บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ตอน Smart Device กับความจำเป็นที่ต้องลง Antivirus


คอมพิวเตอร์ กับ ไวรัส หลายคนมักจะคุ้นกับประโยคนี้ และต้องหาวิธีกำจัดออกไปจากเครื่องไม่ว่าจะใช้รูปแบบไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นด้วย Hardware (เปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ว่างั้น) กับ ลง Antivirus สำหรับคอมพิวเตอร์คงเป็นเรื่องธรรมดาแต่สำหรับ Smart Device นั้นคงเป็นเรื่องใหม่ วันนี้ผมจะพาไปรู้กันว่า Antivirus กับ Smart Device ของแต่ละท่าน จำเป็นหรือไม่


วันนี้เราจะมาดูกันในฝั่งของ Android กัน ซึ่ง Android นั้น ความเป็นระเบียบของ Software ที่โหลดลงเครื่องนั้น เยอะมาก เพราะมันเป็น OS แบบ Open Source (เปิดอิสระ ใครจะพัฒนาก็ได้) ดังนั้นมันเลยจะมีโปรแกรมฟรีที่ออกมาเยอะมากและมีทั้งดีและแย่ เราก็แยกแยะออกลำบาก มันก็เปรียบเหมือนกับ Windows นั้นเอง และการที่สามารถลงเองจากคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้นมาด้วย ดังนั้น ก็เลยมีคนที่คิดออกโปรแกรมป้องกัน ช่วยลดความเสี่ยงลง นั้นคือ Antivirus นั้นเอง

ทีนี้เรารู้จักหน้าที่ใน Antivirus แล้ว เราก็มาดูดีกว่าว่า มีใครทำ Antivirus ที่ออกแบบให้ลงกับ Android บ้าง ซึ่งผมจะคัดตัวเด็ด ๆ ที่ฟรีและเสียเงิน 5 ตัวด้วยกัน

1.AVG Mobile ตัวนี้ฟรี และผมถือว่า OK ดีระดับหนึ่ง มีความสามารถที่ไม่แพ้กับ Antivirus ใน Computer นั้นเอง ถ้าเครื่องคุณไม่แรงพอ อาจจะหนักเครื่องไปหน่อยนะ

2.nod 32 mobile anti virus ตัวนี้เสียเงิน แต่คุณสมบัติที่สุดยอดทำให้สามารถปกป้องเครืองคุณได้อย่างดี แต่ยังไม่มี firewall ให้เหมือนกับ รุ่น PC และหาไม่ได้ใน Android Market ด้วยต้องสั่งจากหน้าเว็บอย่างเดียวเลย

3.Lookout Security & AntiVirus ถือว่าเป็น Antivirus ที่ฟรีอีกตัวหนึ่งออกแบบมาให้กับแอนดรอย ซึ่งความสามารถคือ Backup ข้อมูลได้ ช่วยในเรื่องสแกนว่าเราใช้อยู่จุดไหนผ่าน GPS ซึ่งโปรแกรมอื่น ๆ ก็ทำได้ แต่ที่ทำไม่ได้นั้นคือ มันจะไม่กินแรงเครื่องมาก

4.Avast Mobile Security อีกค่ายหนึ่งที่ทำ Antivirus แจกฟรีใน PC ก็มาทำกับ Android เช่นกัน คุณสมบัติที่เด่น ๆ ก็คือ มีทุกอย่างที่คิดว่ามันจะมีได้ แต่จุดที่เพิ่มมาคือ Firewall นี่ล่ะสิ แถมฟรีอีกนะครับ

5.Norton Security & Antivirus เรือธงของ Antivirus ซึ่งฟอร์มไม่ตก มีคุณสมบัตรจัดการได้ถึงขั้นการเข้าเว็บเลยทีเดียว และแถมฟรีอีกตางหาก เอาแล้วไง แต่ตัวนี้จะมีเบื้องหลังเสียเงินหรือไม่ ต้องลองเล่นกันนาน ๆ ครับ ผมเล่นแป๊ปเดียว ก็คิดออกว่า Norton ไม่น่าแจกฟรีนะ

ขอจบบทความนี้ไว้ก่อน พบกันในบ่นเทคโนโลยีตอนหน้าซึ่งจะเป็นอะไรนั้น ผมเองก็ยังบอกไม่ได้ แล้วพบกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2012
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: