ลองจับ Motorola RAZR “ตำนานความบาง แข็งแกร่ง พร้อมขุมพลังที่แรงกว่าเดิม” ภาค 1


ต้นปี 2012 หลายคนคงทราบกันดีว่า Motorola ซึ่งเป็นค่ายที่เคยห่างหาย หรือทำตลาดเงียบ ๆ หลังจากที่สำนักงานที่ประเทศไทยปิดตัวลง โดยไปรวมกับประเทศสิงค์โปร จนเสียดายว่าคนไทยกว่าจะได้เล่นอะไรกับโมโตฯ มันช่างเป็นอะไรที่ยากมาก แต่อย่างไรก็ดี พักนี้โมโตก็ส่งอะไรให้ปลื้ม ๆ อย่าง Defy หรือตัวที่พึ่งรู้ว่ามาอย่าง Atrix วันนี้ โมโตพร้อมส่ง ตำนานที่คนเคยตกใจกับเหตุการณ์เมื่อหลายปีก่อน โดยชื่อนั้นคือ Razr

แน่นอนว่า การกลับมาของ Motorola Razr ครั้งนี้ไม่ธรรมดา โดยชื่อจริง ๆ ของมันนั้นคือ Moto Droid RAZR นั้นเอง เรามาติดตามกันดีกว่าว่า RAZR ที่หลายคนลือว่าแข็งแกร่งกว่า บางกว่า เบากว่า แต่ครั้งนี้มีแรงแน่นอน จะเป็นอย่างไร ติดตามกันเลยครับ

Design

ขึ้นชื่อว่าโมโตแล้ว วัสดุเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คือเรียกว่า ถ้าไม่ทำให้ดี มันก็ไม่ออกมากล้าพูดว่าทนขนาดนี้ ด้านหน้านั้น เป็นกระจกแบบ Corning Gorilla Glass แกร่งใช้ได้ เพราะ Drop Test ณ วันที่เขียนกลางฟิตเนส ตกเท่าเอว จอไม่เป็นอะไรเลย สุดยอด รายละเอียดประกอบไปด้วย ลำโพงสนทนาขนาดกำลังดี เยื่องลงมาเป็นกล้องดิจจิตัล และ Senser ที่ประกอบไปด้วย Accelerometer, proximity, compass โดยเฉพาะ Proximity นั้นมันสามารถรู้ว่าเครื่องจะเข้ากระเป๋ากางเกงเมื่อไหร่ด้วย เจ๋งจริง ๆ และกล้องหน้าขนาด 1.3 ล้านจะอยู่ใต้ลำโพงพอดี

เลื่อนมาจะเป็นจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 540X960 เป็นแบบ SuperAMOLED นั้นเอง ต่อมาจะเป็นปุ่มกด 4 ปุ่มมาตรฐาน Android และวาง Layout ได้เหมือนกับ Wellcom A99 โดยบังเอิน และมีแอบแฟงไมค์ไว้ตัวนึง

ไปด้านหลังก่อน มีการแบ่งสรรปันส่วนอย่างชัดเจน โดยจุดที่หนาสุด ๆ จะเป็นกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมถ่าย VDO แบบ HD สูงถึง 1080P กันเลยทีเดียว มาพร้อม LED Flash ไม่ให้ Xenon Flash เหมือนกับเจ้า Moto ZN5 ไปเลยล่ะ (ถ้าให้แต่จ่าย 2 หมื่นมันก็ไม่ไหวนะ) และริมสุดเป็นลำโพง คุณภาพขนาดไหน ไปฟังในคลิปรีวิวนะครับ

แต่สิ่งที่จะบอกคือ แบตเตอร์รี่นั้น ฝั่งมากับเครื่อง ดังนั้นไม่ต้องสืบ แกะไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สมชื่อโมโต ขอหรูสักนิด ด้วยการนำ KAVLAR แผ่นแปะส่วนที่บางของเครื่องไปเลย จุดเด่นคือ แข็งแรงแน่ บางเบา แต่ระบายความร้อนกลับแย่ เพราะถ้าใช้ไปสักพักอุ่นมือเลย และล่างสุดเป็นลำโพงตัวที่ 2 มีไว้เพื่อตัดเสียงรบกวนเวลาโทรศัพท์ ทำให้เสียงคม แม้กระทั่งใช้ Voice Search ยังแม่นยำใช้ได้เลย


ด้านบนก็ยังเป็นที่อยู่ของรูหูฟังขนาด 3.5mm Micro USB และ Port HDMI ส่วนนี้จะหนา ๆ แล้วด้านล่างล่ะ ไม่มีอะไร แต่ร่องรอยเป็นแซนวิช

ด้านข้าง ถือว่าเป็น Hi light ของ RAZR นั้นคือ มันบางระดับเทพถึง 7.1 mm เลยทีเดียว เริ่มจากฝั่งซ้ายก่อนเลย มีปุ่ม Power สีสวยใช้ได้ นั้นคือ เงิน – – ต่อมาปุ่มสีดำ ๆ นั้นคือปุ่มปรับระดับเสียง


ด้านขวาเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ความจริงมี นั้นคือกรอบปิดให้ใส่ซิมแบบ Micro SIM และ Micro SD ปิดแบบแนบเนียนแล้วสวยงาม


ถ้าสังเกตุด้านข้างดี ๆ ความบางเมื่อต้องเทียบกับเครื่องที่ผมใช้อยู่ทั้ง 2 ตัว ซึ่งพบว่า RAZR ด้วยความบางระดับเทพถึง 7.1 mm ซึ่งถ้าไม่นับที่โม้ ๆ เรื่องบางในต่างประเทศ เจ้าตัวนี้บางที่สุด แน่นอน บางกว่า S2 แบบไม่ต้องสงสัย โดยผมจะเทียบกับ Wellcom A99 ที่บางถึง 9.9 mm และ Samsung Galaxy Tab 8.9 บาง 8.6 ซึงภาพมันก็ฟ้องอยู่ว่าเป็นอย่างไร

จากรูปร่างที่ได้เห็นแล้ว ความรู้สึกที่ได้จำเป็นอย่างไร แน่นอนว่ามันบาง เบาและจับมั่นใจด้วยวัสดุที่ดี แอบลื่นบ้างเล็กน้อย แต้หากใช้งานนาน ๆ ก็ร้อนได้เช่นกัน เพราะมันบางเลยทำให้ระบายความร้อนไม่ทันได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบเป็นแบบเหลี่ยมพอดี ทำให้การจับนั้นถ้าจับมุมก็ลื่นได้ อย่างไรก็ตามผมถือว่าวัสดุ ดีที่สุดเท่าที่ได้ลองมาทั้งหมดเลย (กล้าพูดเลยแฮะ)

เมื่อวัสดุดีการออกแบบก็ดี แล้วคุณสมบัติอื่น ๆ ของเครื่องจะเป็นอย่างไร ติดตามต่อได้ในภาคที่ 2 เลยครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: