บ่นเรื่องเทคโนโลยี : สำรวจ 3G ในเมืองไทย ใครมีดีหรือเสีย ผู้บริโภคต้องรู้ !!

ในคอลัมป์นี้ ผมได้พูดเทคโนโลยีใกล้ตัวไปก็หลายเรื่อง แต่มีเรื่องหนึ่งที่ใกล้ตัวมาก ๆ ที่ไม่ได้พูดถึงเลย นั้นคือ 3G ในประเทศไทยนั้น มีดีหรือเสียอะไรบ้าง ต้องออกตัวก่อนว่า ผมวางตัวเป็นกลาง เพราะผมเองก็ได้เคยมีประสบการณ์กับ 3G แทบจะทุกค่ายแล้ว โดยวันนี้เราจะพามาดูถึงเรื่องเทคโนโลยีของแต่ละค่ายว่าใช้ความถี่แบบไหน ความเร็วระดับไหน และที่สำคัญคือ โปรโมชั่น ในแต่ละค่าย ซึ่งผมจำแนกแค่ 4 ค่าย จะมีอะไรนั้น ตามกันได้ครับ

TOT

สำหรับค่ายนี้ เสาถือว่ายังน้อย กำลังขยายไปเรื่อย ๆ เขาบอกว่า พฤษภาคม จะสามารถให้บริการได้แบบเต็มที่ทั้งประเทศ แน่นอน ความถี่ที่ TOT ใช้นั้น ถือว่าเป็นสากลที่สุด นั้นคือ 2100 MHz นั้นหมายความว่า เครื่อง 3G ทั่วโลกที่ซื้อมา สามารถใช้ได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนความเร็วนั้น ตอนนี้เอาไปก่อน 14.4 Mbps(ความเร็วนั้นขึ้นกับระยะความไกล และ ความหนาแน่นในการใช้งานในแต่ละพื้นที่) ซึ่งอีกไม่นาน ก็จะได้ 42 Mbps ตามชาวบ้าน

สำหรับโปรนั้น เลือกได้หลากหลาย เพราะมีผู้ให้บริการเสมือน (MVNO ย่อมากจาก Mobile Virtual Network Operator) เช่น iMobile 3GX 365 IEC MOJO iFox เป็นต้น แต่ละค่ายก็จะคิดในราคาแต่ละแบบเพื่อแข่งขันกัน แต่ไม่ได้แข่งกันเอง แต่ต้องแข่งกับผู้ให้บริการอีก 3 รายที่ถือว่าเป็น ขาใหญ่แห่งวงการ แต่ตัวอย่างนั้นจะเป็น TOT ซิมวันสุขครับ

dtac

สำหรับ Dtac หลายคนคงรู้ ๆ กันว่า พี่ท่านเปิด 3G มาที พี่ท่านก็ฟาดเอาทุกค่ายหันมามองในช่วงแรก ๆ คือ ใส่ความเร็วสูงถึง 42 Mbps กันเลยทีเดียว โดยระยะแรกนั้น ให้วิ่งแค่ 7.2 โดยจำกัดให้ผู้โชคดี 2000 คน แต่ตอนนี้ ก็อย่างที่อธิบายไปขั้นต้นแล้ว ความถี่ที่ใช้นั้นคือ 850 MHz ถือว่ามีความเสียเปรียบอย่างชัดเจนคือ อุปกรณ์ที่รองรับออกมาน้อยและก็ใช้สัญญาณนี้แค่ 5 ประเทศเท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาเมื่อต้องหาเครื่องที่รองรับมาใช้ หนักใจผู้บริโภค แต่ไม่เลยครับ ผู้ผลิตกเองก็ต้องมาผลิตให้มี 2 รุ่น ที่รองรับ 900/2100 และ 850/2100 เช่นกัน แต่บางค่ายก็เล่นหาชิปรวมไม่สังกัดฝ่ายใด คือเอาง่าย ๆ ว่าเล่นได้หมด ก็มีอยู่ แต่ตอนนี้ยังน้อยอยู่นะผมว่า

สำหรับโปรนั้น มีแบบถูกแบบปุยนุ่น ยันแพงหัวแบะ แต่ต้องยอมรับว่า แพงหัวแบะ เล่นได้เยอะกว่าใครเพื่อน และได้รับสิทธิ์ความเร็วสูงนานกว่าใครเพื่อน จะรับกันไหมก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ก็เป็นช่วงก่อน และ หลังปีใหม่คือ สัญญาณล่ม เอาจนคนหงุดหงิด และไม่ได้ล่มแค่ครั้งเดียวแต่เป็น 3 ครั้ง เอาจน dtac ต้องชดเชยให้กับลูกค้าเป็นจำนวนเงิน 400 ล้านบาท(3 ครั้งรวมกัน) นับว่าเยอะมาก แต่ถือว่าเป็นความรับผิดชอบที่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยครับ (ปล.โปรของ dtac ที่เห็นเป็นโปร Aircard Tablet ครับ ราคาของ Smartphone จะไม่ต่างจากนี้มากนัก)

Truemove/Truemove-H

ทรูนั้นขึ้นชื่อเรื่อง ทำอะไรต้องเร็วและมาก่อนชาวบ้าน ทำให้คนนั้นปลื้มกันถ้วนหน้า สำหรับการออก Truemove-H นั้น เป็นการใช้คลื่นความถี่ 850MHz แต่เป็นการไปวางกับระบบของ Hutch เดิม ทำให้สามารถพา 3G ความเร็ว 42 Mbps ไปนอก กทม ได้ไวกว่าระบบอื่น ทำให้ออกต่างจังหวัด สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวล(ก็พี่เขาร่วมมือกับค่ายแมว Telecom นี่หน่า) แต่ทว่า ไม่ได้ว่าอะไรหรอกนะ จาก Poll ที่ผ่านมานั้น จัดว่าเป็นค่ายที่คิดเงินผิดบ่อยที่สุด ซะงั้น ทำให้ส่วนมากจะมีเรื่องบ่นเกี่ยวกับระบบการคิดเงินมากกว่าสัญญาณ แต่สิ่งที่ผมชอบนั้นคือ มีคลื่นอยู่ใต้ดินด้วย ว้าว ไม่มีใครลงไปสักทีเลย แต่ Truemove ลงไปก่อนแล้วครับ

สำหรับโปรนั้น เยอะเหนือคำบรรยาย ตามที่เห็นในช่อง ซึ่งผมขอยกโปร Truemove-h มาแทนโปรของ Truemove ปกติและกันครับ ปล ขณะนี้ทรูมูฟจะได้เปรียบค่ายอื่นอีกจุดคือโปรโมชั่นมักพ่วงกับ WiFi มาด้วยนี่แหล่ะสิ

AIS

ค่ายนี้จัดว่าคงกระพัน เพราะพี่ท่านใช้คลื่นความถี่เดิมทำระบบ 3G นั้นคือ 900MHz ความเร็วนั้น 7.2 Mbps (ถ้าข้อมูลผมตอนนี้ผิดขออภัยด้วยครับ) แต่ยังได้ WiFi จากความร่วมมือกับ 3BB ด้วยทำให้สามารถแข่งกับ Truemove ได้แล้ว แม้ 3G จะมีอยู่แค่หัวเมืองใหญ่และ กทม ก็ตาม

สำหรับโปรฯนั้น จัดว่าเป็นค่ายที่มี Poll บอกว่า จัดราคาแพงที่สุด นั้นเอง ไม่ต้องสงสัยในการตั้งราคาล่ะกันครับ

เอาล่ะ สำหรับการสำรวจ 3G เมืองไทย ขอจบแต่เพียงเท่านี้ หากขาดตกบกพร่องยังไง ก็ขออภัยมา ณ ตรงนี้ล่ะกันครับ ขอบคุณที่ติดตามตลอด เจอกันบทความตอนหน้าครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: