บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ตอน “10 โปรแกรมที่สำคัญติดตัวไว้สำหรับชาวแอนดรอย”

ก่อนจะสิ้นปีนี้ ผมเชื่อว่า Smart Phone ในกลุ่ม android ต้องยิ่งแรงกว่าเก่า แต่บางคนก็มางง ๆ ว่าเมื่อแอนดรอยลงโปรแกรมได้แล้วจำเป็นไหมว่า โปรแกรมที่สำคัญว่าควรจะลงเนี่ยมีอะไรบ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่า 10 โปรแกรมที่สำคัญและควรจะลงมีอะไรกันบ้าง

ปล 10 โปรแกรมนี้ผมใช้เป็นมาตรฐานของเครื่องที่ผมใช้เองและทดสอบ บางโปรแกรมตอนนี้อาจจะไม่ได้ติดแล้วแต่เครื่องทั่วไปถือว่ายังแนะนำครับ

1.Advance Task Killer
โปรแกรมนี้มีหน้าที่เหมือนกับ Task Manager ของเครื่องคอมพิวเตอร์ หากรู้สึกเครื่องหน่วง ๆ สามารถใช้โปรแกรมตัวนี้จัดการโปรแกรมที่เปิดอยู่ให้ปิดได้ในพริบตา

2.ASTRO File Manager
File Manager ยอดนิยมของแอนดรอยถือว่าทำงานได้ดีและครบเครื่องระดับนึง มันมีฟีเจอร์นอกจากการจัดการแล้วยังมี Application Backup และ Task Killer อีกด้วยเรียกได้ว่าโปรแกรมเดียว จบ

3.Easy Battery saver
โปรแกรมจัดการแบตเตอร์รี่ แจกฟรีแต่ความสามารถหลากหลายในการจัดการพลังงานและสามารถแจ้งได้ว่าเราใช้งานเครื่องในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟังเพลง ดูหนัง โทรออก เข้าเว็บว่าเราจะใช้ได้กี่ชั่วโมง และเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เครื่องประหยัดพลังงานได้อีก

4.Ookla Speed Test
โปรแกรมวัดความเร็วของอินเตอร์เน็ต มีไว้ก็ดีเพราะบางคนก็สงสัยว่าโหลดไว้ทำไม ผมว่ามันก็เหมาะกับคนที่สงสัยว่าเน็ต 3G ที่ใช้อยู่นั้นให้ความเร็วเต็มที่หรือเปล่า มันสามารถบอกได้อย่างดีเลยทีเดียวและเก็บสถิติได้อีกด้วย

5.AVG Antivirus
แม้ว่าไวรัสในมือถือดูเหมือนไม่ร้ายแรง แต่เราไม่ควรประมาต เพราะของมีค่าในเครื่องมันคือข้อมูลทั้งนั้น ด้วยความว่า AVG ออก Antivirus นั้นฟรีและดีก็เลยแนะนำกันไว้ ฟีเจอร์นั้นหากมีการติดตั้งโปรแกรมในเครื่องระบบจะมีการสแกนหรือแม้กระทั่งตอนเปิดเครื่องใหม่ ๆ ก็ตาม

6.Barcode Scanner
โปรแกรมสแกน Barcode ไว้สแกนหากมี Barcode ไว้สแกนหากต้องการข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งเหมาะกับการสแกน QRCode อย่างยิ่ง

7.Adobe Reader
ตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะว่าหากคุณต้องโหลด File PDF เข้าสู่แอนดรอย ตัวนี้แหล่ะเป็นตัวเปิดให้ได้ ซึ่งบางเครื่องก็มาให้เป็นมาตรฐานแล้วครับ

8.Thai Dict
โปรแกรม Dictionary จากอังกฤษแปลเป็นไทยที่จัดว่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง ด้วยมันใช้งานค่อนข้างง่ายและฟรี ทำให้ก็ถือว่าจำเป็นสำหรับเครื่องก็ว่าได้

9.facebook apps
โปรแกรมตัวนี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก หากใครไม่เล่น facebook ก็ข้ามไปได้เลย แต่หากคุณเล่น นี่คือโปรแกรมที่ออกแบบให้ facebook อยู่ในมือถือของคุณแบบเหมาะสม ถ้าเน็ตของคุณไม่ช้าเกินไป

และ 10.Evernote
มันเป็นโปรแกรมที่ใช้จดและปล่อยให้กับในอากาศและข้อดีคือ เมื่อเรามี account กับหลาย ๆ อุปกรณ์เราสามารถดึงข้อความที่เรา note ไว้ได้จากทุกที มันคือเทคโนโลยี Cloud Computing นั้นเอง

OK ก็ผ่านพ้นไปสำหรับ 10 โปรแกรมที่ควรลงใน Android ที่จริงมันมีมากกว่านี้แต่ถ้าอยากลองเล่นก็นำเครื่องไปโหลดได้ที่ Android Market ในเครื่องของคุณเองครับ สำหรับบทความก็จบแต่เพียงเท่านี้พบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2011
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: