ลองจับ Samsung Galaxy S wifi 3.6 : “iPod Touch เอ๋ย ระวังตัวนี้ไว้เถอะ” ภาค ใช้งาน


หลังจากเราบ้าพลังกับ Galaxy S wifi 3.6 มาสักพักแล้วถึงเวลาที่จะปล่อยในส่วนของลูกเล่นและการใช้งานต่างๆ ให้ได้ดูกัน มาติดตามกันเลย

Feature

เนื่องจากผมใช้เวลาศึกษาลูกเล่นซึ่งขอบอกว่ามีเป็นล้าน 8 มากมาย เลยใช้เวลานิดนึง เป็นเหตุที่ทำให้ภาค 3 นั้นช้ากว่าปกติ แต่เพื่อความละเอียดผมยอมเสียเวลาหน่อยครับ

Touch Wiz UI

ถ้ายังจำกัดได้ แม้ Touch Wiz จะคล้ายเดิมมาก ๆ แต่บางจุดก็มีเปลี่ยนไปเช่น จากปุ่มข้างล่างที่จะเน้นเรื่องการโทรและรับข้อความ ก็จะเปลี่ยนเป็น การเข้าสู่ Mode เพลง VDO และ Browser ส่วนปุ่มซ้ายสุดก็เป็น เมนู นั้นเอง หน้า Lock Screen จะเป็นเหมือนกับของ Bada และ เป็นแบบเดียวกับ Galaxy Player ตัวแรกที่ขายไปก่อนหน้านั้น ส่วนการจัดวางเมนูก็เหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากมาย สิ่งที่เปลี่ยนแบบเห็นได้ชัดคือ ความละเอียดของเนื้อจอซะมากกว่า

Movie

ในการดูหนังนั้น จะแสดงผลเต็มจอ แต่ Interface แบบจะไปคล้ายกับ iPhone นิด ๆ แต่มันสามารถปรับลักษณะของเสียงได้ด้วยการกดที่ SoundAlive ซึ่งเดี่ยวจะเล่าในส่วนถัดไป

Music

ในหน้าจอเพลงนั้น การจัดวางนั้นคล้ายกับ Samsung Smart Phone ทั่วไป ใช้งานง่าย แต่บางทีข้อเสียของมันกลับเป็นส่วนที่ผมอยากให้มี เช่น เวลาฟังเพลงจนหน้าจอดับไป มันควรจะมีปุ่มหยุดเพลงได้ แต่ Galaxy S wifi กลับไม่มี ทำให้เวลาต้องหยุดเพลงชั่วคราวเมื่อต้องการทำอย่างอื่น ทำได้ลำบาก แม้กระทั่งการเปลี่ยนเพลงก็ไม่สามารถเปลี่ยนจากหน้าจอ เว้นแต่ต้องปลดล็อค ซึ่งมันควรจะทำให้สะดวกกว่านี้นะ

Sound Alive

จัดว่าเป็นระบบจัดการรูปแบบเสียงที่มีให้เลือกมากมายแทบทุกแนว แต่ใครอยากจะ Advance หรือพวกเทพเรื่องการฟังเพลงนั้น Samsung ก็ออกให้จัดเองได้ 2 ส่วนนั้นคือ EQ ปรับตั้งแต่ตั้งทุ้มยันแหลม และอีกแบบคือการปรับความใส ปรับรูปแบบตาม Concert หรือ อยู่ใน Hall ละครต่าง ๆ และเสียงแบบ 3D ที่ฟังแล้วชวนเวียนหัวอย่างแรงอีกด้วย

Samsung Smart View

เพราะด้วยความว่ามือถือหลังจากนี้จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นอุปกรณ์ความสะดวกทั้งในและนอกบบ้าน เขาเลยจัดให้กับฟีเจอร์แปลง Galaxy S wifi เป็นรีโมต แต่มันคุมได้เฉพาะ Smart TV ของ Samsung นะ ผมไม่มีเลยไม่ได้ลอง

Social Hub

เป็น Cilent ที่เข้าสู่โลก Social Network ที่ทาง samsung สร้างขึ้นมา แต่คนส่วนใหญ่มองข้าม ตัวนี้ถ้าอยากรู้ว่าดียังไง ลองย้อนไปดูบทความของ Galaxy Note ไม่ก็ Galaxy S Advance ล่ะกัน

AllShare/Kies Air

เป็นส่วนที่ใช้เทคโนโลยี DLNA และระบบ WiFi ที่เรามีสามารถดึงส่วนของ Entertain เข้ามาในเครื่อง รวมถึงการ Sync ข้อมูลกับ Computer ไม่ว่าตัวเครื่องอยู่ที่ไหน ถือว่าเป็นความสะดวกที่เขาจัดให้จริง ๆ

Camera

เนื่องจากกล้องนั้นความละเอียดกล้องนั้น 2 ล้านพิกเซล (มากกว่าคู่แข่งของมันมากมาย) แต่ไม่มี AutoFocus และไม่มี LED Flash อันที่จริงใส่ให้หน่อยก็ดีไม่น้อยนะ จะได้ขายดีพุลแตก แต่คุณภาพที่ออกมานั้นไม่ธรรมดา ลองดูจากตัวอย่างได้เลย


ส่วนกล้องหน้าความละเอียดเพียงแค่ 640X480 เท่านั้น คุณภาพก็ดูจากที่ผมลองเอากล้องถ่ายตัวเองล่ะกัน


และ VDO นั้น ก็ถ่ายจากกล้องหน้าเพียง 640X480 ผลที่ได้นั้น ดูจากคลิปข้างล่างนี้
(Cilp)


Batt

แบตฯของ Galaxy S wifi 3.6 มีขนาด 1500 mHa รูปร่างแบตฯก็แทบจะถอดสลับได้หลายรุ่น ความทนทานนั้น ไม่ต้องพูดถึง ฟังเพลงต่อเนื่อง 4 วันได้สบาย แต่ถ้ามีเกม กับ Wifi ก็จะบั่นถอนเหลือ 3 วันนิด ๆ และก็หมดไป ถือว่าค่อนข้างทนพอสมควรเลย

สรุป

+++เกิดมาเพื่อ Kill iPod Touch โดยเฉพาะ แต่บางฟีเจอร์ ควรส่งไปปรับปรุงนะ+++
ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า การที่จะมี Player สักตัวที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Android และคุณสมบัติที่ดีและขนาดกระทัดรัดถือว่าหาได้ยาก Galaxy S wifi 3.6 ถือว่าออกมาตอบโจทย์กับคนอยากพกแทนตัวใหญ่อย่าง Galaxy Player และงบน้อยหรือยังเป็นนักเรียนอยู่ เพราะราคาของมันถือว่าคุ้มค่าในงบ 4900 บาท แต่คู่แข่งของมันนั้นก็ต้องชนกับ iPod Touch ที่ต้องยอมรับว่ามันจะเก่งเรื่อง Software ที่จัดว่าเสถียรสุด ๆ ก็ตาม แต่ราคานั้นถือว่าสูงอยู่นะ อย่างไรก็ตาม Galaxy S wifi 3.6 ก็มีทั้งดีและเสียที่คุณจะต้องลองด้วยตัวเอง อย่างไรก็ลองได้ตาม Shop Samsung ได้เร็ว ๆ นี้ และจะวางประมาณ เดือน เมษา นี้แต่วันที่เท่าไหร่ ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+งานประกอบ Hi-Class วัสดุแม้พลาสติกจ๋าแต่ก็ยังแน่นหนา
+Firmware เสถียรใช้ได้
+ฟีเจอร์เยอะเกินตัว
+SoundAlive ปรับเสียงได้อลังการมากกว่าค่ายผลไม้
+กล้องละเอียดแม้ฟีเจอร์ไม่เยอะอะไร
+ราคากับสเปค ถือว่าเกินความคาดหมาย
ข้อเสีย
-ขึ้นว่าพลาสติกการทำให้เครื่องเป็นรอย เป็นเรื่องง่ายไปหน่อยนะ
-จอแสดงผล แม้ละเอียดก็จริงแต่บางจุดมีหยาบไปนิด
-Lock Screen ไม่สามารถควบคุมเพลง เมื่อตอนที่เพลงยังเล่น ไม่สะดวกยามต้องการหยุดเพลงทันที หรือเปลี่ยนเพลง
-กล้องจ๋า ขอ Auto Focus ได้ไหมหนอ
-Touch Wiz ที่ยัง Capture Screen ยังไม่ได้นะเติมหน่อย

ขอบคุณผู้เอื้อเฟื้อ Galaxy S wifi 3.6 โดย
บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2012
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: