พาเที่ยว : BOI Fair 2012 ตอนที่ 2


หลังจากภาคแรกที่เราได้พาไปรู้จักกับบูทฝั่งญี่ปุ่นและเกาหลี ที่แสดงเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ภาค 2 จะมีบูทอะไรในนี้บ้างมาติดตามต่อกันเลยครับ

TOT

สำหรับ TOT นั้นถือว่าอยู่ไกลที่สุดของงานนี้ เพราะต้องเดินตั้งแต่จุดแรกและไปถึงเกือบลานเบียร์ ซึ่งเป็นเวทีหลักของงาน BOI Fair ครั้งนี้เช่นกัน แต่ข้างในนั้นสมกับการเดินไปถึงอย่างมาก เพราะข้างในนั้นมีการแบ่งออกเป็น 4 Zone ที่น่าสนใจ ดังนี้

Living Zone จะเสนอเทคโนโลยีเกี่ยวกับชีวิตประจำวันที่สื่อให้ถือให้เห็นถึงอนาคตเช่น ระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol) หรือถ้าเรียกภาษาชาวบ้านหน่อยก็คือ โทรผ่านเน็ต นั้นเอง ซึ่ง TOT นั้นจัดว่าเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์ที่เข้าใจผู้บริโภคในการใช้โทรไปต่างประเทศ เลยได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งาน แต่นอกจากนี้ ถ้าใครมีโทรศัพท์บ้านอยู่แล้วก็จะมีราคาให้ดูว่าถ้าคุณโทรไปในแต่ละประเทศ จะเสียเงินมากน้อยแค่นไหน

นอกจากนี้ Zone นี้จะมีอีกเทคโนโลยีที่กำลังจะเปิดให้กับประชาชนทั่วไปใช้อย่างเป็นทางการ (ยกเว้นลูกค้า internet 6Mb ของ TOT ที่ได้ใช้ไปก่อนหน้านั้นคือ) IPtv (Internet Protocol Television) เทคโนโลยีตัวนี้เป็นการให้อินเตอร์เน็ตแบบที่เป็น Broadband แบบเต็มตัว วิ่งหา Set-top Box แล้วเมื่อต่อกับทีวีก็จะสามารถรับชมช่องได้มากกว่าปกติ ถือว่าเยอะ ดูจากในภาพได้ว่ามีช่องอะไรบ้าง เทคโนโลยีนี้จัดว่าไม่ได้หวือหวาอะไร เพราะมีบางที่นำมาใช้ก่อนแล้วด้วยซ่ำ แต่ความน่าสนใจคือ มันสามารถเช่าหนังผ่าน Set-top Box ได้ด้วยนี่ล่ะสิ

และก็พลาดไม่ได้กับ โซนเกมและอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ให้ได้เล่นกันอย่างเมามันส์ (พูดอย่างงี้แล้วโปรโมตรงาน Thailand Game Show 2012 ของ @nuishow ด้วยเลยจะดีไหมเนี่ย)

Office Zone นำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ประยุกต์ใช้ในสำนักงานได้แบบไร้ขีดจำกัด เช่น e-Conference เป็นการประชุมทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องติดโปรแกรมอะไร เข้าเว็บที่ TOT จัดมาให้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการพิมพ์ข้อความโต้ตอบ แบบกลุ่ม และ แบบส่วนตัวระหว่างประชุมได้ ถือว่าสร้างความสะดวกไม่ใช่น้อย แต่ทั้งหมดนี้ ถ้าเทียบกับการเปิด Presentation ควบคู่ไปด้วยได้แล้วเนี่ย จะเป็นอะไรที่พลิกจากระบบ e-Conference จากต่างประเทศเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีอีกเทคโนโลยีที่คอยจัดการข้อมูลและป้องกันข้อมูลสุญหายให้ได้ดูกันอีกด้วย

Outdoor Zone เทคโนโลยีทำงานได้แม้อยู่ข้างนอก TOT ก็จัดเต็มด้วยการเปิดตัว Cloud Computing ที่เน้นเรื่องการฝาก File เรียกเอกสารระดับองค์กรที่มีความพร้อมและชุดการทำงานที่ลงตัวและเหมาะสม แต่ราคานั้น ถ้าใครคิดจะเอาฟรี ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เป็นแสนเลยครับ

นอกจากนี้ Zone นี้ก็ยังมีเทคโนโลยี 3G ของ TOT ที่เขาว่าครอบคลุมทั่ว กทม และ ปริมลทล แล้ว และหัวเมืองเศรษฐกิจต่าง ๆ เช่นเชียงใหม่ เป็นต้น แต่เจ้าหน้าทีบอกว่าจะครอบคลุมทั้งประเทศ พฤษภาคมนี้ ใครใช้อยู่แต่อยู่ต่างจังหวัด ก็ลองดูได้นะครับ

WiFi Zone โซนนี้เป็นโซนให้ได้ลองเล่นกับ TOT Wifi ที่มีกระจายทั่วทั้งงาน เล่นได้ 2 ชั่วโมงนะ ถ้าเกินจะต้องมาขอใหม่ แต่อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์อินเตอร์เน็ตไร้สายทั่วทั้งงาน และไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีที่นั่ง เข้าได้จัดโซนให้นั่งอย่างสบายและมีน้ำหวานเย็น ๆ ให้นั่งกิน (ถ้าเป็นกาแฟ ผมนึกว่า นั่งใน Cafe ดี ๆ สักที่แต่อยู่กลางแจ้งเนอะ)

Canon

Canon ก็ได้จัดแสดงเป็นโซน แม้ว่าบูทข้างนอกเหมือนจะไม่ใหญ่ แต่ข้างในถือว่าใหญ่มาก ๆ และมีโซนที่น่าสนใจของภาพที่จัดแสดงเป็นการถ่ายภาพในหลวงที่จัดว่าหายากและน่าดูที่สุด แต่ข้างในนั้นก็จะมีเทคโนโลยี รวมทั้งการเล่าประวัติความเป็นมาของ Canon ให้ได้ดูตั้งแต่กล้องตัวแรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน


นอกจากนี้เทคโนโลยีการพิมพ์ก็ยังมีให้ดู เขาลงทุนขนาดผ่านพริ้นเตอร์ออกมาให้ดูทีละชิ้นส่วนกันเลยทีเดียว และนำเสนอเทคโนโลยีที่เป็น Print With Cloud แต่ทั้งหมดของเทคโนโลยีนี้คือพริ้นเตอร์ต้องต่อกับ Picasa บริการฝากรูปของ Google นะครับ

และกล้อง Digital ของ Canon ที่มีขายอยู่ก็สามารถลองเล่นกันได้ในงานนี้เรียกว่าครบ Line ไม่เว้นกล้อง VDO ด้วย

และยังมี Zone จัดแสดงเกี่ยวกับ Life Style ที่ลงตัวกับ Canon ให้ได้ดูกันอย่างจุใจ บางอย่างก็ถูกราคาเหมาะสม แต่ผมอยากให้พริ้นเตอร์แบบ Mobile ราคาถูกกว่านี้จัง แต่อีกนานกว่าจะถูก

Hi-Light สุด ๆ ของ Canon ที่ใครมาบูทแล้ว ต้องรอดูเลยนั้นคือ การนำเลนส์กล้องที่สามารถซูมได้ถึง อนุหลุมของดวงจันทร์ได้อย่างชัดเจน แถมถ่ายออกมาเนียนมากมาย โดยใช้ตัวกล้องเป็น EOS 1 Mark 3 ราคา แสนกว่าบาท แต่ตัวเลนส์นั้น เป็นสิบล้าน และมีไม่กี่ตัวในโลกด้วย ใครมีไว้ทำตกมาคงแทบคลั่งเลยล่ะ

Mitsubishiแวะมาดูนวัตกรรมเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์กันอีกรอบล่ะกัน Mitsubishi นั้นก็ได้นำระบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นั้นคือ i-Miev เป็นรถไฟฟ้าที่ได้เกิดจากรถปกติ อย่าง Mitsubishi i ที่จัดว่าเป็น K-car ในญุี่ปุ่น ที่ทรงน่ารักออกเป็นแนวไข่ สิ่งที่มันพลิกของเจ้าคันนี้คือ ถิดเครื่องยนต์ทิ้งไป แล้วติดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่เข้าไปนั้นเอง นอกจากนี้ยังมีจัดให้เห็นเรื่องการใช้เครื่องยนต์กับน้ำมันที่ใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิดที่สามารถใช้ได้ถึง E85 เลยทีเดียว และยังมีเครื่องยนต์ Clean Diesel ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาโชว์ให้ดูกัน แต่ไม่ขายนะครับ

Chevrolet


เชฟโรเล็ต ก็ไม่เบาที่จะโชว์เทคโนโลยี แม้เป็นผู้หลิตรถที่มีอายุ 100 ปีหมาด ๆ แค่เข้าข้างในเขาแจะแผ่นที่เมื่อส่องกับเว็บแคม ก็จะได้รูปออกมาอยู่ในมือ ที่แต่ละจอก็แสดงภาพไม่เหมือนกัน ผมคงไม่เล่าว่าแต่ละจอมีอะไรบ้าง ให้ดูในภาพเองดีกว่า


และก็จะเป็นการเข้าไปชมใน โรงภาพยนต์ที่แสดงภาพ 3D และ นำคนมาแสดงประกอบเป็นผู้ก่อกำเนิดเชฟโรเล็ต แต่ที่ตื่นตาที่สุดคือ การทำรถไฟฟ้าคันนึงที่น่ารักอย่าง EV-N ที่สื่อไปถึงยุคอนาคตที่จะถึงอย่างชัดเจน และก็นำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าอย่าง โวลล์ ที่แม้ว่าจะไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% แต่มีเครื่องยนต์ค่อยช่วยกับมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเครื่องยนต์มีหน้าที่ปั่นไฟเท่านั้น ซึ่งมีจำหน่ายในอเมริกา แล้ว

Suzukiค่ายนี้โดดเด่นที่โรงภาพยนต์ 4D (ดูหนังไป แถมโดนละอองน้ำด้วย) ก็ถือว่าน่าตื่นเต้น แต่เปียกครับ นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าที่เคยนำมาโชว์แล้วครั้งหนึ่งกับ 2 K-Car ผู้น่ารักอย่าง Wagon R และ Auto Lapin อีกด้วย ทำไมไม่เอามาขายซะเลยล่ะพี่ ประกอบสุดเนียบ ราคาก็ถูกและประหยัดน้ำมันอีกตางหาก

Toyota

เป็นบูทสุดท้ายที่จะพูดในภาคนี้ เป็นพี่ใหญ่ที่นำนวัตกรรมยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมมาจัดแสดงแบบครบสูตร และยังมีเรื่องราวดี ๆ ที่ส่งเสริมสังคมให้มีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนน แต่ที่ถูกใจของแต่ละคนคื่อ ระบบไฟฟ้าศูนย์กลางของเมือง ที่สามารถใช้งานได้อย่างลงตัวและสามารถนำพลังงานจากรถยนต์ มาใช้งานภายในบ้านได้อีกด้วย ถือว่าคนให้ความสนใจมากอีกจุดหนึ่ง


ส่วนต้นแบบนั้นก็มี Prius C Concept เป็นรถยนต์ Hybrid ขนาดเล็กที่กำลังจะจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ และยังมี Prius Plug-in Hybrid ที่สามารถชาร์ดไฟและมีเครื่องยนต์ไว้สำหรับเดินทางไกล โดยไม่ต้องเป็นห่วงว่าแบตฯจะหมดแต่อย่างใด


สำหรับภาค 2 ที่นำเสนอส่วนของพาวีเลียม ต่าง ๆ ก็จบลงเท่านี้ก่อน ในงานยังมีอะไรให้ดูอีกมาก ลองเข้าไปดูกันให้ได้นะครบ เหลือเวลาอีก 1 อาทิตย์เท่านั้นครับ ตอนถัดไป สั้น ๆ ง่าย ๆ ที่ตรง ใน ชาเลนเจอร์ แค่บางจุดเช่นเคยครับ อย่าลืมติดตามชมกัน

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน Event
One comment on “พาเที่ยว : BOI Fair 2012 ตอนที่ 2

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: