Bigglive ขอลอง ” Samsung galaxy nexus” กับการชิม ice cream sandwich part 2


หลังจากที่ได้อ่านในส่วนของการออกแบบรูปร่างแล้ว ภาคนี้ผมจะรวมทั้ง Performance และ Feature ในภาคเดียว ซึ่งเป็นครั้งแรก เพราะต้องออกตัวก่อนว่า OS ของเครื่องที่ได้มานั้นยังไม่สมบูรณ์มากมายนัก มาเริ่มกันเลย

Performance

สเปคเราเคยเล่าไปตอน พรีวิวแล้ว แต่เมื่อรีวิวเราก็ต้องเอามาให้ได้ดูกันอีกครั้งเช่นกัน เริ่มที่

CPU: TI 1.2GHz Dual Core นั้นเอง
ROM:16GB แต่จริง ๆ 13GB
RAM:1GB
จอความละเอียด 1200X720 ขนาด 4.65 ความชัดสุดยอด
กล้องหลังบอกไปแล้วคือ 5 ล้านพิกเซล แต่ข้างหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
รองรับ WiFi B/G/N BT3.0 และ ระบบ NFC
หน่วยความจำภายนอก เพิ่มไม่ได้นะครับ
และรองรับความถี่ ของ GSM/WCDMA แบบ Quadband ทั้ง 2 แบบ และดาวน์โหลดความเร็วขนาด 21 Mbps(HSDPA+) และอัพโหลด 5.76Mbps (สำหรับสเปคไทยนั้นเป็น 900/1900/2100)

จากสเปคกล่าวมา ได้ผลลัพท์จากการทดสอบคะแนนดังนี้

Quadrant Standard

An3dbench

An3dbench XL

จากคะแนนที่ออกมานั้น พบว่าคะแนนนั้นไม่มีความโดดเด่นอะไรจากรุ่นที่ได้ลอง ๆ มาทั้งสิ้น คงเป็นผลจาก CPU TI ที่ทำให้คะแนนนั้นไม่ได้เป็นไปตามคาด แต่การใช้งานจริงนั้นกลับเป็นหนังคนละม้วน เพราะการทำงานจริงมีความลื่นไหลมากสมตัว ทำให้การกดและการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นได้อย่างเต็มที่จริง ๆ การทำงานไม่ว่าจะเป็นการเข้าอินเตอร์เน็ตหรือการใช้งาน Social Network ถือว่าทำได้อย่างดี ยกเว้นแต่เพียง หากเครื่องทำงานสักระยะนึงจะรู้สึกเครื่องร้อนง่าย ซึ่งอาจจะเป็นเฉพาะเครื่องทดสอบก็เป็นได้ แต่เครื่องจริงนั้น ถ้าแก้ปัญหานี้ก็ดีนะครับ

Feature

ในส่วนนี้ผมขออุทิตให้กับ Ice Cream Sandwich กันเต็ม ๆ เลยล่ะกัน

เริ่มจาก Interface

ที่มีการเปลี่ยนแปลงคือการเน้นความที่ใช้ Honeycomb แต่ทำมีการปรับปรุงหน้าตาและขนาดให้เข้ากับ Smartphone ได้ด้วย เพราะมันมีปุ่มให้กดแบบต้องกดเวลาเปิดเครื่องอย่าง Back Home และ Task ซึ่ง Task คือเป็นส่วนที่การที่เราเปิดโปรแกรมค้างและต้องการเรียกโปรแกรมนั้นกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งหนึ่งนั้นเอง จำนวนหน้าจอนั้นจะมีหน้าแรกที่ได้เลื่อนและเรียกอยู่ใน Widget อยู่เพียง 5 หน้า

ต่อมาก็เป็นเรื่องระบบความปลอดภัยนั้น มีการให้ระบบความปลอดภัยที่มีมากกว่ารุ่นเดิม โดยเฉพาะ Face Unlock คือการเครื่องจับหน้าแล้วปลดล็อคให้เข้าระบบได้ปกติควบคู่กับระบบปลดล็อคอื่น ๆ นั้นเอง

ต่อมาเมนูนั้นจะมีการรวมระหว่าง Apps และ Widget ในหน้าเดียวและสั่งอยู่หน้าหลักโดยการกดค้างไว้แล้วจะให้ใส่เข้าไปแต่ละหน้านั้นเอง

การเข้าสู่ Social Network ทำได้อลังการ ไม่ว่าจะเป็น Apps Twitter ที่ออกแบบหน้าตาเฉพาะ รวมทั้ง Google+ ที่สามารถใช้ระบบ Hangout ได้แล้ว แต่ที่ทำให้เปิดไม่ได้เพราะความบกพร่องของเครื่องที่ได้ทดลองบางประการ แต่เครื่องที่ขายจริงจะใช้ได้แน่นอนครับ

ส่วน Browser ก็พัฒนาให้มีความสามารถที่ Save Page offline และ ปรับเป็นการเข้าให้เหมือนกับ Desktop ได้ด้วย

และยังมี Data Usage ซึ่งบอกถึงการใช้งาน Data เหมาะสำหรับคนที่กังวลเรื่องการใช้ข้อมูลเกินซึ่งสามารถบอกได้ว่าจะใช้ข้อมูลจะเกิด เพราะเราสามารถตั้งค่าให้ Limit การใช้งานได้ด้วย

มาถึงเรื่องกล้องกันดีกว่า

กล้องนั้นเป็นแบบ 5 ล้านพิกเซล ที่ความสามารถ่ายภาพแบบ Panorama ได้ด้วยการลากยาวทีเดียว แต่ค่อย ๆ ลากไปตามขอบเพราะหากเลื่อนเร็วไปภาพนั้นจะทำให้ภาพไม่ตรงและเสียนั้นเอง นอกจากนี้การชัดเตอร์นั้นมีความเร็วระดับ f/2.2 ถือว่าไวที่สุด ณ ตอนนี้ ไวกว่า iPhone 4S ที่ไวระดับ f/2.4
(ตัวอย่างภาพ)


แถมด้วย พาโนราม่า


กล้อง VDO ถ่ายได้ด้วยความละเอียด VDO ได้ระดับ HD ระดับ 1080P กันเลยทีเดียวครับ

อายุการใช้งานของ Batt นั้น เนื่องจากความจุนั้นขนาด 1750 mHa กดก็เยอะพอสมควรกว่ารุ่นอื่น แต่อย่าหวังว่าจะอึดกว่ารุ่นอื่นเพราะว่า หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ICS ก็มีการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งช่วยได้แต่ไม่มากครับ

+++สรุป พึ่งพาความแรงไม่ได้ แต่ ICS ยั่วใจได้อยู่+++

ความที่ NEXUS นั้นเป็นตัวแทนที่ออกนวัตกรรมของ Android OS ทำให้ Galaxy Nexus นั้นก็เป็นตัวแทนถึงการเปลี่ยนแปลงอย่าง ICS ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ลงตัวขึ้นกว่า OS รุ่นก่อน ๆ (แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่ยังไม่สมบูรณ์ก็ตาม) แต่ผลที่ออกมานั้นเป็นการแสดงจุดยืนของการพัฒนา OS ของทาง Google ที่มีต่อระบบปฏิบัติการ Android แต่สำหรับเครื่องนั้นผมมองว่า ไม่เหมาะกับคนที่บ้าพลังและต้องการเครื่องแรงสุด ๆ เพราะไม่ได้แรงอย่างที่คิด แต่มันได้ความสดใหม่จาก OS และความสามารถที่คับมือ แม้ราคาจะแพงกว่าบางรุ่นในตลาดหรือราคาที่เท่ากันจะได้รุ่นที่มีฟีเจอร์เยอะกว่า(19900 บาท) แต่สำหรับคนทื่อยากลอง OS ใหม่ ณ ตอนนี้ถ้าไม่อยากเอาเครื่องตัวเองไป root แล้วลอง ก็ถือว่า Galaxy Nexus เป็นอีกตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าคุณมีรุ่นที่รองรับการอัพเกรตนั้น หากไม่ได้เดือดร้อน แนะนำว่าให้รอรับการอัพเกรตในเร็ว ๆ นี้ครับ

ข้อดี
+ICS ลื่นไหล เย็นจับใจ
+Face Unlock ทำงานได้ดี
+กล้องทำงานได้ดีโดยเฉพาะฟีเจอร์ Panarama และความไวระดับ f/2.2
+การออกแบบตัวเครื่องจะลื่นน้อยมาก
+หน้าจอชัดดีและสว่างดี
ข้อเสีย
-เครื่องร้อนง่ายไปนะ
-หน้าตานั้นอาจจะไม่เป็นมิตรเท่าไหร่ หากไม่คุ้นเคยกับ Honeycomb
-Face unlock ถ้าไม่ถูกต้องจะไม่ปลด (ต้องใช้ Patten หรือ PIN แทน)
-ราคาแอบสูงเมื่อเทียบกับพลังที่ให้ได้นั้น ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่

สำหรับรีวิวนี้ขอจบแต่เพียงเท่านี้ พบกับบทความใน bigglive’s blog ได้เรื่อย ๆ ครับ

ขอบคุณเครื่อง Galaxy Nexus โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

จบด้วยภาพแทงใจดำสาวกคอ i นิดนึง

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2011
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: