ลองของกับ hTC One S “น้องคนกลางของบ้าน One Famliy ที่พกความคุ้มเต็มพิกัด” ภาค:เล่นแหลก


มาถึงตอนสุดท้ายของรีวิว htc one s ซึ่งผมไม่อยากให้ถึงเลย เพราะมันมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ แต่รายละเอียดที่จะได้เห็นต่อไปนี้เยอะขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ

Feature

ฟีเจอร์นั้น htc ไม่เป็น 2 รองใคร แต่ครั้งนี้ต้องแนะนำใหม่ตั้งแต่ Sense UI 4.0 ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

Sense UI 4.0

การปรับครั้งนี้ htc ยึดถึงเรื่องความเรียบงายของ Sense 2.1 ที่ประสบความสำเร็จมา โดยไม่มี Widget ที่รกเกินไป ซึ่งจุดดีคือ มันทำให้ sense ui เป็นตัวที่เบาและก็สร้างความลื่นมากกว่ารุ่น 3 เยอะ แต่อย่างไรก็ดี Sense 3 นั้นเคยลากได้วนครบ แต่ครั้งนี้ ไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีก

ส่วนด้านหน้าก็รวม Shortcut 4 อย่างที่ใช้ประจำให้เข้าโดยการลากเข้าวงแหวน ส่วนนี้เหมือนกับ Sense 3.0 และยังบอกสถานะทั้งสายเข้า หรือ สถานะข้อความ เพลงที่ฟัง แม้กระทั่งการแจ้งเตือนแบตเตอร์รี่ และงวดนี้สามารถลากหน้าจอเช่นเพลงเข้าวงแหวนได้ด้วย

ต่อมาการเพิ่มลดหน้าจอ ก็สามารถทำได้ โดยเพิ่มได้สูงสุดที่ 7 หน้าจอ สามารถใส่ Widget ที่หน้าใช้จาก htc และมีของ ICS ผสมไปด้วย และตั้งว่าหน้าไหนจะเป็หน้าหลักได้ด้วย
add widget
นอกจากนี้ยังสามารถขยายหรือ ย่อ Widget บางตัวได้ด้วย ซึ่งทำได้ตั้งแต่ Honeycomb แล้วล่ะ แต่ทำได้กับบางอย่างเท่านั้นนะ การเลือก Widget สามารถกดหน้าจอค้างและแสดงแบบของ Widget ให้ใส่ได้แล้วแต่สะดวก

การรวบรวม icon โปรแกรมต่าง ๆ เข้าไปรวมกันเป็น Folder เพื่อความง่ายต่อการเรียกใช้งาน แต่หน้าหลักนั้นก็ยังเป็นเหมือนเดิมกับ Sense 3 คือตั้งค่าเครื่องมือเรียกใช้แบบเร่งด่วนได้ 4 เครื่องมือแล้วลากลงวงแหวนเพื่อเปิดนั้นเอง

ส่วนของ Recent Apps ออกแบบได้เฉพาะตัวของ htc และสั่งปิดโปรแกรมหรือเรียกโปรแกรมได้ตามใจสไตล์ ICS นั้นเอง แต่เสียดายที่การปิดโปรแกรมนั้นต้องลากขึ้นอย่างเดียว

ส่วน Notification Bar นั้นมีการแจ้งเตือนที่ชัดเจแต่เสียดายที่การเปิดปิด BT Wifi Mobile Data หรือ ฯลฯ ที่เคยมีใน Sense 3 นั้นหายไปหมด เหลือเพียงปุ่ม Setting เท่านั้นเอง

การเลือก Apps นั้นจะเป็นปุ่มเลื่อนไปซ้ายขวา และไม่วนกลับ และมีให้เลือก 3 Mode อย่าง All, Frequent(ที่มีการใช้งานบ่อย) และ Download นั้นเอง สามารถเปลี่ยนแอปลงการเลือกได้ Edit Tab ได้และจัดการ Apps ได้โดยไม่ต้องเข้าไปที่ Setting แต่อย่างใดและยังมี Search และเข้าโหลดผ่าน Play Store ได้โดยไม่ต้องกด iCon Play store สิ่งที่หายไปคือ Widget ซึ่งต้องกดที่ Personalize เพื่อเพิ่ม แต่ถ้าจะดี กดค้างที่หน้าหลังเลยจะดีกว่า
ส่วนที่เหลือทั้งฟังก์ชั่นการโทร หรือการแจ้งเตือนต่าง ๆ นั้น เหมือนเดิม

เรื่องการโทรนั้นก็มีฟีเจอร์ทั้งกดตัวเลขค้นหาและสั่งโทรได้เลย แม้กระทั่งลูกเล่นต่าง ๆ มากมายเช่น Block เบอร์โทรศัพท์ ตั้งค่าการ Contact เปลี่ยนการตั้งค่า Tab ได้ เป็นต้น

ยังมี Taskmanager ให้จัดการดูว่าเรายังเปิดโปรแกรมอะไรค้างอยู่ได้อีกด้วย
เครื่องมือการจดจำและตารางนัดหมาย
task

polaris
แน่นอนว่า htc นัั้น จะไม่ทิ้งเรื่องการจดจำด้วยเครื่องมือไม่ว่าจะเป็นปฏิทินนัดหมายที่สามารถจดได้ละเอียดสุด ๆ หรือแม้กระทั่ง Task จดจำสิ่งที่ต้องทำ และ Note บันทึกลงไปข้างในเครื่องได้อย่างทันที และยังมี Polaris Office ที่มีความพิเศษคือ สามารถเชื่อมต่อกับ Skydrive ได้ด้วย
win1
clock
และยังมีการพยากรอากาศที่ผมชอบนะมันดูง่ายกว่าเดิมและมีการบอกเป็นรูปแบบกราฟด้วย รวมทั้งการนาฬิกาที่บอกได้ทั้งโลกหมุนไปหมุนมาสนุกดี

Music And Entertainment

สำหรับเรื่องราวของเพลงและเสียงต่าง ๆ นั้น OneS ก็มีเครื่องมือให้เล่นแบบเต็มที่ แค่ Chip Beat Audio ที่รองรับทุกหูฟังไม่เว้นกระทั่ง เสียบ AUX ในรถ เพราะระบบจะทำงานเมื่อมีอะไรเข้าเสียบที่เป็นหูฟังหรือลำโพงออกนั้นเอง

สำหรับการเล่นเพลงของเครื่องนั้น เราสามารถสร้าง Play List ได้เช่นเคย ถ้ายังไม่หนัมใจล่ะก็ คุณสามารถแก้ไขคิวของเพลงที่จะฟัง หรือแทรกคิวไปเลยก็ได้ แถมยังแบ่งปันเพลงที่มีได้อีก และส่งเพลงผ่าน Bluetooth ได้ น่าเสียดายที่ htc one s ไม่มี nfc แค่นั้น และสิ่งที่น่าผิดหวังอีกเรื่องคือ การตั้งค่าเสียงนั้น ไม่มีลูกเล่นให้ปรับเอง ซะงั้น
tune in7digital

ในหน้าของเพลงก็ยังมีโปรแกรมที่เป็นเปิดวิทยุออนไลน์อย่าง Tuneln Radio (แต่เครื่องมี FM Radio มาให้นะ)หรือซื้อเพลงจาก 7 Digital รวมทั้งโปรแกรมที่ผมชอบ เพราะมันจะบอกชื่อเพลงที่ได้ยินนั้นคือ SoundHound ด้วยน

สามารถเลือกเครื่องเล่นที่จะเล่นได้ด้วย เพราะว่ามีการรองรับ DLNA รวมทั้ง สามารถเชื่อมต่อกับ Media Link HD ออกทีวีได้ ช้าเร็วขึ้นกับ Wifi ของบ้านคุณล่ะกัน

นอกจากนี้ยังให้โปรแกรมตัดต่อ VDO มาให้ในตัวด้วยเนี่ยสิ

ในเรื่องการเข้า Browser ก็แสดงผลกับ Flash ได้เช่นเคย ถึงแม้ว่า Adobe จะไม่ออก Flash Player ให้กับ ICS ลแล้วก็ตาม
car2car1

car3
นอกจากนี้อีกลูกเล่นที่น่าสนใจคือ HTC Car ที่ใช้งานง่าย เข้าถึงทั้งโทรศัพท์ ตารางนัดหมาย เพลง รวมถึงระบบนำทางได้ด้วย

เรื่องของกล้องดิจจิตัล บ้าง

สำหรับกล้องนั้น ให้กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า น้อยใจน่าให้มากกว่านี้คือ 3 แสนพิกเซล แต่ตอนนี้มาโฟกัสที่กล้องหลังกันก่อนดีกว่า
ลูกเล่นของกล้องหลังนั้น มีเยอะมาก อาทิเช่น

การตั้งค่าต่าง ๆ ที่ครอบครุมไม่ว่าจะเป็น HDR ถ่ายหน้าคนแบบกลุ่ม แบบคนเดียว ถ่าย พาโนราม่า แสงน้อย Marco แม้กระทั่ง เลือกถ่ายแบบ Stop Motion ด้วย

การตั้งค่ากล้องสามารถปรับทั้ง ISO ได้เลือกการถ่ายต่อเนื่องได้ Face Detection ได้ และยังมีการตั้งค่า Auto Smile Shutter ได้อีก ถือว่าลูกเล่นเยอะมาก เอาจนจะเขียนหมดหรือเปล่าเนี่ย

นอกจากนี้ยังเลือก Effect ได้หลากหลายด้วย

นอกจากในการถ่ายรูป สามารถตั้งค่าให้รัวชัดเตอร์ได้ไม่จำกัด ซึ่งสามารถรัวได้สูงสุดถึง 99 รูปเลยทีเดียว

อีกจุดเด่นคือ การถ่าย VDO ไปถ่ายรูปไปในเวลาเดียวกันได้ด้วย ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นที่ Image Sense ให้คุณ
หากยังไม่หนับใจ ผมมีรูปตัวอย่างให้ได้ดูกันมาดูกันเลยแถมด้วยพาโนราม่า


ส่วนการถ่าย VDO นอกจากฟีเจอร์ที่พูดไปเมื่อกี้แล้ว ก็ยังมีระบบ Auto Focus ระหว่างการถ่าย VDO รวมทั้งการป้องกันภาพสั่นไหวอีก 1 ทำให้การถ่าย VDO นั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ส่วนกล้องหน้านั้นความละเอียด 3 แสนพิกเซล ถือว่าเพียงพอต่อการใช้ถ่ายรูป และภาพที่ออกมานั้นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

เรื่องของการใช้พลังงาน อีกประเด็นที่คนอยากรู้เรื่องนี้มากที่สุด สำหรับแบตฯในตัวที่ให้ของ htc one s คือ 1650 mAh ถือว่ามากกว่า Sensation ชัดเจน เพราะ Sensation ให้นั้น 1520 mAh นั้นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่แท้จริงคือ ถ้าผมลองใช้งานแล้วจะหมดเร็วแค่ไหน ผมมีคำตอบให้ทั้ง 2 รูปแบบครับ

รูปแบบที่ 1 การใช้งาน เปิดเครื่องตั้งแต่ 7 โมง 45 และเปิด 3G ตลอดเวลา มีการใช้ง่ายถ่ายภาพแบบมหากาฬ (เยอะ แทบจะ 20 กว่าภาพ) ถ่าย VDO 3 คลิป มีการเปิด youtube ดูคลิปบ้าง เข้าเว็บค้นหาข้อมูลอีกราว ๆ 20 นาที โทรศัพท์คุยอีก 30 นาทีได้(ทั้งวัน) เล่นรัวกล้องไป 3 รอบ เล่นเกมอีก 10 นาที มีฟังเพลงอีก 5 เพลง และสุดท้าย Tweet และ Post รูปผ่าน Instagram ทั้งหมดนี้จากเวลาที่บอก แบตฯไปหมดแบบตายคาที่ 21: 45 นาที สำหรับผมถือว่าการใช้งานแบบนี้โหดสุดสำหรับผมแล้ว ซึ่งผมก็จะยึดเป็นมาตรฐานการใช้งานหนักต่อไป

รูปแบบที่ 2 คราวนี้เอาแบบชีวิตผมจริง ๆ บ้าง คือมีฟังเพลงบ้าง ซึ่งมีทั้งในฟิตเนสด้วย Tweet ส่วนใหญ่เข้าเว็บน้อยมาก เกมก็เล่นนิดหน่อย ไม่เกิน 5 นาที ถ่ายรูป Post ไปบ้างตามความเหมาะสม และก็มีโทรโดยปกติ จากเวลา 7 โมง 30 (เร็วกว่าครั้งแรก 15 นาที) แบตฯมาหมดตอน


+++สรุป รุ่นกลางที่ให้ความคุ้มค่าแบบขีดสุด เสียดายที่ CPU ไม่ใช่ Snapdragon S4 แต่ช่างมัน กับฟีเจอร์ที่ได้ ถือว่าสามารถจบได้อยู่ +++
จากการที่ได้ลอง htc one s อยู่ราว ๆ เกือบ 2 อาทิตย์เต็ม พบว่าเจ้า Smart Phone บาง ๆ จากค่าย htc ตัวนี้สร้างความประทับใจกับการใช้งานอย่างมาก และที่แปลกใจคือเรื่องการใช้พลังงานซึ่งถือว่าไม่เลวร้ายแต่อย่างใด สิ่งที่ OneS ควรจะต้องปรับอีกนิดเพื่อความสมบูรณ์ คือ วัสดุที่ลื่น กับความร้อนสะสมเมื่อเล่นเกมที่ยังมีให้สัมผัสได้ อย่างไรก็ดี สำหรับเรื่องการใช้พลังงานถือว่าเซอร์ไพรส์มาก ๆ ผมคิดว่ามันน่าจะกิน แต่มันก็ไม่ได้กินมากอย่างที่คิด และสิ่งที่ htc ให้มานั้น แทบไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเติม เพราะทุกอย่างนั้นให้มาครบ แต่ด้วยคนเรานั้นความต้องการไม่เหมือนกันก็อาจจะมีโหลดเพิ่มบ้างเป็นธรรมดา กับงบประมาณ 17900 กับคู่แข่ง ผมไม่ขอเชียร์อะไร คุณต้องลองเล่นเอง ซึ่งสเปคนั้น เพียงแค่บอกประสิทธิ์ภาพ แต่ประสบการณ์การใช้งาน กระดาษบอกคุณไม่ได้ไม่หมด คนขายก็บอกได้ไม่หมด สิ่งที่คุณบอกหมดได้คือการทดลองด้วยตัวคุณเองครับ

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
ตัวเครื่องวัสดุดีกว่าที่คาด ทนกว่าที่คิด ดูดีมีระดับ และบางเบาได้ใจ
+สเปคแม้ไม่ใช่ Snapdragon S4 แต่เอาเรื่อง
+SenseUI 4 ลบคำว่าหน่วงออกไปได้
+เสียงดีทั้งเสียบและไม่เสียบหูฟัง เพราะ Beat Audio
+กล้องแทบจะเรียกว่า Amazing
+จอใหญ่สะใจยิ่งได้ SuperAMOLED แล้วยิ่ง Fin
+การตอบสนองของเกม ทำได้ดีมาก
+Web Browser ลื่นได้ใจจริง ๆ
+ลูกเล่นใส่มาแต่ละอัน เยอะและเจ็บ
+แบตฯถือว่าเอาอยู่ สบาย ๆ ถ้าไม่เล่นเกมทั้งวันนะ
ข้อเสีย
-วัสดุดี แต่เหนียบสีเงินว่า ออกจะไม่หนึบติดมือเท่าไหร่ จับแล้วเสี่ยวหล่นสูง(จุดนี้สีดำ ไม่เป็น ใครอยากได้สีดำ รอสิงหาคมนี้นะ)
-เครื่องถ้าใช้หนักร้อนไวไปนะ
-ลำโพงภายนอกเสียงใสก็จริง แต่ขอดังกว่านี้จะได้ไหมนะ
-กล้องหน้า อยากให้มีความละเอียดที่มากกว่านี้
-CPU เสียดายที่ไม่ใช่ Snapdragon S4 (จงมองข้ามข้อนี้ไปเถอะ)

ก่อนจบมีคลิปให้ชม มาแล้วจ้าขอบคุณสำหรับการเอื้อเฝื้อเครื่อง htc one s โดย

htc thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2012
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: