ลองจับ Motorola RAZR “ตำนานความบาง แข็งแกร่ง พร้อมขุมพลังที่แรงกว่าเดิม” ภาคจบ : Feature


หลังจากได้สัมผัสทั้งความแรงและการออกแบบเครื่องที่ใช้วัสดุดีแล้ว เรามาดูถึง Feature ที่น่าสนใจของ Motorola RAZR กันดีกว่า

Feature

Moto Blur

โมโต เบลอ เป็น Home Screen ของ Motorola ที่ยังสงสัยว่าใครเป็นคนคิดชื่อนี้ แต่ช่างมันเถอะ โมโตเบลอนี้ จะมีหน้าจอหลัก 5 หน้าจอ ที่สามารถวาง Widget ได้มากมาย รวมทั้ง Widget บางอัน สามารถขยายและหดได้ด้วย นอกจากนี้ตัว Lock Screen นั้น ยังสามารถเปิดระบบสั่น หรือ เสียงของโทรศัพท์ได้ และสามารถลากเข้าสู่ Mode กล้องได้ด้วย โดยไม่ต้องรอ Android 4.0 ICS

มันจะรวมไปถึงหน้าจอของตัว Menu Apps และ Setting โดยที่ Menu Apps นั้น จะสามารถกดเลือกได้ทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ All Download และ Recent

Data Manager


Data Manager ไม่ได้แค่จัดการ แต่สามารถบอกถึงว่าแต่ละวันเราใช้ Data ไปกี่ MB หรือ และรวมทั้งสรุปการใช้ Data ว่ามันหมดไปกับอะไรบ้าง นอกจากนี้ยังสามารถตั้งให้ Social Network มีการ Sync ข้อมูลเฉพาะ WiFi หรือ ตั้งว่าจะให้เชื่อมต่อข้อมูลทุก ๆ กี่นาที และสุดท้าย สามารถเปิดปิดการเชื่อมต่อข้อมูลได้อีกด้วย

Moto Print

โปรแกรมตัวนี้ติดมากับเครื่องหากได้พริ้นเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อกับระบบ WiFi ได้ จะสามารถสั่งพิมพ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูป เอกสาร และ ฯลฯ

My File

เหมือนกับ โปรแกรม File manager ที่คนรู้จักกัน แต่หน้าตานั้นดูน่าใช้ขึ้น และมีการแบ่งระหว่าง SD Card และ Internal Storage และ System อีกด้วย

My Gallery

Gallery นั้นถือว่าทำได้น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจัดรูปแบบก่อนเข้าได้อย่างหรูแล้ว ยังแบ่งเป็น 4 หมวดเข้าใจง่าย นั้นคือ My Library คือเป็นการดู ส่วนของในเครื่องว่ามีอะไรบ้าง Friend ก็ดูของเพื่อนที่เครื่อง Sync ข้อมูลจาก Facebook และอื่น ๆ ที่มีรูปและ Sync ได้ Online ก็คือสามารถดูรูปของคนอื่นผ่านเครื่องได้เช่นกัน และ Moto Cast คือการ Sync รูปกับ PC เลย

นอกจากนี้ใน My Library การจัดรูปทได้สวยงามมาก และมีการแบ่งวันที่ ๆ เลื่อนดูอย่างชัดเจน

My Music

โปรแกรมฟังเพลงของโมโต หน้าตาคล้ายกับ My Gallery โดยเปลี่ยนปุ่มแค่ 3 ปุ่ม จาก Friend เป็น Internet Radio นั้นหมายความว่า RAZR ไม่มีเสารับ FM นะครับ จะฟังวิทยุต้อง Online อย่างเดียว Podcase และ DLNA Server

My Library ก็จะแสดง List เพลง เมื่อกดฟังเพลงแล้ว เราสามารถสั่งสลับเพลง เล่นสุมได้ นอกจากนี้สามารถปรับรูปแบบเสียงได้มากมาย แยกความแตกต่างระหว่างฟังจากลำโพงเครื่องและ เสียบหูฟังได้ด้วย และปรับ EQ ได้ 4 รูปแบบ (อันนี้เดี่ยวอธิบายเพิ่มใน VDO แน่นอน)

DLNA Server คือการที่เครื่องจะหาอุปกรณ์ที่รองรับ DLNA แล้วเชื่อมต่อ เพื่อปล่อยรูปหรือเพลงออกอีกเครื่อง และนอกจากนี้หากมี File ที่เราอยากได้จาก Storage นั้นเราสามารถดูดมาอยู่ในเครื่องเราได้ด้วย

Mobile Hotspot

ตัวกระจายสัญญาณ ปกติต้องเข้า Setting แต่ครั้งนี้ไม่ต้อง สามารถกดจากหน้าจอหลักได้ มีความสามารถขนาด จัดการเครื่องที่เชื่อมต่อและตั้งเวลาหยุดใช้งาน ได้เลย

Smart Action

เป็นระบบจัการเครื่องเมื่ออยู่ภาวะไหนที่แบตฯไม่พร้อมเช่น กลางคืน หรือ Low Batt นอกจากนี้เราสามารถตั้งค่าเองได้ด้วยกำหนด My Rules ได้ตามที่ต้องการ

Task Manager

ตัวนี้ไม่ต้องบอกอะไรมาก มันคือโปรแกรมดูว่าเราเปิดโปรแกรมอะไรอยู่บ้างและเราต้องการปิดหรือไม่

Social Networking/Massaging

โปรแกรมเชื่อมต่อกับ Social Network ของโมโต ที่รวมการเชื่อมต่อได้เกือบทั้งหมด(ยกเว้น Google Plus) ฟีเจอร์ในนี้สามารถบอกได้ว่าเราดู Status และ Update ส่วนของเราได้ และแนบอะไรขึ้นได้อีกด้วย(ชาวบ้านก็ทำได้ แต่พิเศษที่เมื่อส่งไปเช่น Twitter จะขึ้นเป็น Moto Blur เหมือนประกาศให้คนทั้งโลกรู้ว่า ใช้โมโต นะ) ส่วน Massaging นั้นไม่ได้บอกแค่ SMS MMS แต่รวมถึง Social Network ที่ได้เชื่อมต่อกับเครื่องอยู่ด้วย

Camera

กล้องนั้นเป็น 8 ล้านพิกเซลฟีเจอร์นั้นมากมายล้นเครื่อง นอกจากถ่ายภาพแบบ Wide Screen ได้แล้ว ยังมี Mode ให้เลือก 4 แบบ และ SCN มากมาย พอจะแข่งกลบกล้อง Compact ได้ ว่าแต่คุณภาพของภาพออกมาเป็นอย่างไร ดูได้เลยครับ
(ตัวอย่างภาพ)พาโนราม่า


กล้องหน้าขนาด 1.3 ล้านพิกเซล ลูกเล่นก็ไม่แพ้นกันการถ่าย VDO นอกลูกเล่นของ SCN ที่ปรับได้เยอะแล้ว ยังถ่ายได้ระดับ 1080P เลยทีเดียว คุณภาพออกมาจะเป็นอย่างไร ดูได้จากคลิปครับ
720p


1080p

Battery

ด้วยความจุขนาด 1780 mAh แต่ผมดันเจอโชคร้ายวันแรกคือ เครื่องร้อนแล้วแบตฯหมดไว ต้องจับชาร์ดอีก 8 ชั่วโมงกว่าจะเข้าที่เข้าทาง เมื่อเข้าที่เข้าทางแล้วระบบของเครื่อง สามารถใช้งานได้นาน แม้เปิด 3G ค้างได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะลงไวเหมือนกับ Dual Core รุ่นอื่น ๆ

สรุป
+++เพรียวบาง แรงสมตัว ดูภูมิฐานทั้งรูปร่างและราคา+++

Moto RAZR เป็นตำนานที่สาวกโมโตรู้กันดีกว่าเครื่องนั้น ออกแบบบางและวัสดุดีมาก ตั้งแต่ครั้งแรกที่ออกมา จนล่าสุด ความบางเป็นจุดขายที่สำคัญของทุกรุ่นที่ผ่านมา ยิ่งขายยิ่งบาง แต่ไม่ได้แค่บาง แต่ความแข็งแรงของเครื่องก็มีสูง และพลังที่สูงทุกเครื่อง สำหรับ RAZR ครั้งนี้ที่เป็น Dual Core ทำให้สัมผัสถึงความลื่นไหล และจอที่คมกริบ แม้การออกแบบเครื่องที่บางระดับ 7.1 mm แต่ยังให้แบตฯตัวใหญ่เลยไม่รู้สึกว่าเครื่องจะกินไฟเท่าไหร่ จัดว่าเป็นเครื่องที่น่าใช้อีกเครื่องหนึ่งของปีนี้ แม้คะแนนจะออกมาไม่แรง แต่การตอบสนองใช้งาน และเล่นเกม ถือทำได้ลื่นมือและไวมากเลยทีเดียว แต่ราคา หลายคนที่งบน้อยคงอาจจะเป็นความฝันเพราะ 18900 บาท แต่ความคุ้มคือ ในระดับราคานี้ ไม่มีใครให้วัสดุแบบที่โมโตได้ทำมา และการออกแบบก็แล้วแต่คนจะชอบครับ อย่างไรก็ตาม โมโต ต้องทำการบ้านอีกเยอะ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับคืนมา ถึงจะได้เรียกอีกสโลแกนแบบเดิมที่ยังน่าใช้เสมอนั้นคือ Hello Moto นั้นเอง ปล สิ่งที่ไม่ได้บอกเลยตั้งแต่ รีวิว Motorola RAZR เลยนั้นคือ มันจะได้อัพเกรตเป็น 4.0 ICS ด้วยนะ แต่เมื่อไหร่และใครซื้อแล้ว รอประกาศจากข่าวต่อไป

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
+ออกแบบได้ขั้นเทพ บางสุด ๆ เอาใจไปเลย
+บางไม่พอ เครื่องทนไปไหนตกยังไม่เป็นอะไร
+แบตฯทน ถ้าชาร์ดดี ๆ
+ลื่นมือ ว่องไวพอประมาณ จอคมกริบระดับเทพ
+ให้กล้องชัดมาก ลูกเล่นเยอะ
+ฟีเจอร์เยอะมาก เขียนจนมือหงิกเลยทีเดียว
+UI จัดว่าทำได้ดี
+ลำโพงชัดเจนมาก
ข้อเสีย
-กล้องออกอาการชัดเตอร์ช้าไปนิดนะ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น
-FM หาย
-Video Stabilizer ให้มา แล้ว Image Stabilizer ล่ะ ทำไมไม่ให้
-การปรับขนาดรูปเวลาถ่าย ทำได้แค่ 2 ระดับเอง
-บางครั้งใช้ 3G กับ Social Networking ชอบเอ๋อ ไม่ยอม Sync ดื้อ ๆ ขนาดปิด Sync With WiFi Only แล้วด้วย

สำหรับรีวิวนี้ยังจบไม่ได้ถ้าไม่มีคลิปรีวิว (จะมีส่วนที่ผมไม่ได้เขียนนั้นคือ Moto Cast ที่สงสัยด้วยนะ) สามารถดูได้ที่ข้างล่างครั้ง ขอบคุณที่ติดตามชมและอ่านมาตลอด 3 ตอนครับ พบกันใหม่บทความถัดไปครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: