บ่นเรื่องเทคโนโลยี ตอน : “รับปี 2012 กับการเลือก Smart Phone ภาค ROM/RAM และ จอ”


ห่างหายจากภาคแรกมานาน ตอนนี้เรามาติดตามกันต่อกับการเลือก Smart Phone ในปีนี้ ปัจจัยกับระบบปฏิบัติการบนมือถือที่ไม่ว่าเป็น Android หรือแม้กระทั่ง Windows Phone นั้นคือ สเปคของ RAM และ ขนาดของจอนั้นเอง เราไปดูกันดีกว่าว่า จำนวนของแรม และ ขนาดของจอนั้นมีผลอะไรต่อการเลือกซื้อบ้าง

RAM

RAM นั้นเป็นหน่วยความจำของเครื่อง มันย่อมาจาก Random Access Memory (แปลให้ทราบสำหรับใครที่ไม่เคยรู้มาก่อน) หน้าที่ของแรม เปรียบเหมือนที่พักของข้อมูลที่รอการประมวลผลต่อ หรือ เป็นหน่วยความจำที่มีการคิดจาก CPU เสร็จแล้วมาเก็บเพื่อรอการเรียกใช้ก็ได้ จึงนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก ดังนั้น ความสำคัญของแรมนั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ CPU เผลอๆ อาจจะมากขึ้นมาหากต้องใช้งานระบบแบบ Multitasking

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น hTC Desire S ในตัวจะมี RAM ขนาด 768 MB มันสามารถเล่นเกมและการใช้งานได้อย่างมากมาย แต่อย่าลืมว่า UI ก็กินแรมด้วย ระบบจะเหลือแรมให้ใช้งานจริงราว ๆ 200 MB จะสังเกตได้ว่าหากแรมเหลือน้อย เครื่องจะมีอาการกระตุกค่อนข้างนิด ๆ หรือภาษาทั่วไปคือ หน่วงนั้นเอง ถ้าหากเทียบกับเครื่องที่ RAM น้อยอย่างเช่น Galaxy Mini ที่มีแรมน้อย ลงโปรแกรมนิดเดียวก็จะกระตุกเอาง่าย ๆ หากใครบริหารเก่ง ก็จะกระตุกน้อยเลยทีเดียว

อีกจุดที่คนต้องให้ความสำคัญนั้นคือ ROM นั้นเอง เป็นที่เก็บระบบ OS รวมถึงโปรแกรมต่าง ๆ นานา(รวมทั้ง UI ด้วย) ลงเครื่องเรานี่เอง หากมีเยอะ ก็จะทำให้เครื่องมีการเก็บข้อมูลนั้นเอง (ROM = Read Only Memory)

จุดนี้ถ้ามีเยอะก็ทำให้ความสามารถของเครื่องนั้นเก็โปรแกรมได้เยอะขึ้นและทำให้ผู้ผลิตสามารถพัฒนา ROM ลงเครื่องได้แบบสร้างสรรค์ในแต่ละยี่ห้อนั้นเอง

ด้วยความว่าห่างหายมานาน กับมหากาฬบทความการเลือก Smart Phone ขอแถมอีกประเด็นนึงล่ะกัน

จอ (Display)

ขนาดของจอนอกจากสำคัญมาว่าจะเป็นการกำหนดเครื่องว่าจะเล็กหรือใหญ่ ยังมีผลต่อความละเอียดที่มากน้อย ย่อมมีผลต่อ Apps ที่ลงในเครื่อง

ขนาดของจอนั้นที่ได้รับความนิยมเช่น QVGA (เล็กสุดความละเอียดแค่ 320X240) HVGA (สูงมาหน่อยได้รับความนิยมพอสมควร 320X480) VGA คงคุ้นเคยกันดี ยันไปถึงตอนนี้ถึง qHD ขนาด 540X960 กันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามผลการเลือกเครื่องทั้งหมดสเปค 4 ส่วนที่ผมได้บอกมานั้นปัจจัยทั้งหมดยังมีถึงเรื่องราคาด้วย ดังนั้น หากใครจะเลือกซื้อ Smart Phone ก็ดูเรื่องงบประมาณเครื่องไว้ด้วยนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2012
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: