ไม่มีปัญหาเลยด้วยใครกังวลว่าถ่ายแล้วจะอยู่ในตัวผิดแล้ว เพราะมันจะไปอยู่ใน Google + เลย

ส่วนวิธีการถ่ายนั้น อืม…. เขาไม่ได้บอก และมันก็ยังคำถามกันต่อไป เรียกได้ว่า Google Glass เป็นเทคโนโลยีที่อนาคตสุด ๆ สำหรับการถ่ายภาพในทุกที่นี่เอง

ตอนนี้เปิดเป็น Pre order ในงานนะครับ แต่ยังไม่เปิดขายอย่างเป็นทางการ นั้นหมายถึงว่าจะต้อง สั่งวันนี้แต่ส่งให้เล่นต้นปีหน้า สงสัยยังไม่เสร็จเรียบร้อย แต่แค่นี้ก็รู้แล้วว่า สุดยอดแค่ไหน อ้อลืมบอกว่า 10 ตัวในงานนะจ๊ะ อนาคตใกล้มากมาย และผมยังมีคลิปมาฝากให้ดูกันด้วย

สุดท้ายของงานก็มีการแจก Galaxy Nexus Nexus 7 และ NexusQ ให้กับผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย อะไรจะเด็ดขนาดนั้น

OK เพียงพอและซึ่งงานนี้มี 2 วันครับ ซึ่งอีกวันนั้นจะเป็นอะไรนั้นก็ต้องดูกันต่อไป และพบกับบทความใหม่ ๆ ได้ในโอกาสต่อไปครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2012
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: