บ่นเรื่องเทคโนโลยี ตอน : “ปี2012 กับการเลือก Smart Phone ภาค CPU”


ปีที่แล้วถือว่าเป็นปีของ Smart Phone Dual Core ขนานแท้เลยทีเดียว เพราะทุกค่ายก็พยายามส่งทั้ง Smart Phone และ Tablet ที่จัดในกลุ่มบ้าพลังถึงขั้นแยกหัว อย่างเทคโนโลยี Dual Core กันอย่างเมามันส์ แต่ปีนี้ เพราะเนื่องจากมีค่ายหนึ่งปล่อย Quad Core ใน Smartphone และ Tablet ครั้งแรกแล้ว หลายคนสงสัยว่า พึ่งจะใช้ Dual core แล้ว Quad core นั้นมาแล้วจะเปลี่ยนดีหรือไม่ วันนี้เราไปหาคำตอบเหล่านั้นกันครับ

ก่อนที่เราจะมารู้ถึงความจำเป็น เรามารู้ก่อนว่า Quad core คืออะไรกันก่อนดีกว่า Quad Core CPU นั้นคือการที่ CPU 1 ตัวจะมีตัวประมวลผลหรือ Processor ถึง 4 แกนสมอง ผลที่ได้นั้นคือการตอบสนองที่ไวขึ้นอย่างชัดเจน และส่งผลให้การทำงานด้านกราฟฟิกและทำงานในหลาย ๆ โปรแกรมพร้อมกัน หรือที่เรียกว่า Multitasking ทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง อย่างไรก็ตาม เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ ย่อมมีแกนสมองมาก หลายคนคิดว่ากินไฟขึ้น ก็จริงครับ หากประมวลผอย่างหนักก็กินเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณใช้งานให้หนักแค่แป๊ปเดียว มันจะประมวลผลเสร็จเร็วมาก และช่วยลดภาระการประมวลผและทำให้กินแรมน้อยลง (แต่คืนแรมหรือไม่ ขอไม่ตอบครับ เพราะ task manager จะเป็นตัวบอกคุณเอง)

เอาล่ะ รู้มาคราว ๆ แล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า Quad Core CPU ใน Smart Device จะมีอะไรกันบ้าง ถ้าตอนนี้ก็ยังมีแต่ ASUS eeePad Transformer Prime รุ่นเดียว และจะค่อย ๆ ตามมาในตลาดมากขึ้น แต่ถ้า smartphone ผมว่า Galaxy S3 ที่ไม่รู้จะจริงหรือไม่ ข่าวลือก็ให้หนาหู รวมทั้ง iPad 3 ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้เช่นกัน แต่ถ้าจำแนกตาม CPU ก็จะมี Nvidia Tegra 3 เป็น Quad Core ระดับ 1GHz ต่อมา Quadcomm นั้นก็ยังพัฒนาอยู่ คงออกมาให้เห็นอีกไม่นานนี้แล้ว นอกนั้นยังไม่มีข่าวหลุดออกมามากมาย เว้นซะแต่ Apple ที่จะมี Apple A6 จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ทีนี้หลายคนก็คงสงสัยว่า เมื่อผมอธิบายการทำงาน แต่การเลือกซื้อกับความจำเป็นมักสวนทางกันเสมอ และมักจะถูกเปรียบกับ Dual Core เช่นกัน เรามาหาคำตอบกันดีกว่ากลุ่มคนประเภทไหนที่เหมาะกับ Quad Core และ Dual Core กัน

– กลุ่มแรกนั้น จะเป็นกลุ่มที่มีอะไรใหม่ต้องซื้อ อันนี้ ซื้อไปเลยครับ ไม่รู้จะบอกอะไร
– กลุ่มที่ 2 ใช้งานประดุจคอมพิวเตอร์ ประมาณว่าชีวิตนี้จะขอฝากชีวิตกับ tablet หรือ smartphone แน่นอนว่า Quad Core CPU มันย่อมดีกว่าเยอะ
– กลุ่มที่ 3 ชอบมีปัญหากับงบ แต่ไม่ได้ถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว แต่ต้องใกล้ 2 หมื่น ถ้านาทีนี้ รอ Quad Core ไปเลยครับ ถ้าต้องการจะใช้ บัดนาว Dual Core ไปเลย
– กลุ่มที่ 4 งบคือเรื่องใหญ่แต่อยากได้ Tablet (งบที่ว่าไม่เกิน 2 หมื่น และไม่ใกล้) เล่น Dual Core CPU ก็พอ เพราะมันก็ใช้ได้ดี อัพเกรตได้ไกลเช่น

นี่คือส่วนแรกที่จะแนะนำการเลือก เราจะมีบทความลักษณะนี้ให้อ่านอีก ประมาณ 3 ตอนในเร็ว ๆ นี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2012
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: