บ่นเรื่องเทคโนโลยี : Cloud Storage “เชื่อหรือไม่ คุณใช้งานสิ่งเหล่านี้อยู่โดยไม่รู้ตัว !!!”


ปัจจุบันนี้ ใครไม่มี Storage ถือว่าว่าไม่ทันยุค แต่การที่เราเก็บเป็น Physical Storage อย่าง Harddisk หรือ Flash Drive คงจะไม่พออีกต่อไปและมีโอกาสเสี่ยงที่จะหายได้ ดังนั้นอีกทางเลือกคือ Cloud Storage นั้นเอง

Cloud Storage นั้น ผมขอบอกความหมายกับคนที่ไม่ได้รู้เทคโนโลยีจ๋าล่ะกันว่าคือ พื้นที่เก็บข้อมูลบนอากาศ ที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลแทนหน่วยความจำย่อยที่เราได้ จะมากหรือน้อยขึ้นกับเราจะเลือกว่าจะเสียเงินหรือฟรี ทีนี้เรามารู้ประโยชน์กันดีกว่าว่า หากคุณมี Cloud Storage สักที่แล้วคุณจะมีได้รับประโยชน์อะไรจากมันบ้าง

+ ข้อมูลจะปลอดภัยและตามคุณไปทุกที่ ถ้ามีอินเตอร์เน็ต หรือ รหัสที่เข้มแข็งและยากต่อการ Hack ได้
+ ลดความเสี่ยงข้อมูลสุญหายได้จากการที่ถูกขโมย Harddisk หรือ Flash Drive นั้นเอง
+ สะดวกในการสำรองข้อมูล เพราะทำได้ทุกที่ทุกเวลา
+ แม้คุณมีอุปกรณ์อย่าง Smart Phone หรือ Tablet แต่ตัวไกลจากคอมพิวเตอร์ ก็สามารถดูดข้อมูลเข้ามาเก็บได้ใน Smart Phone หรือ Tablet ของคุณ

นี่คือตัวอย่างเท่านั้น ประโยชน์ของมันมากกว่านี้หากคุณเลือกใช้ คราวนี้เรามาดูตัวอย่างของบริการที่ใช้ Cloud Storage กันดีกว่าว่าอะไรบ้าง และแน่นอนว่า คุณอาจจะใช้บริการเหล่านั้นอยู่ก็เป็นได้ เริ่มจาก

Dropbox
สำหรับ Dropbox นั้นให้ที่มาถึง 2GB ดูเหมือนจะน้อย แต่จุดเด่นเขา หากไปลากเพื่อนมาสมัครได้ก็จได้พื้นที่เพิ่ม สูงสุดถึง 16GB แต่ถ้าไม่พอก็ต้องซื้อเพิ่มเอง อีกข้อดีคือการรองรับกับ Smart phone และ Tablet และการต่อ PC ทุก OS เลยก็ว่าได้ ดังนั้นสะดวกในการนำ File เข้าออกแทนหน้าเว็บได้แน่นอน

Box.net
บริการจะคล้ายกับ Dropbox แต่พื้นที่นั้นจัดเต็มมากถึง 50GB เลยทีเดียว เชื่อมต่อ Smart Phone หรือ Tablet ได้ แต่ทางคอมพิวเตอร์นั้น ได้เฉพาะหน้าเว็บเท่านั้น การสมัครได้ 50GB ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าหมดเขตไปหรือยังต้องลองเข้าไปดูครับ

Evernote
รูปแบบของ Evernote นั้นจะไม่เหมือน 2 ตัวที่บอกมา เพราะที่เหลือจะเก็บ File ได้หมด แต่ Evernote จะเป็นการเก็บ Note ที่เราได้สร้างไว้ เพื่อสะดวกในการเรียนใช้งาน พื้นที่ไม่ได้มากมายอะไร แต่แค่ใช้เก็บ Note ก็พอแล้ว

Google
อีก 1 Cloud Storage ที่คนใช้มันโดยไม่รู้ตัว เพราะ ที่เก็บ Contact หรือ File เอกสาร หรือการฝาก File ที่จะเปิดบริการเร็ว ๆ นี้ในชื่อว่า Google Drive (เริ่มต้นก็มีพื้นที่ให้ตั้ง 5GB แล้ว) Google นั้นเป็นที่เก็บได้ทั้งสิ้น เพียง Account อันเดียว เพียงแค่มี Gmail อันเดียวก็จะสามารถมีพื้นที่การเก็บแบบแยกประเภทได้ตามใจคุณเลยทีเดียวเลยล่ะ

เท่านี้ล่ะครับ แล้วแต่ว่าใครจะเลือกอะไรใช้อะไร ก็เลือกตามประสงค์ของคุณและรักษาความปลอดภัยของคุณเองครับ พบกับบ่นเรื่องเทคโนโลยีในตอนต่อไปเร็ว ๆ นี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
One comment on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี : Cloud Storage “เชื่อหรือไม่ คุณใช้งานสิ่งเหล่านี้อยู่โดยไม่รู้ตัว !!!”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2012
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: