พาเที่ยว : BOI Fair 2012 ตอนที่ 1


สิ้นสุดการรอคอยสำหรับการที่รอคอยมานานแสนนานสำหรับงานที่แสดงทั้งนวัตกรรมดี ๆ และเทคโนโลยีสุดล่ำ นั้นคือ BOI Fair ที่จัดโดยหน่วยงานที่ชื่อว่า BOI งานนี้มีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2538 มาวันนี้ เกือบ 20 ปีแล้ว งานได้มีการจัดแสดงทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดาอีกเช่นเคยเพราะ ได้มีเทคโนโลยีเต็มงานที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาดูงานกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อนว่าภาพบางอย่างจะไม่ชัดมีเบลอบ้าง เพราะลืมชาร์ดแบตฯ เลยรีบถ่าย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ส่วนตอนต่อไป จะเตรียมการให้ดีกว่านี้ครับ

LG


ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจะครอบจักรวาล มีทุกอย่างที่เขาจะทำได้ ด้วย Theme ที่ว่า Smart Life สื่อให้เห็นอนาคตมากมายเช่น TV 3 มิติที่มีจุดเด่นคือแว่นไม่ต้องใช้แบตฯก็มองภาพ 3D ได้ ระบบแอร์ รวมทั้งการนำ Smart Phone มาช่วยงานบ้านเช่นสั่งเปิดเครื่องซักผ้า เช็คของในตู้เย็น และสั่งเปิดปิดแอร์ได้อีกด้วย

ส่วนในเรื่อง Smart Phone LG ก็ได้นำ 2 รุ่นมาให้ดูกันแบบจุใจ นั้นคือ

LG Optimus LTE ที่ย่อมาจาก Long Term Evolution เทคโนโลยีนี้เป็นที่มาของยุคที่ 4 ของโทรศัพท์มือถือหรือเรียกว่า 4G (จะมีคนกล้าเอาไปแต่งเพลงอีกไหมเนี่ย) สเปคของเจ้าตัวนี้ เป็น Dual Core 1.5 GHz นอกนั้นถอดดูจาก Optimus 2X แต่การออกแบบปุ่มนั้นจะเป็นแบบ Optimus SOL และ Optimus HUB นั้นเอง และถ้าให้เล่นแบบนี้ไม่กดคะแนน Quadrant มาฝากก็คงแย่เลย ไปดูกันดีกว่า


LG Prada มาแล้วกับ Smart Phone ที่หรูที่สุด และแพงที่สุดของ LG ความหรูหรานั้นไม่ได้แปะแค่โลโก้ Prada เท่านั้น สเปคข้างในก็ถือว่าแรงใช้ได้และก็วัสดุชั้นดี ราคาเห็นบอก ๆ กันมาว่าไม่เกิน 24xxx หากใครรักปราด้า ก็เตรียมเงินไว้ กุมภา เจอกันแน่นอน

Toshiba


โตชิบ้าก็ไม่น้อยหน้า มีการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาโชว์เช่น หลอดไฟในพาวีเลี่ยมนั้นเป็นแบบ LED ซึ่งให้ความสว่างที่มากเหลือ ๆ และยังมีเทคโนโลยี จอ 3D ที่ไม่ต้องพึ่งแว่น


ถ้านวัตกรรมอื่น ๆ ก็เช่น Toshiba Portege Ultrabook และ Tablet รุ่น AT100 ที่พึ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ และยังมี concept supermarket ที่ไม่ต้องง้อคนจ่ายเงิน แค่เอาของมาสแกนแล้วจ่ายเงิน หากไม่นำไปสแกนล่ะก็ ดังลั่นห้างแน่ครับ นอกจากนี้ยังมีโชว์เรื่องของลิพธ์ที่เร็วที่สุดในโลก อยู่ ไต้หวัน

และ แบตเตอร์รี่ Li-ion ที่สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีก แต่ความสามารถมันคือ ชาร์ดไฟเองได้ เอาแล้วไง
Samsung

งานนี้พี่ท่านเข้าจัดเต็ม แม้กระทั่งหน้าบูทยังมี LED ทั้งหน้าจอและไฟรอบอาคาร แบบสวยงามอลังการงานสร้าง แต่ข้างในบูทนั้นก็มีดีเริ่มจาก เทคโนโลยี 3D ที่ดูจอใหญ่ที่เขาจะทำได้นอกจากนี้ยังมีจัดจุดแสดง Smartphone และ Tablet รุ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Tab Galaxy Note Galaxy S2 เป็นต้น

แถมยังมีบอกถึงการออกแบบที่กลมกลืนเป็นธรรมชาติ ขนาด โฆษณา ยังมี S2 ลงอ่างเลี้ยงปลาทองเลย


เรื่องนวัตกรรมจอนั้นก็ไม่น้อยหน้าใคร โดยมีการนำเทคโนโลยี TLCD (Transparent LCD) มาจัดให้ดู ซึ่งเป็นการใส่วิธีฉายภาพเข้าสู่จอใส่แล้วดูผ่านกล่อง แถมยังมองทะลุในกล่องได้อีกด้วย ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล่ำลึกมากอีกเทคโนโลยี

และที่ขาดไม่ได้คือ All Share เทคโนโลยี ที่เชื่อมต่อทุกสิ่งผ่านเทคโนโลยีที่ชื่อ DLNA ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมจาก Notebook เข้าสู่ Tablet แล้วแต่ยังสามารถออกทีวีได้อีก และทีวีก็ยังเป็นแบบ Smart TV สามารถเข้าเว็บและดู youtube ต่างๆ ได้

ส่วนบ้านอัจฉริยะของ Samsung สามารถควบคุมได้หมด ผ่านทั้งมือถือ tablet และ panel ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ถือว่าเจ๋งมากอีกบูทหนึ่ง

Nissan(มันเกี่ยวอะไรนะ) แน่นอนว่าค่ายรถยนต์ค่ายนี้ก็มีนวัตกรรมเกี่ยวกับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าปล่อยมลพิษเป็น 0 อย่าง LEAF และยังมีเทคโนโลยีที่สือถึงความล่ำหน้าในโลกยานยนต์ต่อสิ่งแวดล้อมมากมาย และยังมีโรงหนังฉายถึงปี 2030 ผ่านมุมมองของ Nissan LEAF อีกด้วย แต่ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งใหม่ ๆ ยังมีการเล่าประวัติของนิสสันให้ได้เห็นตั้งแต่เริ่มยันปัจจุบันอีกด้วย

จุดทางออกนั้นก็มี Nissan LEAF ตัวเป็น ๆ จอดในบ้านอัจฉริยะ ที่สื่อการตกแต่งแบบเรียบค่ายด้วยวัสดุรีไซล์เคิล แตใน LEAF เองก็มาจากวัสดุรีไซล์เคิลถึง 75% แล้ว มันรักโลกจริง ๆ นะเนี่ย

Honda


ฮอนด้าก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ที่นำนวัตกรรมมาโชว์ในงาน และยังมีจุดพิเศษที่เฉลิมพระเกียรติ โดยนำโครงการพระราชดำริ มาจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจแต่เมื่อเข้าไปข้างใน จะพบอาณาจักรสีเขียวที่มี Fit Hybrid ,CRZ และ บรีโอ้ มาจัดแสดง สื่อให้เห็นรถที่เป็นพลังงานไฟฟ้ากับน้ำมันที่กำลังได้รับความนิยม

และส่วนถัดมาคือบ้านใน concept ที่มีแนวคิดเรื่องการนำพลังงานจากแหล่งใกล้ตัวมาใช้หากเกิดภัยพิบัติ ซึ่งกำลังเป็นจริงที่ญี่ปุ่น แต่เมืองไทยก็อยากให้เป็นบ้างนะ

Panasonic

ซึ่งเป็นบูทสุดท้ายของตอนนี้ครับ ถือว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอายุยาวนานค่ายหนึ่งและมีอยู่ในเมืองไทยมานานมาก ตั้งแต่สมัยเนชั่นแนล ก็เลยมีการจัดแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าในอดีตและเล่าประวัติอันยาวนาน

เมื่อเข้ามาอีกโซนหนึ่งจะแสดงนวัตกรรม Solar Cell และการเก็บประจุแบตเตอร์รี่เข้าไป และส่วนถัดไปคุณจะได้ดู Concept Eco House โดยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าของพานาโซนิคในหลายรูปแบบอยู่ข้างในสื่อถึง Concept ในอนาคต รวมทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Testa ของสหรัฐอเมริกา ที่ใช้แบตเตอร์รี่ขับเคลื่อนของพานาโซนิค ซึ่งเขาโปรโมตรเต็มที่ นอกจากนี้ยังมี Concept ร้านค้าอิเล็กทรอนิคที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ รูปแบบนั้นคือจะเน้นการใช้เทคโนโลยีและอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น แต่ก็ยังรักสิ่งแวดล้อมอีกด้วยและจุดสุดท้าย 3D Zone เป็นจุดที่แสดงจอภาพ 3 มิติ ที่ยิ่งใหญ่มาก โดยมีหนังเรื่องที่ถ่ายทำ 3D ทั้งเรื่องมาให้ดูชื่อเรื่อง Dive และยังมีฉาก Blue Screen ให้เข้าไปอยู่ในอวกาศ และเทคโนโลยีที่แสดงเต็มที่อีกจุดคือ เวียร่า ลิงค์ ซึ่งอยู่ใน โทรทัศน์พานาโซนิคเวียร่าทุกตัว แต่ความเด็ดของมันคราวนี้คือ สามารถใช้คาราโอเกะได้ด้วย นอกจากที่เล่านี้ยังมีโรงหนังขนาดใหญ่ฉายภาพ 3D ซึ่งครั้งหน้าจะเอามาเล่าให้ฟังเพราะคนให้ความสนใจเยอะจนเข้าไปไม่ไหว

สำหรับพาเที่ยว BOI Fair ตอนแรกขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อน ซึ่งผมจะนำมาเล่าอีก 2 ตอน ซึ่งต้องไปเก็บเกี่ยวข้อมูลให้ครบในงานอีกรอบหนึ่ง สำหรับครั้งนี้ ขอบคุณที่ติดตามและพบกันในตอนถัดไป อาทิตย์หน้าครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน Event
One comment on “พาเที่ยว : BOI Fair 2012 ตอนที่ 1

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: