ลองเล่น(สั้น ๆ ): hTC OneS “มาดูกันกับรุ่นกลางที่ไม่ธรรมดา”

สำหรับ htc แล้วนั้นหลายคนก็คงจะรู้จักกันดีว่า เป็นยี่ห้อที่เน้นเรื่องคุณภาพการประกอบของเครื่องและสเปคที่ไม่ถึงกับเลวร้ายอะไร แต่สิ่งที่ดีคือการสัมผัสของทุกการใช้งานทำได้ดีไม่แพ้ยี่ห้อใด และ hTC OneS ก็เช่นกัน

รีวิวนี้ เนื่องจากว่า มีการเปลี่ยนแปลงสเปคในส่วนของ CPU และ GPU ที่ต่างกับประเทศอื่น ซึ่งอาจจะเผยอีกทีในเทปของรายการ ITCoolgang New Cyberworld ในอีกไม่กี่อาทิตย์นี้นะครับ ส่วนที่เหลือที่ผมจะเล่นนั้นคือการได้ไปลองจับมาทั้งสิ้น มาเริ่มกันเลยดีกว่า


มาเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดก่อนดีกว่า กับตัวเครื่อง มางวดนี้ htc ก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง กับวัสดุที่ เป็นโลหะที่ทำจากวัสดุเดียวที่ใช้บนอากาศยาน และผ่านกรรมวิธีเผาด้วยไฟฟ้าหลายหมื่นโวลล์ ที่มีชื่อว่า Micro Arc Oxidation นั้นเอง จึงทำให้วัสดุดเครื่องมีความแกร่งขึ้น และดีกว่าอลุมิเนียมถึง 4 เท่า ทั้ง ๆ ที่เป็นเซรามิก นะเนี่ย และก็ลบคำประมาตที่จะต้องหนา เพราะบางเพียง 7.8 mm เท่านั้น ถือว่า บางที่สุดของยี่ห้อนี้เลยก็ว่าได้ โดยด้านหน้าเครื่องนั้น ส่วนของ Ear Peace นั้น มีไฟ LED บอกสถานะซ่อนอยู่ และก็ มีกล้องหน้าความละเอียด VGA แต่ความสามารถกลับดีกว่าที่คิดเฉยเลย (จะต้องรอเจาะรายละเอียกันต่อไป) และก็จอแบบ SuperAMOLED ความละเอียด 540X960(qHD) และมีปุ่ม 3 ปุ่มอยู่ข้างล่างเหมือนกับ One รุ่นอื่น ๆ และรุ่นที่จะตามมาในอนาคต


ส่วนข้างเครื่องนั้นมีการขยับช่อง Port Micro USB ให้สูงขึ้นจนอยู่ในระดับที่เรียกว่า OK แล้วกับจุดนี้ อีกฝั่งเป็นปุ่มปรับระดับเสียง นั้นเอง

ด้านบนเป็นที่อยู่ของปุ่มเปิดปิด ที่เสียบหูฟัง และ ไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างเป็นที่อยู่ไมค์สนทนา


ด้านหลังของเครื่องนั้นก็มีทั้งลำโพงที่ไม่ต้องถามว่าระบบ beat audio จะทำงานเมื่อไม่เสียบหูฟังหรือไม่ คำตอบคือ ต้องเสียบถึงจะทำนะครับ และกล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อม Flash ที่เขาบอกว่าเป็น Smart Flash ที่จะปรับแสดงเองโดยอัตโนมัติ ความพิเศษของส่วนนี้คือ เมื่อแกะออกมาก็จะพบกับช่องใส่ Micro Sim ซึ่งเครื่องจะเพิ่มความจำภายนอกไม่ได้นะครับ ในตัวมีมาให้ 16GB ใช้หมดไหมครับ ^^

สังเกตได้อย่างชัดเจนว่าตัวเครื่องมีความบางมากและก็เบาแบบไม่น่าเชื่อ อย่างไรก็ดีมันมี 2 สีให้เลือกซึ่ง 2 สีก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เช่น ถ้าเป็นสีเงิน(เริ่มจำหน่าย 13 มิ.ย นี้)ก็จะดูเรียบหรู Hi-Class แต่เสียที่ว่าลื่นไปนิด ส่วนสีดำที่จำหน่ายที่หลังนั้นถือว่าทำการบ้านได้ดีมาก ไม่ลื่นเหมือนสีเงิน แต่เสี่ยงที่จะถลอกง่ายไปนะ

ส่วนต่อมาเรื่องสเปค ชื้แจงไปข้างบนแล้ว รอติดตามในรายการนะครับ

แล้วภาพรวมการใช้งานทั้งหมดล่ะ ก็ยังประทับใจอยู่ ถึงแม้สเปคจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างก็ตาม แต่การทำงานก็ยังราบเรียบไม่มีปัญหา การทำงานของ Sense UI4.0 ไม่มีอาการกระตุกแต่อย่างใด เรียบกว่าตอนเล่น OneX แรก ๆ ที่ยังไม่สมบูรณ์ซะด้วยซ่ำ ถือว่าทำการบ้านได้อย่างดี สำหรับเรื่องกล้องนั้น จัดว่าดีว่องไวและทำงานร่วมกับ Image Sense ได้ดีภาพออกมาถือว่า ดีไม่แพ้คู่แข่ง ส่วนกล้องหน้าแม้จะน้อยแต่ถ่ายออกมาก็ไม่มืดเท่าไหร่ เรื่องเสียงนั้น กลับทำให้ผมประทับใจขึ้นเพราะอาการที่ beat audio ทำงานแปลก ๆ กับ OneX นั้นหายไปจนหมดสิ้นแล้ว ใครชอบฟังเพลงก็ไปลองฟังกันได้ครับ แต่เสียดายที่ไม่ได้ทดสอบคะแนน Benchmark แต่ไม่เป็นไร เดี่ยวถ้าได้เครื่องมารีวิวอีกครั้งค่อยทดลองให้ล่ะกัน แต่รับรองว่าไม่ควรประมาตจะดีกว่านะ

สรุปปิดท้าย +++ ยกระดับ hTC ในเรื่องประสบการณ์การใช้มากกว่าสเปคที่ต้องมาจ้อง ๆ ดู แต่วัสดุเทพแต่มีลื่นนิด ๆ เอง+++

สำหรับความเห็นผมส่วนหลังนี้ hTC OneS ก็ยังอยู่ในดวงใจผมอยู่แม้ว่า จะมีข่าวหลุดจากวงในว่าสเปคจะทำให้ผมผิดหวังได้เล็กน้อย แต่เนื่องจากส่วนนั้นมันไม่ได้ทำให้การเล่นของเครื่องด้อยลงแต่อย่างใด และเมื่อรวมกับวัสดุที่ระดับท็อปที่ SmartPhone ในกลุ่มราคา 17900 ไม่มีใครทำได้ระดับนี้ ก็ยังเป็นดวงใจผมอยู่ล่ะนะ สิ่งที่ผมอยากให้ปรับก็คงเป็นเรื่องวัสดุตัวเครื่องสีเงินที่ว่าจับแล้วลื่นไปหน่อยนะ มันอาจจะทำให้พลาดหล่นได้ อย่างไรก็ดี ถ้าซื้อมาแล้วกลัวหล่นก็ลองหาซองหรือเคสใส่กันไว้ก่อนก็ได้แม้เขาบอกว่าไม่ต้องใส่เคสก็ตาม เราไม่ควรจะประมาตจะดีที่สุดนะครับ

พบกับบทความรีวิวใหม่เร็ว ๆ นี้ อ้อ ลืมบอกไป ไหน ๆ สเปคมันก็ใกล้กับ Sony Xperia S ทั้งที เร็วๆนี้จะมี Battle กันระหว่าง 2 รุ่นนี้อย่าลืมติดตามกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2012
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: