บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ตอน “MiFi คืออะไร”


ถ้าสังเกตในยุค 3g ของเมืองไทย จะพบว่าอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างได้เกิดขึ้นมา และมันจะมากับชื่อแปลก ๆ หนึ่งในอุปกรณ์นั้นก็คือ MiFi นั้นเอง

มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ MiFi ดีกว่า ว่ามันเกิดมาเพืออะไร และมีประโยชน์อะไรกับยุค 3G

MiFi หรือบางคนจะเรียกอีกอย่างว่า Mobile Router มันคือ อุปกรณ์กระจายสัญญา Wireless ไปให้กับอุปกรณ์ที่รับสัญญาณ Wireless โดยทั่วไปแล้ว อุปกรณ์อย่าง Router จะรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตจาก ADSL ตามสายโทรศัพท์ แต่ Mobile Router นั้น จะรับสัญญาณผ่าน Sim card นั้นเอง อีกนัยหนึ่งถ้าเราไม่ต้องการให้กระจาย ก็สามารถสลับเป็น Aircard ได้อีกตางหาก

ทีนี้ในท้องตลาดมีรุ่นอะไรที่สเปคแบบไหนที่น่าสนใจ โดยมากแล้วอุปกรณ์เหล่านี้จะรับสัญญาณด้วยความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 7.2 Mbps และ Uploadข้อมูลได้ 5.76 Mbps ในบางรุ่น ทำให้เมื่อเทียบกับการกระจายสัญญาจาก Tablet หรือ Smartphone ทำได้ดีกว่า แต่ปัญหาคือ เมื่อใช้อุปกรณ์เหล่านั้นกระจาย เมื่อคุณต้องใช้มันแบบจริงจัง จะทำให้แบตฯมันไม่พอที่จะใช้งานมันระยะยาวแน่ ถ้าคุณอุปกรณ์เหล่านั้นแบตฯทน หรือคุณไม่อยากเอา Smartphone ไปแต่ขอกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ นั้นแหละ MiFi จะมีประโยชน์

ทีนี้หลายคนสงสัยว่าใช้งานง่ายไหม ก็แล้วแต่รุ่น บางรุ่นอาจจะตั้งค่าง่ายดาย แต่อย่างที่ผมใช้ซึ่งผมใช้ยี่ห้อเดียวกับที่เขาทำ Router จริง ๆ ทำให้การตั้งค่า และลูกเล่นเยอะจนใช้ไม่หมดไปเลย

คำถามสำคัญกับคนที่จะใช้งาน และไม่มีใครปฏิเสทลง นั้นคือ แบตเตอร์รี่ ขอบอกได้ว่า ทุกรุ่นไม่ว่าจะดีให้ตายยังไง 3-5 ชั่วโมงต่อเนื่อง ก็หรูแล้วครับ เหตุที่อยู่ได้สั้น เพราะการกระจายสัญญาณ ระบบจะต้องใช้พลังมากกว่าปกติ อีกทั้งจะต้องรับสัญญาณโทรศัพท์เพื่อกระจายต่อทำให้แบตฯหมดเร็วขึ้นไปอีก และทำให้ตัวมันเองร้อนจับใจอีกด้วย

โดยสรุปนั้น MiFi เกินมาเพื่อคนที่อยากใช้ อินเตอร์เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่อง แต่ไม่เกิน 5 เครื่อง หรือต้องการแชร์ให้ประชากรใช้ในวงจำกัดนั้นเอง

บ่นเท่านี้ล่ะครับ พบกันในบ่นเรื่องเทคโนโลยีในตอนต่อไปครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
One comment on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ตอน “MiFi คืออะไร”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2011
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: